Đăng nhập | Đăng ký | Đăng ký quảng cáo 
 
Mứt gừng ngày Tết
Thứ Năm, 10/01/2013 08:23  
 
Khi cái lành lạnh lẫn trong màu nắng tinh khôi vươn xòa trên những cành mai, nụ cúc cũng là lúc lòng người rạo rực hương vị Tết Xuân. Từ một tháng trước Tết, Xuân đã ngấp ngé đến từng ngôi nhà Việt. Và hương vị cay nồng không thể lẫn vào đâu được của Mứt Gừng Huế đã lưu bước chân biết bao du khách trong những ngày cận Tết.

Mứt gừng đã quá quen thuộc với mỗi người Việt Nam từ cụ già đến con trẻ. Trong những ngày Tết cổ truyền dân tộc, dù giàu dù nghèo nhà nào cũng có 1kg đến vài kg mứt gừng để mời khách hay uống trà mỗi sáng đầu Xuân. Từ xưa, khi mà người người đều nghèo khó thì mứt gừng hình như là món mứt duy nhất để mời khách vì gừng rất dễ trồng nên không cần tốn nhiều tiền để có một đĩa mứt ngon. Chính hương vị thơm ấm nồng ấy đã mang hạnh phúc và tình yêu đến cho không biết bao mùa xuân của người Việt. Để đến bây giờ mứt gừng mãi là hương vị không thể thiếu cho thực đơn bánh mứt ngày Tết. Đó là hương vị dân dã và thân thương nhất khiến bao người xa xứ đều khấp khởi tìm về đón Tết cùng người thân bên đĩa mứt gừng. Thêm nữa, mứt gừng còn có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa giúp cân bằng chế độ ăn uống tránh nguy cơ béo phì do ăn quá nhiều chất đạm trong ngày Tết. Vì thế, mứt gừng được ưa chuộng suốt trong Nam ngoài Bắc là vậy.

Hương vị nồng đượm tình thân của mứt Gừng Kim Long - đặc sản Huế được chắt chiu từ giọt nắng giọt sương và mưa dầm xứ Huế, nơi khúc ruột miền Trung thương mến. Sở dĩ mứt gừng Kim Long nổi tiếng ngon vì Gừng được trồng ở vùng đất đồi sỏi làng Bãng Lãng (ngã ba Tuần), thượng nguồn sông Hương. Gừng Huế đặc biệt so với gừng những nơi khác ở chỗ củ gừng chắc ruột, màu vàng nhạt, tuy nhỏ nhưng rất thơm và có vị đậm đà. Hễ gần Tết, xóm làm mứt Gừng ở đất Kim Long sực nức cái hương vị quá quen mà vẫn thấy thèm này. Chỉ cần đi ngang qua những nhà làm mứt là mùi gừng toả ra thơm phứt. Cái mùi thơm dễ chịu, đặc quánh và ấm cúng ấy khiến bao người ngây ngất. Muốn gừng trông thật sự ngon miệng “từ cái nhìn đầu tiên” thì đảm bảo lát gừng phải trắng, bám đều đường và còn nguyên không gãy nát. Vì thế, trước khi luộc gừng phải ngâm những lát gừng mỏng trong nước vo gạo khoảng 1 đến 2 tiếng sau đó vớt ra rổ để ráo. Trong khi luộc nên vắt vào một quả chanh để gừng trắng hơn, không nên luộc gừng quá kỹ để tránh mất hết vị cay. Khi rim phải đúng tỉ lệ 1 kg gừng : 1 kg đường cho vào chảo rộng, đảo đều trong lửa than liu riu đến khi đường thật khô và trắng đều. Để lát mứt gừng thẳng đẹp, sau khi gừng xuống bếp, phải mở và ép những lát mứt gừng bị cong queo ra. Làm mứt gừng cần có sự công phu tỉ mỉ, sự khéo léo và tinh tế. Ấy chính là nét đặc trưng của người phụ nữ Huế trong mọi thời đại.
 
Gừng Huế ngon vì rất cay, thơm và có vị ngọt đậm, lát mứt khô đều nên bảo quản được dài ngày. Thời tiết Huế vốn hay mưa lạnh vào những ngày Tết mà lại có lát gừng nhâm nhi với tách trà nóng thì hạnh phúc và ấm áp biết bao.

 


Hoàng Gia
 
In ấn  Bản in   Gửi bạn bè 
 
Gửi bạn bè
 
* Họ và tên:
* Email của bạn:
* Email của người nhận:
Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
 
 
Gửi bình luận của bạn
Tắt  Telex  VNI 
 
* Họ và tên: * Email:
* Tiêu đề: * Mã xác nhận: Đổi mã
* Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
 
Các bài viết khác
 
Dành cho quảng cáo
Hỗ trợ trực tuyến