Đăng nhập | Đăng ký | Đăng ký quảng cáo 
 
“Bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn” hồi hương sau 71 năm
Thứ ba, 06/12/2016 15:13  
 
Lần đầu tiên sau 71 năm, Huế đón nhận số lượng lớn bảo vật triều Nguyễn trở về đất Cố đô.

Sáng ngày 06/12, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 3 Lê Trực, thành phố Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức khai mạc triển lãm “Bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn”.


Triển lãm trưng bày 64 cổ vật, bao gồm những vật biểu trưng cho quyền lực tối cao của hoàng đế và triều đại như kim bảo, kim sách, bảo kiếm hoặc những đồ tự khí, những vật dụng phản ánh đời sống sinh hoạt, nghi lễ cung đình triều Nguyễn được làm bằng các chất liệu quý hiếm như vàng, ngọc, đá quý, được lưu truyền qua nhiều đời.   

Các bảo vật liên quan đến nghi lễ cung đình triều Nguyễn


Ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế cho biết thêm: Từ là những vật dụng gắn liền với cuộc sống hoàng gia triều Nguyễn thường ngày trở thành những bảo vật quốc gia, đó là cả một câu chuyện liên quan đến các sự kiện gắn liền với lịch sử. Tiêu biểu có thể kể về kim sách. Trước đây, khi các hoàng tử, công chúa được sắc phong thì đều được ban kim sách hoặc ngân sách (sách vàng, sách bạc-PV). Lời sách do đích thân hoàng đế hoặc các đại thần biên soạn. Việc chế tạo giao cho Hữu ty của Bộ Lễ thực hiện. Kim sách làm theo khổ hình chữ nhật đứng, bìa trước và bìa sau trang trí hình rồng 5 móng hoặc hình phượng, gáy đóng khuyên... Trải qua nhiều biến động của thời cuộc, số lượng kim sách, ngân sách này đã bị thất thoát rất nhiều. Có thể kể đến sau khi Triều đình nhà Nguyễn ký với Pháp Hiệp ước Nhâm Tuất 1862, một số lượng lớn kim sách, ngân sách này đã bị thu hồi, nấu chảy ra để trả cho Pháp; đến ngày thất thủ kinh đô và trong quá trình tiếp quản của Chính phủ lâm thời, và nhất là trong một lần tổ chức triển lãm năm 1947, một số lượng bảo vật triều Nguyễn quý cũng đã bị mất trộm.


Kể từ sau khi triều Nguyễn kết thúc vai trò của mình trong lịch sử vào năm 1945, hầu hết các bảo vật của triều Nguyễn được di chuyển ra Hà Nội để đảm bảo an toàn tối đa trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt và được lưu giữ cẩn mật theo đúng Sắc lệnh của Chủ tịch chính phủ lâm thời (Hồ Chí Minh) số 65 ký ngày 23/11/1945 về việc bảo tồn di tích và cấm phá hủy cổ vật trên toàn cõi Việt Nam.

Mũ miện, kim sách, kiếm... các bảo vật biểu trưng cho quyền lực tối cao của các hoàng đế triều Nguyễn


Được biết đây là lần đầu tiên Huế đón nhận số lượng lớn các bảo vật triều Nguyễn trở về đất Cố đô.


Nhà nghiên cứu Huế Phan Thuận An đánh giá, đây là một triển lãm hết sức bổ ích trong việc bảo tồn văn hóa vật thể (hiện vật) và phi vật thể (sự tinh xảo trong kỹ thuật chế tác của các nghệ nhân xưa), giúp cho không chỉ người Huế mà du khách xa gần có cơ hội được tiếp xúc, thưởng lãm.


“Có thể xem mỗi bảo vật là một độc bản duy nhất, và trong mỗi bảo vật còn chứa đựng cả những câu chuyện lịch sử. Nếu có thể lập được hồ sơ đầy đủ, cụ thể các bảo vật này để trình lên UNESCO thì chúng ta vẫn có thể hi vọng về việc Bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn trở thành Di sản văn hóa vật thể của nhân loại trong tương lai” – ông Phan Thuận An nhấn mạnh.


Triển lãm “Bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa hai bên, giúp đưa bảo vật triều Nguyễn về lại cố hương, phục vụ nhu cầu thưởng lãm của công chúng.


Cũng nhân dịp này, sách ảnh “Bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn” do Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế hợp tác xuất bản cũng sẽ ra mắt độc giả cùng sách “Di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị” và ấn phẩm “Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế” (tập 8) - Chuyên đề đồ gỗ do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát hành.

 

Một số bảo vật tinh xảo tại triển lãm

Đây là một hoạt động nhằm hưởng ứng Tuần lễ Vàng kích cầu du lịch lần thứ III năm 2016 (25-31/12/2016). Triển lãm mở cửa tự do, kéo dài từ 6/12/2016 đến 5/1/2017.


Khám phá Huế
 
In ấn  Bản in   Gửi bạn bè 
 
Gửi bạn bè
 
* Họ và tên:
* Email của bạn:
* Email của người nhận:
Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
Các bài viết khác
Nghề Dệt Dèng của đồng bào dân tộc Tà Ôi trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (16/01/2017)
Công bố kết quả thăm dò khảo cổ học gò Dương Xuân (10/01/2017)
Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (04/01/2017)
Ngày 30/12: Chính thức tiếp nhận bàn giao Trung tâm Văn hóa Huyền Trân (30/12/2016)
Khởi công công trình tu bổ, chống xuống cấp nhà vườn Phú Mộng Viên (30/12/2016)
Hỗ trợ tích cực cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ (26/12/2016)
Thừa Thiên - Huế kỷ niệm 228 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế (24/12/2016)
Khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Thừa Thiên Huế (23/12/2016)
Liên hoan "Bài ca không quên" lần thứ 23 - năm 2016 (19/12/2016)
Tìm hướng đi mới cho Festival Huế (12/12/2016)
 
 
Dành cho quảng cáo