Đăng nhập | Đăng ký | Đăng ký quảng cáo 
 
Xuống chợ cùng khách Thái
Thứ Sáu, 28/12/2012 11:10  
 
Trong nhiều tour ghé Huế của khách Thái Lan, chợ Đông Ba là nơi không thể bỏ qua. Vào mùa cao điểm, hầu như ngày nào cũng có vài đoàn xe chở khách Thái Lan ghé chợ tham quan, mua sắm. Tiểu thương chợ vì vậy tự học tiếng Thái để giao dịch, từ người già đến người trẻ; từ ngành hàng ăn uống đến tiêu dùng… ai ai cũng nói tiếng Thái, chí ít là giao tiếp cơ bản. “Pi dim dim”!

“Khách Thái tới”! “Mấy xe”? “Bảy”! Tiếng truyền từ bãi đổ xe du lịch lan vào hàng lưu niệm – giày dép rồi truyền đi các hàng khác ngay khi vài vị khách xứ sở Chùa Vàng đặt chân vào chợ Đông Ba. Tôi nhanh chân nhập đoàn, lặng lẽ xem thú “shopping” của người Thái.

 

Áo quần, hàng lưu niệm được nhiều khách Thái Lan lựa chọn

 

Thấy khách, bất cứ người bán hàng nào cũng chào mời đon đả bằng tiếng Thái: “so wan dee khap”, “so wan dee kham”! Một nhóm trẻ tuổi dừng chân chọn mua áo dài và mấy bộ đồ trẻ con. Sau vài ba lần ngã giá không thành, họ ghé qua những hàng bên cạnh. Lại xem. Lại trả giá. Thao tác ấy lặp lại ở hàng thứ ba và cuối cùng mới thuận mua vừa bán. Với nhóm người mua trà, cà phê, thực phẩm sấy khô, họ khảo giá khá kỹ, dường như mọi người rất thành thạo với việc trả giá. Cô gái trẻ tuổi bán hàng rất xởi lởi, khách thử hàng thoải mái; hỏi – đáp nhẹ nhàng; thậm chí cô kêu gọi khách trả thêm cho món hàng bằng câu nói khó mà chối từ: “Pi dim dim” - Cô ơi! Cười lên một tý/ vui vẻ lên một chút (Hầu như người bán hàng nào cũng thuộc nằm lòng câu nói cửa miệng này để mời khách trả thêm. Vì vậy mà đi chợ Đông Ba, tôi toàn nghe các chị nói: “Pi dim dim”). Nữ khách Thái cười thật và món hàng cũng được nâng giá thêm 10 nghìn đồng. Hai người bạn Thái đi cùng nhóm này cũng mua mặt hàng tương tự trị giá gần 1,5 triệu đồng. Gian hàng cô gái trẻ khéo lấy lòng khách còn bán thêm được cho hai nhóm người Thái khác với số tiền gần 3 triệu đồng.

 

Chị Trần Thị Thanh Hương, chủ gian hàng lưu niệm kể: “Mặc dù đã niêm yết giá trên hàng hóa nhưng người Thái vẫn thích mặc cả. Mình sẵn sàng bớt chút đỉnh vì họ mua với số lượng nhiều nên vẫn còn lời. Có người mua một lúc 10 thùng cà phê Trung Nguyên G7. Tâm lý khách Thái thường mua giống nhau. Nếu ngã giá không thành, không bán được hàng mà mình gằn giọng hay tỏ ý khó chịu, y như rằng họ truyền miệng nhau, mình sẽ mất khách ngay”. Chị Tam, người đến từ Mukdahan sau khi mua sắm còn nhờ bạn chụp ảnh lưu niệm với người bán hàng. Hỏi lý do tại sao mua quà ở đây, chị bảo: “Tôi đi Hội An, Đà Nẵng rồi nhưng cách bán hàng của họ không vui vẻ, nhiệt tình bằng chợ Đông Ba. Bạn tôi đi tour trước giới thiệu tôi đến hàng này, tôi trò chuyện, hỏi giá, thấy ưng ý là mua hết số tiền Việt còn trong tay”.

