Đăng nhập | Đăng ký | Đăng ký quảng cáo 
 
Mứt gừng Kim Long
Thứ Sáu, 23/01/2015 07:54  
 
Mứt gừng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, nhưng để chọn được gói mứt ngon thì phải chọn mứt gừng ở Kim Long.

Kim Long lâu nay vẫn nổi tiếng với đặc sản mứt gừng, vừa cay lại vừa thơm, đặc biết rất giòn nên bảo quản được lâu.

Trước đây, đa số các hộ gia đình ỏ Kim Long đều làm nghề mứt gừng, nhưng nay do điều kiện kinh tế nên chỉ còn một vài hộ vẫn giữ được cái nghề cha truyền con nối này. Ghé thăm nhà bác Nguyệt, một trong những cơ sở sản xuất mứt gừng lớn, lâu đời và có tiếng ở Kim Long, mới biết được những khó khăn, trăn trở với nghề.

Bác chia sẻ, bác là đời thứ tư kế nghiệp làm mứt gừng, tuổi già sức yếu nhưng vẫn muốn làm nghề này và mong muốn con cháu mai sau vẫn theo nghiệp của Bác. Nghề làm mứt gừng không thể nuôi nổi gia đình bởi cả năm chỉ làm một tháng, gần dịp Tết nên nhiều hộ gia đình khác không thể duy trì được, với lại một mình làm cũng không nổi bởi rất vất vả.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mứt gừng với giá rất rẻ so với mứt gừng Kim Long, tuy nhiên, người tiêu dùng tinh ý và kén chọn vẫn thích và tìm mua cho được mứt gừng Kim Long, bởi mứt gừng Kim Long ngon hơn, đậm đà hơn dù giá cả có đắt hơn chút ít.

Một trong những yếu tố quan trọng để làm nên thương hiệu mứt gừng Kim Long là củ gừng, gừng được trồng ở trên Tuần, ai cũng nói gừng Tuần củ tuy nhỏ nhưng rất cay và thơm, khác với gừng ở Buôn Mê Thuộc hay gừng Lao Bảo, củ gừng to, lát gừng đẹp nhưng không cay và ít thơm. Gừng được chọn là gừng không quá non hay quá già, sau khi chọn lựa kỹ từng củ gừng thì đến khâu gọt vỏ, rồi bào gừng thành từng lát mỏng, rửa sơ với nước để đi bớt mủ, sau đó cho vào luộc sơ qua rồi xả lại với nước lạnh rồi để ráo; khâu quan trọng quyết định gừng giòn hay mềm là khâu ngào gừng, đường được trộn với gừng cho đến khi tan ra rồi bắt lên bếp, đảo tay liên tục, cho đến khi “tới” thì nhắc xuống, chỉ có người làm có kinh nghiệm mới biết là gừng đã “tới” hay chưa. Khâu cuối dùng là “bắt gừng”, gừng để hơi nguội, dùng tay để “bắt” từng miếng gừng cho thẳng, cho đẹp, gừng Kim Long khác với các loại gừng khác là lát gừng không thẳng đều vì gừng đã ngào “tới” nên rất giòn, nếu bắt quá thẳng thì sẽ bị gãy; do đó, một trong những đặc điểm để nhận dạng gừng ở Kim Long là lát gừng hơi cong, có màu vàng, không trắng như gừng ở trong Nam nhập ra, vì một số cơ sở sản xuất đã “tẩy” để gừng trắng và đẹp.

Vất vả là thế nhưng Bác Nguyệt vẫn rất yêu nghề, và vẫn muốn truyền lại cho con cháu sau này. Cơ sở sản xuất của bác bây giờ là một địa chỉ uy tín, được nhiều nơi tin tưởng và đặt làm.

Nếu chọn mua mứt gừng, thì hãy tìm mứt gừng Kim Long với thương hiệu “Mứt gừng Huế” nhé, các bạn sẽ được thưởng thức những lát mứt cay xè, giòn rụm. Trong dịp Tết, còn gì bằng khi ngồi bên người thân, bạn bè, nhâm nhi lát múc gừng với tách trà nóng và cùng nói chuyện đầu xuân

 

Gừng đã được chọn lựa kỹ và gọt vỏ sạch sẽ

Công đoạn khó khăn: ngào gừng

 

""Mứt gừng Huế" - chính hiệu mứt gừng Kim Long

 


Linh Chi
 
In ấn  Bản in   Gửi bạn bè 
 
Gửi bạn bè
 
* Họ và tên:
* Email của bạn:
* Email của người nhận:
Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
Các bài viết khác
 
Dành cho quảng cáo