Đăng nhập | Đăng ký | Đăng ký quảng cáo 
 
“Đột phá” cùng con cá vẩu
Thứ Tư, 04/09/2013 10:37  
 
Đứng trên cầu Tư Hiền, đã nhìn thấy "rừng” lồng nuôi cá vẩu, cá mú san sát của người dân xã Vinh Hiền (Phú Lộc- Thừa Thiên Huế). Giống cá có tên là cá vẩu mới nuôi cách đây vài năm nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

 Anh Việt giới thiệu cá vẩu

Anh Phan Việt (45 tuổi), trú ở thôn Hiền An 1 (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế) cho hay, người dân nơi đây bắt dầu nuôi cá vẩu  vào năm 2009 từ sự tình cờ trong một lần đi đặt chuôm đánh bắt cá hồng, cá mú tự nhiên về nuôi thì có lẫn con giống cá vẩu. Qua nuôi thể nghiệm trên nước lợ ở đầm phá, người nuôi thấy cá phát triển khá tốt, ít hao hụt và thịt cá  ngon, săn chắc, thơm ngọt, được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Cá vẩu sinh sản ở biển, cá giống con trôi vào đầm phá nhiều nhất là thời điểm tháng 11 âm lịch. Cá vẩu dễ nuôi, chịu được nước ngọt hơn các loại cá chuyên sống môi trường nước lợ, mặn. Thức ăn cho cá vẩu là các loại cá tạp tươi sống, băm nhỏ cho ăn 4-5 lần/ngày trong hai tuần nuôi đầu, sau đó giảm xuống còn 3 lần/ngày. "Từ năm 2009, trung bình mỗi năm tôi thả nuôi 4 lồng với 400 con cá vẩu giống. Sau 12 tháng nuôi cá vẩu cho thu hoạch đạt trọng lượng khoảng 1-1,2 kg/con; bán với giá 200 ngàn đồng/kg thì sau khi trừ chi phí,  gia đình tôi lãi ròng mỗi con cá vẩu khoảng 50 ngàn đồng. Với 400 kg cá vẩu thương phẩm gia đình tôi lãi khoảng 20 triệu đồng. Hiện trên địa bàn xã Vinh Hiền có khoảng 30 hộ nuôi cá vẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao, không những xóa đói giảm nghèo mà con giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao mức sống…”- anh Việt cho hay.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Cát ở thôn Tân Bình (xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc) cho biết, thấy bà con ở xã Vinh Hiền nuôi cá vẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2010 gia đình anh vay tiền đầu tư nuôi 100 con cá vẩu. Sau 12 tháng, cho lãi gần 5 triệu đồng. Qua năm sau gia đình anh nuôi 4 lồng cá vẩu với 400 con giống thu lãi ròng khoảng 20 triệu đồng. Ông Châu Ngọc Phi (Trung tâm Khuyến nông - lâm - ngư Thừa Thiên- Huế) cho biết, cá vẩu thuộc họ cá chim trắng, có giá trị kinh tế cao. Để nhân rộng mô hình nuôi cá vẩu lồng, cần phải có thời gian và chiến lược lâu dài, bởi hiện nay nguồn giống chưa chủ động được. Tuy nhiên, thực tế cho thấy loài cá này vẫn là lựa chọn tốt của người nông dân.

Báo Đại Đoàn Kết
 
In ấn  Bản in   Gửi bạn bè 
 
Gửi bạn bè
 
* Họ và tên:
* Email của bạn:
* Email của người nhận:
Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
 
 
Gửi bình luận của bạn
Tắt  Telex  VNI 
 
* Họ và tên: * Email:
* Tiêu đề: * Mã xác nhận: Đổi mã
* Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
 
Các bài viết khác
 
Dành cho quảng cáo