 

Trong cảnh kinh tế thế giới gặp khó khăn thì khách Thái mang lại nguồn thu đáng kể cho ngành du lịch. Theo số liệu của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, du khách Thái Lan chiếm khoảng 16% tổng lượng khách nước ngoài đến Huế trong 10 tháng đầu năm 2012. Nhiều tiểu thương ngành hàng tiêu dùng chợ Đông Ba thừa nhận, 5 năm trở lại đây, khách Thái là đối tượng chính kích cầu hàng hóa và mang lại nguồn lợi đáng kể cho họ. Một chị bán hàng ở lầu chuông thổ lộ: “Thấy khách Thái là mừng như chộ mạ đi chợ về. Họ mua kỹ, trả giá sát vậy nhưng mua nhiều lắm. Một tour khách Thái bán ít nhất từ 3 nghìn đến 5 nghìn bath; nhiều thì 20 nghìn đến 30 nghìn bath (1 bath tương đương 680 VNĐ - thời điểm thực hiện bài viết). Chỉ cần 3 ngày bán cho khách Thái là tui đủ tiền đóng thuế chợ”!

 

Vừa bán, vừa học

 

Không có điều kiện học tập chỉnh chu, hầu hết tiểu thương ở chợ dùng tiếng bồi để giao tiếp. Trong khi tiếng Anh – ngôn ngữ quốc tế dường như chỉ thông dụng với một bộ phận người trẻ thì tiếng Thái quen thuộc với tiểu thương ở mọi lứa tuổi. Ngành hàng nào cũng có thể mua bán, trao đổi với khách bằng tiếng Thái ngon ơ.

 

Hồ Thị Cẩm Nhung là cô bán hàng trẻ nói tiếng Thái Lan khá thông thạo. Một hướng dẫn viên (HDV) người Thái mắt tròn mắt dẹt khi nghe cô bảo phương pháp học của mình là “tự nghe, tự tích lũy”. Trình độ văn hóa chỉ lớp 7 nhưng nhờ chăm chỉ hỏi han và tích cực luyện tập, cách đây ba, bốn năm về trước, Nhung đã nói tiếng Thái sành sõi với khách. Thi thoảng bạn hàng “bí” từ vẫn nhờ cô phiên dịch giúp. Nhờ hiểu tâm lý người Thái, nói chuyện rất nhã nhặn, nhiệt tình… gian hàng lưu niệm nơi cô phụ giúp trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều khách Thái. Nhiều HDV còn lưu số điện thoại và giới thiệu khách đến gian hàng Cẩm Nhung. “Khách quen khi trở lại còn nhờ mình dẫn đi mua hàng, trả giá ở chợ. Mình rất vui khi được du khách tin tưởng. Đó là điều mà người bán hàng nào cũng mong muốn”. Hỏi cô có bí quyết gì để “lấy lòng” những người khách thích trả giá như thế này? Cô trả lời: “Đơn giản lắm! Bao giờ em cũng cười vui vẻ và chào mời: “Cô chú cứ xem thoải mái, vào hàng cháu mua cũng được, không mua cũng chẳng sao”!

 

Trong các ngành hàng, chị em bán va li, túi xách ở lầu chuông chợ Đông Ba có trình độ tiếng Thái đồng đều hơn do đây là mặt hàng được khách Thái ưa chuộng nhất. Chị Hồ Thị Thu, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ chợ Đông Ba kể: “Không biết tiếng Thái là thua thiệt, đây là ngoại ngữ mà chị em tiểu thương học tích cực nhất, hơn cả tiếng Anh. Người có trình độ mua sách, mua băng, lên mạng tự học; người già phô tô sách của hướng dẫn viên và nhờ người trẻ truyền dạy. Giờ khách Thái vào chợ không cần HDV đi cùng. “Văn ôn, võ luyện”, hầu như ngày nào cũng được nói tiếng Thái nên trình độ giao tiếp chị em tiến bộ trông thấy. Cả nhà tôi từ vợ chồng, con cái ai cũng giao tiếp bằng tiếng Thái Lan một cách cơ bản, mình cũng biết thêm một ngoại ngữ. Nhờ họ mà hoạt động mua bán ở chợ Đông Ba sôi động hẳn lên, nhiều khi cả chợ tràn màu vàng, màu xanh đồng phục của du khách”.

