Đăng nhập | Đăng ký | Đăng ký quảng cáo 
 
Lễ hội Đền Huyền Trân: "Ngưỡng vọng tiền nhân"
Chủ Nhật, 05/02/2017 07:29  
 
Khác những năm trước, Lễ hội Đền Huyền Trân năm nay được tổ chức quy mô với nhiều hoạt động liên tục trong hai ngày chính diễn ra là mùng 8 – 9 âm lịch (tức 4-5/2), thu hút khá đông người dân, du khách về dâng hương, dự hội.


Người dân và du khách đến dự lễ hội Đền Huyền Trân

Gìn giữ truyền thống

Mặc dù thời tiết có mưa, nhưng ngay từ sáng sớm mùng 8 Tết, nhiều người dân, du khách tìm đến Trung tâm Văn hóa Huyền Trân (núi Ngũ Phong, phường An Tây, TP Huế) chứng kiến giờ phút khai hội. Người dự hội không chỉ là Nhân dân trong tỉnh mà còn có các du khách từ phương xa, nhớ ngày hội tìm đến dâng hương, tưởng nhớ vị công chúa có công mở mang bờ cõi và cùng hòa vào các hoạt động của lễ hội; đáng chú ý là những du khách nước ngoài tìm đến tìm hiểu nét văn hóa độc đáo cũng như truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Một số gia đình với nhiều thế hệ khác nhau đã cùng đến dự hội như một cách giáo dục thế hệ kế cận về truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Bà Nguyễn Thị Lệ, quê ở Phong Điền cho biết: “Hôm nay là thứ bảy nên con cháu nghỉ làm, nghỉ học, tôi rủ cả nhà tham gia vì lễ hội này rất ý nghĩa. Trước là mình tưởng nhớ bậc tiền nhân đã khuất, sau đó để dạy con cháu nếp sống, văn hóa của người Việt”.

Chủ đề “Lễ hội Đền Huyền Trân Xuân Đinh Dậu – 2017: Ngưỡng vọng tiền nhân” như lời nhắc bài học đạo đức về những giá trị cốt lõi của người Việt. Anh Nguyễn Công Nhân dẫn con đến dự hội kể: “Con tôi mười tuổi, khi đến đây và đọc chủ đề lễ hội đã thắc mắc. Đây là dịp để tôi nói về truyền thống người Việt và không quên nhắc con những đạo lý mà từ xưa đến nay ông cha ta vẫn gìn giữ”.

Nhiều nét mới

Lễ hội Đền Huyền Trân được tổ chức vào hai ngày mùng 8 và 9 tháng Giêng, song để Nhân dân và du khách có điều kiện dâng hương, ban tổ chức đã quyết định kéo dài thời gian đến hết ngày 12/2 (tức ngày 16 tháng Giêng âm lịch), trong đó ngày mùng 9 âm lịch sẽ mở cửa miễn phí.

Khác với năm 2016 chủ yếu chỉ có phần lễ dâng hương là chính, lễ hội Huyền Trân năm nay do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức có quy mô lớn, đầy đủ hai phần lễ và hội. Bên cạnh các lễ chính như Lễ Tiên Thường (cáo giỗ), lễ kỵ công chúa Huyền Trân với các chương trình sử thi, biểu diễn nghệ thuật hoạt cảnh rước công chúa Huyền Trân, hành lễ, lễ dâng hương,… thì phần hội năm nay thực sự tạo được không khí tươi vui phấn khởi trong dịp đầu xuân. Để làm phong phú thêm lễ hội, ban tổ chức đã phối hợp với các huyện, thị, TP Huế và các đơn vị trong tỉnh triển khai các hoạt động văn hóa và thể thao: thi đấu cờ người, biểu diễn võ cổ truyền, biểu diễn lân sư rồng, chương trình biểu diễn nghệ thuật của đồng bào dân tộc thiểu số, bài chòi, vật, đẩy gậy, thi đấu cờ tướng, trình diễn thư pháp và trưng bày các sản phẩm truyền thống. Ông Nguyễn Ngọc Bình, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế, Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật Lễ hội Đền Huyền Trân năm 2017 cho biết, chương trình nghệ thuật mang tên “Nước non ngàn dặm”, đa phần tiết mục thể hiện được tinh thần của chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân”, nhất là phần sử thi tái hiện công lao to lớn của công chúa Huyền Trân.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin (VHTT) tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực tổ chức lễ hội cho hay, sau khi tiếp quản Trung tâm Văn hóa Huyền Trân (tháng 12/2016), Trung tâm VHTT dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao đã sữa chữa, thắp sáng hệ thống điện tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, đồng thời kết nối với Viễn thông Thừa Thiên Huế tài trợ hệ thống cáp quang, giúp người dân và du khách có thể sử dụng wifi miễn phí.

 

* Một số hình ảnh tại lễ hội:

 

Đánh trống khai hội

 

Chị Hoàng Thị Lan (quê ở Hồng Bắc, A Lưới) cùng đồng nghiệp dâng hương tại lễ hội

 

 

 

Múa lân khai hội

 

 

 

Một tiết mục tại chương trình văn nghệ

 

 

 

Các em nhỏ chăm chú xem hội

 

 

 

Trình diễn khí công 

 

 

 

Du khách tham quan gian hàng trưng bày nón lá

 

 

 

Trò chơi bài chòi

 

 

 

Bạn trẻ dâng hương

 

 

Bài, ảnh: Hữu Phúc


Theo Báo Thừa Thiên Huế
 
In ấn  Bản in   Gửi bạn bè 
 
Gửi bạn bè
 
* Họ và tên:
* Email của bạn:
* Email của người nhận:
Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
Các bài viết khác
Lễ tiếp nhận “Đất thiêng gửi Trường Sa” (13/05/2017)
Ngày hội “Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi” tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII diễn ra từ ngày 15 - 17/5/2017 (11/05/2017)
Đại Nội Huế chính thức mở cửa về đêm (23/04/2017)
Miễn phí cho người dân Thừa Thiên Huế tham quan Đại Nội về đêm (22/04/2017)
Hải Vân Quan được công nhận là di tích Quốc gia (14/04/2017)
Tưởng nhớ 20 năm ngày mất Kiến trúc sư Ba lan Kazimierz Kwiatkowski (20/03/2017)
Phục hồi điệu múa cung đình “Bát tiên hiến thọ” (16/03/2017)
35 tỉnh, thành phố báo cáo về di sản trong Danh sách đại diện của UNESCO (13/03/2017)
Hợp nhất Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng và Nhà Trưng bày tác phẩm nghệ thuật Điềm Phùng Thị (17/02/2017)
DỰ ÁN TU BỔ ĐÀI CHIẾN SĨ TRẬN VONG: Đã chỉnh sửa lại họa tiết, hoa văn trang trí (15/02/2017)
 
 
Dành cho quảng cáo
Bài viết nổi bật