Đăng nhập | Đăng ký | Đăng ký quảng cáo 
 
Gợi nhớ cây trứng cá
Thứ Tư, 23/10/2013 08:35  
 
Trong ký ức của những cô cậu học trò xứ Huế, cây trứng cá trở thành một nét duyên thầm trên những con đường tới lớp.

Huế vào mùa mưa. Những con đường như ẩm ướt và nặng trĩu hơn, nhỏ giọt qua từng tán lá. Người qua kẻ lại nhanh hơn thường lệ nhưng cũng có đôi chút chùng chình như cố thu vào tâm trí một nét thơ từ mưa Huế. Huế đẹp với nỗi buồn của những kí ức xa xưa, gói ghém trong mỗi gốc cây cổ thụ. Và Huế càng đẹp hơn bởi sự trẻ trung nhưng đầy hoài niệm với những con đường cây trứng cá.Trứng cá mùa mưa...


Tôi nhớ những ngày đi học, lũ con gái cứ thích tản bộ trên con đường rợp bóng trứng cá, không hương sắc nhưng lại có những quả trứng cá ngọt ngon, cứ đưa tay lên hái và ăn ngon lành mặc cho những chàng trai đi qua cứ cười tủm tỉm. Chắc họ cũng nhìn thấy nét đáng yêu từ sự ngây thơ của các cô nữ sinh áo trắng ấy để rồi trách móc:


… Ghét cô bé tóc dài theo nắng
Giữ chặt trái tim khờ
Gõ cửa chẳng chịu yêu

Ghét cô bé đưa tay hứng lá
Giận gió thổi mưa về
Gió thổi lá bay xa…

(CNAT)

 

Một góc trứng cá rủ bóng trong khuôn viên trường Quốc Học Huế.


Vị ngọt bùi bùi, thơm thơm của cây trứng cá rất lạ, nó khiến ta ấm lòng vào những ngày mưa, có lúc lại cho ta những buổi lên lớp hứng khởi dù quên ăn sáng. Có lẽ, khám phá này chỉ có sinh viên biết với nhau…Quả trứng cá ngọt bùi, thơm một mùi tuổi trẻ.

 


 

Những chiếc lá so le như những ngón tay xinh chìa ra như muốn chạm vào Huế.


Mà cũng là một sự tình cờ chăng khi con đường đi lên lớp học của Đại học Phú Xuân, rồi khuôn viên trường Quốc học, lối nhỏ cà phê cóc Trương Định hay con đường Lê Hồng Phong với ký túc xá Đống Đa luôn ồn ã tiếng nói cười của học sinh, sinh viên và rợp bóng cả loài cây trứng cá. Loài cây ấy không đủ lớn để che cho những mái đầu lúc tan tầm bất chợt mưa, cũng không đủ mát để xóa nhòa cái oi nồng trong mùa nắng đổ, nhưng nó lại đủ sự mềm mại để vỗ về những trái tim đang trống trải và đủ lãng mạn để “ướm lời” cho những vụng dại thửa mới yêu.Phút hoài niệm...

 


... cùng sắc hoa ngọt ngào.


Nét lãng mạn của đất cố đô không chỉ là con đường phượng bay hay con đường bằng lăng tím, mà còn là chút nhẹ nhàng giữa sắc trắng hoa trứng cá, với một màu xanh mềm mại không trộn lẫn theo chiều gió thổi, tô điểm chút bình dị nhưng thanh thoát cho xứ mộng mơ.

 


Xuyến Chi


 
In ấn  Bản in   Gửi bạn bè 
 
Gửi bạn bè
 
* Họ và tên:
* Email của bạn:
* Email của người nhận:
Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
Các bài viết khác
 
 
Dành cho quảng cáo