 

Ông Đặng Văn Chiến – Nhà điều hành và kinh doanh thị trường Lào – Thái, Công ty lữ hành Hương Giang:
 
Khách Thái Lan thích mua sắm
 
Khoảng năm 2007 đến nay, du khách Thái Lan đến du lịch miền Trung ngày càng nhiều. Tour Huế - Đà Nẵng – Hội An được nhiều người lựa chọn. Đây là mùa du lịch cao điểm của khách Thái nên toàn bộ HDV trong phòng đều làm việc hết công suất. Tour ở Huế không thể thiếu chợ Đông Ba bởi tâm lý của khách Thái rất thích mua sắm. Ở chợ, mặt hàng phong phú, giá cả rẻ, giao dịch bằng tiếng Thái thuận lợi nên trong suốt 2 tiếng đồng hồ, du khách tha hồ tiêu pha. Nữ thì mua áo dài, túi xách, ví tiền, vòng đeo tay sắc màu sặc sỡ; nam thì mua dầu tràm, thuốc lá, cà phê… Nhiều đoàn Thái Lan khi đặt tour yêu cầu chúng tôi thiết kế toàn các điểm mua sắm.
 
Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương - Trưởng Ban quản lý (BQL) chợ Đông Ba:
 
Hạn chế tình trạng “cò mồi”!
 
Ở Huế rất ít các lớp dạy tiếng Thái nên tiểu thương chủ yếu tự học và nói kiểu tiếng bồi. BQL từng có ý định mở lớp bồi dưỡng ngoại ngữ nhưng hầu hết chị em không có thời gian; hơn nữa, nội dung học phải đáp ứng nhu cầu đặc thù của từng ngành hàng. Mọi người cho rằng, học ngay khi bán hàng là dễ nhớ nhất và thực tế nhất. Chúng tôi hoan nghênh cách kêu gọi giúp đỡ nhau luyện tiếng Thái Lan; phô tô sách tự học của Hội Phụ nữ chợ. Nhờ niêm yết giá cả trên mặt hàng và chủ động trong giao dịch với du khách nên tình trạng “cò mồi” được hạn chế. Tiểu thương không còn ấm ức vì phải trích tiền hoa hồng còn du khách thì hài lòng với phong cách mua bán văn minh hiện đại.
 
Ông Lê Hữu Minh - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL:
 
Rất quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch
 
Những năm gần đây, số lượng khách đều tăng lên hằng năm và hiện đã vượt khách Pháp, Đức.
 
Khách Thái có vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch tỉnh. Đặc biệt là năm 2013, khi sân bay Phú Bài có kế hoạch tạm thời đóng cửa, thì việc tập trung khai thác khách du lịch qua đường bộ là nhiệm vụ quan trọng mà ngành đã đặt ra. Để tiếp tục khai thác tốt nguồn du khách từ Thái Lan, chúng tôi có kế hoạch đẩy nhanh các chương trình xúc tiến du lịch với vùng đông bắc Thái. Đồng thời, phát động rộng rãi những nội dung này đến các doanh nghiệp du lịch, xem đây là một giải pháp giúp ngành du lịch Thừa Thiên Huế phát triển trong thời gian tới.
 
A Túc-Đồng Văn (ghi) 

 


Tuệ Ninh (Báo Thừa Thiên Huế)
 
In ấn  Bản in   Gửi bạn bè 
 
Gửi bạn bè
 
* Họ và tên:
* Email của bạn:
* Email của người nhận:
Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
 
 
Gửi bình luận của bạn
Tắt  Telex  VNI 
 
* Họ và tên: * Email:
* Tiêu đề: * Mã xác nhận: Đổi mã
* Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
 
Các bài viết khác
 
Dành cho quảng cáo