Đăng nhập | Đăng ký | Đăng ký quảng cáo 
 
Bánh in Hồng Phúc – lưu giữ hương xưa
Thứ ba, 22/01/2013 13:52  
 
Bánh in là một loại bánh truyền thống, dùng để thờ cúng hoặc đãi khách trong dịp Tết, Kim Long được cho là khởi thủy của loại bánh này với những người thợ khéo léo, làm ra những cái bánh thơm ngon để dâng Vua uống trà. Tuy nhiên, theo năm tháng, những thăng trầm khó khăn đã làm mai một dần lòng yêu nghề của những người làm bánh in nơi đây, chỉ còn một vài gia đình vẫn còn giữ cái nghề mà họ coi như là “nghiệp” của mình vậy.

Trong số đó có gia đình chị Liên, người đã lưu giữ và phát triển được thương hiệu bánh in Hồng Phúc trong khắp cả nước và ngoài nước. Nơi đây còn giữ được cách làm bánh truyền thống và hương vị như xưa, vẫn cái bánh in đậm đà, thơm ngon.

Ghé thăm cơ sở sản xuất của gia đình chị Liên để tìm hiểu xem tại sao chị vẫn gắn bó với nghề này mà theo nhiều gia đình cho là nghề này không có tính kinh tế cao. Chị nói rằng chị coi đây là “nghiệp” của mình được kế tục, chị làm với tất cả lòng yêu nghề, yêu quê hương; bao nhiêu tâm huyết chị dồn vào việc làm bánh vì làm nghề này không những vì kinh tế, mà còn mang ý nghĩa tinh thần, nhân văn rất to lớn.

Chị cho biết thêm, sở dĩ mọi người đều biết đến thương hiệu Hồng Phúc bởi vì bánh là cơ sở chị làm ra vẫn còn giữ được hương vị xưa: thơm ngon, đậm đà; không vì lợi nhuận mà làm mất đi cái tinh túy của bánh. Tuy được làm từ hai nguyên liệu chính là đậu xanh và đường, nhưng nhờ có bí quyết gia truyền mà bánh của chị làm tạo được hương vị riêng. Bánh in có nhiều loại: bánh sen vò, bánh đậu quyên, bánh đậu xanh, bánh bột nếp…mỗi loại bánh đều mang một hương vị riêng; nếu như bánh đậu xanh thơm phức (do đậu được rang sơ qua trước khi làm) và khi ăn thì rất dòn thì bánh nếp lại mềm, có vị thơm của nhân bánh: quất, mè, bí đao, hay bánh sen tán của Hồng Phúc thì rất đặc biệt là ngoài cứng trong lại mềm, ăn rất lạ miệng.

Hiệu bánh của chị đã được không những người dân ở Huế tin dùng mà những người ở xa cũng đặt bánh chị làm, nhất là dịp Tết. Thấy dĩa bánh ngũ sắc trên bàn thờ cúng tổ tiên là đã thấy không khí Tết đang đến, một mùa xuân mới với niềm hi vọng an khang, hạnh phúc, vui tươi như chính màu sắc của những chiếc bánh vậy

Công đoạn in bánh nếp

Những chiếc bánh đậu xanh được gói bầng giấy gương đủ màu sắc, giấy được nhập từ Nhật nên màu sắc rất tươi và không bị ra màu

Bàn tay thoăn thoắt gói những chiếc bánh vuông vứt

Xây tháp bánh

Bánh được cho vào thẩu kín hơi để bảo quản bánh được lâu

Bánh bột nếp có in hình chữ "Phước"

Bánh sen tán ngoài cứng trong mềm, đòi hỏi người sấy bánh phải có kinh nghiệm, canh thời gian và lửa thật nhỏ để bánh không bị khô cứng

Bánh đậu quyên

Các sản phẩm của hiệu bánh in Hồng Phúc


Linh Chi
 
In ấn  Bản in   Gửi bạn bè 
 
Gửi bạn bè
 
* Họ và tên:
* Email của bạn:
* Email của người nhận:
Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
Các bài viết khác
 
 
Dành cho quảng cáo