Đăng nhập | Đăng ký | Đăng ký quảng cáo 
 
Nghề Dệt Dèng của đồng bào dân tộc Tà Ôi trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Thứ Hai, 16/01/2017 11:43  
 
Đây là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia thứ hai tại Huế được công nhận, sau Ca Huế.

Ngày 16/01, tại Trung tâm sinh hoạt cộng đồng huyện A Lưới, UBND huyện A Lưới phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ đón Bằng công nhận nghề dệt Dèng của đồng bào Tà Ôi là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 4036/QĐ-BVHTTDL của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch.


Ông Hồ Xuân Trăng, Bí thư Huyện ủy A Lưới (Thứ hai, từ trái qua) thay mặt huyện, đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề dệt Zèng.
(Ảnh: Ngọc Bích)

Dệt Dèng là nghề truyền thống có từ lâu đời của người dân tộc Tà Ôi, huyện miền núi A Lưới. Những sản phẩm từ tấm Dèng là lễ vật hoặc trang phục không thể thiếu trong sinh hoạt cộng đồng hoặc các lễ hội quan trọng của đồng bào vùng cao A Lưới. Mỗi sản phẩm dệt Dèng có giá trị về nhiều mặt, vừa là vật dụng, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt vừa là tác phẩm nghệ thuật, thể hiện nét đặc trưng độc đáo trong kho tàng văn hóa tộc người Tà Ôi. Ở nhiều xã trong huyện này như xã Nhâm, Hồng Thái, A Ngo, A Roàng, A Đớt… đều có 100% người đồng bào Tà Ôi biết dệt Dèng.


Trải qua hàng trăm năm, nghề dệt Dèng được người dân địa phương gìn giữ và lưu truyền; họ tự tìm kiếm nguyên liệu để dệt nên những tấm Dèng đa màu sắc, họa tiết hoa văn độc đáo.Nghệ nhân dân gian nghề Dệt Dèng Hồ Thị Hợp trong trang phục từ vải Dèng truyền thống của quê hương. (Ảnh: Ngọc Bích)

Theo Nghệ nhân dân gian nghề Dệt Dèng Hồ Thị Hợp, để tạo nên một tấm Dèng đẹp, ngoài sự chuẩn bị nguyên liệu, bao gồm sợi vải, hạt cườm và lục lạc, từ những bàn tay khéo léo của người phụ nữ Tà Ôi, sự nhẹ nhàng uyển chuyển trên khung dệt và sự khéo léo, tỉ mỉ trong việc đính cườm đã tạo nên những hệ hoa văn độc đáo.


Tại lễ đón nhận, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trao Giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân đã có thành tích trong công tác bảo tồn và xây dựng hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề Dệt Dèng. Bên cạnh đó, huyện A Lưới đã tổ chức nhiều hoạt động như trình diễn kỹ thuật dệt zèng, trình diễn thời trang Dèng và tổ chức cho bà con cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn tham gia để hiểu hơn nữa giá trị về mặt văn hóa của Dèng.

Chủ tịch UBND huyện A Lưới Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Hiện nghề dệt Dèng ở A Lưới được công nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho người dân lúc nhàn rỗi; đồng thời có thể khai thác làm sản phẩm du lịch đặc trưng thông qua các tour, tuyến du lịch nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa, lịch sử làng nghề... góp phần giảm nghèo cho đồng bào dân tộc ở A Lưới.Hoạt động trưng bày, trình diễn thời trang Dèng.
(Ảnh: Ngọc Bích)

Người dân A Lưới trình diễn các trang phục hằng ngày làm từ vải Dèng (Ảnh: Ngọc Bích)


Được biết, sau Ca Huế, nghề Dệt Dèng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thứ hai của Thừa Thiên - Huế được tôn vinh. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện miền núi A Lưới tiếp tục bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị nghề Dệt Dèng. Sau khi đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, sẽ góp phần quảng bá và tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc của Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Huế. Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm các ngành, các cấp và nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị nghề Dệt Dèng, góp phần gìn giữ di sản văn hóa dân tộc”.trách nhiệm của các ngành, các cấp và nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề Dệt Dèng, góp phần gìn giữ di sản văn hóa dân tộc.

Các nghệ nhân dân gian, nghệ nhân ưu tú được vinh danh trong buổi lễ (Ảnh: Ngọc Bích)


Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: Nghề Dệt Dèng được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm tự hào nhưng cũng là trách nhiệm của chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di sản này, đề nghị UBND huyện A Lưới phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, các sở ban ngành liên quan tiếp tục tạo điều kiện để nghệ nhân thực hành và truyền nghề Dệt Dèng; phát triển các Hợp tác xã nghề Dệt Dèng, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ di sản, bảo vệ và phát huy tài năng của các nghệ nhân; có các giải pháp khai thác có hiệu quả, phục vụ công tác giáo dục truyền thống văn hóa, gắn kết phát triển du lịch dịch vụ làm đa dạng các loại hình di sản văn hóa và góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.


Khám phá Huế
 
In ấn  Bản in   Gửi bạn bè 
 
Gửi bạn bè
 
* Họ và tên:
* Email của bạn:
* Email của người nhận:
Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
Các bài viết khác
Đại Nội Huế chính thức mở cửa về đêm (23/04/2017)
Miễn phí cho người dân Thừa Thiên Huế tham quan Đại Nội về đêm (22/04/2017)
Hải Vân Quan được công nhận là di tích Quốc gia (14/04/2017)
Tưởng nhớ 20 năm ngày mất Kiến trúc sư Ba lan Kazimierz Kwiatkowski (20/03/2017)
Phục hồi điệu múa cung đình “Bát tiên hiến thọ” (16/03/2017)
35 tỉnh, thành phố báo cáo về di sản trong Danh sách đại diện của UNESCO (13/03/2017)
Hợp nhất Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng và Nhà Trưng bày tác phẩm nghệ thuật Điềm Phùng Thị (17/02/2017)
DỰ ÁN TU BỔ ĐÀI CHIẾN SĨ TRẬN VONG: Đã chỉnh sửa lại họa tiết, hoa văn trang trí (15/02/2017)
Lễ hội Đền Huyền Trân: "Ngưỡng vọng tiền nhân" (05/02/2017)
Khai mạc Hội Báo Xuân Đinh Dậu 2017 (21/01/2017)
 
 
Dành cho quảng cáo