Đăng nhập | Đăng ký | Đăng ký quảng cáo 
 
Đến xứ Huế ngắm hoa ngô đồng
Thứ Năm, 10/10/2013 07:57  
 
Du khách đến Huế thăm viếng cung điện đền đài của cố đô thì mùa đẹp nhất phải là mùa hoa ngô đồng nở, với những vòm hoa tím phơn phớt hồng đài các và lộng lẫy trùm lên mái ngói xưa nâu sẫm của điện Thái Hòa, những bông hoa tỏa hương quấn quýt bên những bức tường rêu cổ kính vây quanh Tả Vu, Hữu Vu…


Những vòm hoa như tỏa sáng và dưới ánh sáng của hoa. Và lấp ló là những cung điện trăm năm chợt lấp lánh một vẻ đẹp khác, cao sang, vương giả nhưng lại thâm trầm và trữ tình như những bài cổ thi.

Sách Đại Nam nhất thống chí chép rằng cây ngô đồng này được đưa từ Quảng Đông (Trung Quốc) về trồng trong Hoàng thành dưới triều vua Minh Mạng, ở hai bên góc điện Cần Chánh. Tuy nhiên cây ngô đồng này không chỉ có ở Trung Hoa, dẫn chứng là sau đó vua Minh Mạng cho các binh biền vào rừng Trường Sơn tìm về và trồng nhiều nơi trong Hoàng thành. Và sau này cây được trồng thêm ở các lăng vua nhà Nguyễn.
 


Sau bao nhiêu dâu bể bão bùng, giờ đây những cây ngô đồng trong Hoàng thành còn đến hôm nay là những cây được trồng về sau này. Bởi xuất phát từ một huyền thoại “vương giả” như vậy nên cây ngô đồng xưa kia chỉ trồng những nơi quyền quý thiêng liêng.

Chừng mươi năm trở lại đây, cũng nhờ công sức của những công nhân Công ty công viên cây xanh Thành phố Huế mà cây ngô đồng đã được nhân giống và trồng ra nhiều nơi trong thành phố.

Bây giờ khi những cây ngô đồng trong hoàng cung trổ hoa thì phía cầu Trường Tiền, góc cầu Phú Xuân, trước Phu Văn Lâu cũng như công viên Tứ Tượng…có những cây ngô đồng thế hệ “bình dân” vẫn trổ hoa lộng lẫy giữa nắng vàng tháng Tư xứ Huế.
 


 

Những người trồng cây xanh của Huế vẫn ước ao sẽ có một con đường trồng riêng hoa ngô đồng để mỗi mùa hoa du khách có thể về ngắm hoa, được chiêm cảm cái vẻ đẹp đài các quý phái của loài hoa đã bước từ hoàng cung ra hè phố!


Thể Thao Vệt Nam
 
In ấn  Bản in   Gửi bạn bè 
 
Gửi bạn bè
 
* Họ và tên:
* Email của bạn:
* Email của người nhận:
Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
Các bài viết khác
 
 
Dành cho quảng cáo