Đăng nhập | Đăng ký | Đăng ký quảng cáo 
 
Mặn bùi cà phê muối xứ Huế
Thứ ba, 19/07/2016 16:00  
 
Nếu Sài Gòn có cà phê sữa đá, Hà Nội có cà phê trứng được mệnh danh “cappuccino của Việt Nam”, thì nhắc đến Huế, người Huế luôn ánh lên tự hào nói về cà phê muối- đặc sản cà phê đất cố đô.

 

Cà phê muối dù mới chỉ ra đời cách đây 6-7 năm đã trở thành đặc sản trong lòng nhiều người Huế

Dường như đi đến xứ nào ở Việt Nam, ta cũng được khám phá thứ văn hóa cà phê đặc trưng. Không phải ngẫu nhiên mà góc quán cà phê vỉa hè rợp bóng cây của Huế được Trịnh Công Sơn, Hoàng Phủ Ngọc Tường và nhiều nghệ sĩ tên tuổi một thời chiều chuộng và yêu mến đưa vào nhạc, văn. Cà phê Huế có nét lãnh đạm mơ màng rất riêng. Và dường như, nét văn hóa qua nhiều thế hệ ấy khiến người Huế có rất nhiều cảm hứng để sáng tạo với chính món đồ uống đen đặc tưởng chừng giản đơn như vậy. Từ cà phê rượu rum, cà phê tequila,… nhưng hay được nhắc đến hơn cả là cà phê muối.

Cà phê muối, cái tên khiến nhiều người liên tưởng ngay đến vị mằn mặn của biển cả, ấy thế nhưng lại hòa quyện với vị cà phê thơm nức mũi, mới thật tài tình làm sao. Một cốc cà phê muối được phục vụ rất đơn giản, chỉ với một chút sữa lên men với muối, một phin cà phê nhôm truyền thống, một chút đá dành cho những ngày nắng gắt của xứ miền Trung. Và rồi, nếu đây là lần đầu được nhấp ngụm cà phê muối, bạn sẽ ngỡ ngàng bởi hương vị đặc biệt vô cùng được tổng hòa từ những thành phần tưởng chừng rất bình thường ấy.

Một tách cà phê muối luôn được phục vụ kèm với phin cà phê và một chút đá

Đó là vị thơm, bùi ngậy của sữa tươi lên men, vị mằn mặn thanh thoát của muối tinh và sự nồng đậm đà của cà phê đen truyền thống đã được dịu vị lại nhờ muối và sữa. Không quá khi nói rằng, thưởng thức cà phê muối là lắng mình trong bữa tiệc của vị giác, khi chừng ấy hương vị, mùi thơm đọng lại trong cốc cà phê nhỏ. Bí quyết của một cốc cà phê ngon, là lượng muối chính xác để kết hợp hài hòa với cà phê, vừa đủ để đằm lại vị đắng, nhưng không át đi hương vị rất đặc trưng nồng và hơi gắt của cà phê rang xay.

Ra đời từ cách đây 6 năm ở một quán cà phê sân vườn trên đường Nguyễn Lương Bằng, cà phê muối nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dân đất cố đô, cà phê muối được phục vụ nhiều hơn ở những quán cà phê rải rác trong thành phố, dù mỗi nơi đều có chút biến tấu riêng, như sữa lên men và muối được xay chung với chút đá bào rồi mới đổ cà phê vào… nhưng riêng dư vị đậm đà của cà phê muối là vẹn nguyên.

Tách cà phê tưởng chừng đơn giản có thể mang đến cho bạn bữa tiệc của vị giác


Nếu có dịp ghé đến Huế, hãy dành cho mình chút thời gian tĩnh lặng ở một quán cà phê sân vườn, gọi một tách cà phê muối, du khách sẽ không chỉ được hòa mình trong nhịp sống trầm mặc của người Huế, mà còn khám phá một phong vị khác “chút gì đó rất Huế” trong ly cà phê nhỏ.

Một cốc cà phê muối Huế có giá khoảng 15.000- 17.000 VND. Du khách có thể tìm thấy cà phê muối ở quán cà phê muối 10 Nguyễn Lương Bằng, 142 Đặng Thái Thân ( 2 cơ sở chính thức khởi nguồn của cà phê muối), hoặc Hội Quán Nhạc Trịnh (161 Hàn Mặc Tử). 


http://songmoi.vn
 
In ấn  Bản in   Gửi bạn bè 
 
Gửi bạn bè
 
* Họ và tên:
* Email của bạn:
* Email của người nhận:
Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
 
 
Gửi bình luận của bạn
Tắt  Telex  VNI 
 
* Họ và tên: * Email:
* Tiêu đề: * Mã xác nhận: Đổi mã
* Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
 
Các bài viết khác
 
Dành cho quảng cáo