Đăng nhập | Đăng ký | Đăng ký quảng cáo 
 
"Nữ sinh Đồng Khánh" Huế thướt tha với áo dài, nón lá trong dịp kỷ niệm 100 năm thành lập trường
Thứ Hai, 06/03/2017 11:21  
 
"Hơn 40 năm tôi đã xa Đồng Khánh của những tà áo trắng ngày thường ươm trong hương long não những trưa đầu hạ, những tà áo xanh khi trời chuyển gió những chiều đông giá lạnh. Hơn 30 năm tôi đã xa Trưng Trắc của những chiếc quần âu bạc, áo sơ mi đủ màu cùng bạn bè một thời khốn khó.Đồng Khánh - Trưng Trắc - Hai Bà Trưng, một ngôi trường đầy cảm xúc trong trái tim mọi người và cả sự băn khoăn từ cái tên ngày cũ, trường nữ một thời...

 Ngôi trường thân thương ấy luôn thổn thức trong tôi qua bao ngày tháng. Có những người là cựu nữ sinh của một thời Đồng Khánh, có những người là cựu học sinh của Trưng Trắc hay Hai Bà Trưng, nhưng chỉ có bạn học cùng khoá với tôi mới qua ba cái tên ấy, qua những màu áo ấy... Nhưng dù có những bước thăng trầm, dù có đổi tên hay thay màu áo thì Đồng Khánh -Trưng Trắc - Hai Bà Trưng cũng có chung một dòng chảy trong hành trình của đất học Cố đô, trong nhịp sống văn hoá nơi khúc ruột miền Trung thương nhớ!"

Đó là tâm sự của một cựu nữ sinh Đồng Khánh nhân dịp quay trở lại thăm trường nhân kỷ niệm 100 năm. Chắc hẳn đó cũng là tâm sự chung của rất nhiều các thế hệ thầy - trò của ngôi trường hồng vừa đi qua một thế kỷ. Bồi hồi, xúc động xen lẫn tự hào về một mái trường, một mái nhà chung có bề dày lịch sử và thành tích nổi bật.

Hình ảnh những cô nữ sinh Đồng Khánh ngày xưa đạp xe qua cầu Dã Viên trong ngày kỷ niệm 100 năm thành lập trường (Ảnh: FB Thanh Nguyen)

Dù trải qua bao nhiêu năm, khi trở về trường cũ, họ vẫn chọn cho mình áo dài đặc trưng của Huế (Ảnh: FB Lien Hong)

Tháng 7/1917, lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng trường nữ sinh Đồng Khánh (TP Huế, Thừa Thiên Huế) diễn ra với sự chứng kiến của vua Khải Định, toàn quyền Đông Dương Albert Sarraaut, khâm sứ Trung Kỳ J.E. Charles. Đặt trong bối cảnh lúc bấy giờ, một thời đại trọng nam khinh nữ mới thấy được sự đặc biệt của trường nữ trung học Đồng Khánh, khi lần đầu tiên nữ giới được cắp sách tới trường. Đây cũng là ngôi trường nữ trung học đầu tiên và duy nhất dành cho nữ sinh cả 13 tỉnh Trung Kỳ đến học vào thời điểm ấy.

Trong suốt khoảng thời gian từ khi thành lập đến năm 1975, đây là ngôi trường nữ duy nhất ở miền Trung dạy đủ các môn: Văn-Thể-Mỹ-Hạnh và lao động kỹ thuật. Ngoài việc học văn hóa và nữ công gia chánh (may vá, thêu thùa, làm bánh, làm mứt...), nữ sinh Đồng Khánh còn được học cách nuôi con, cách quản lý gia đình, được rèn luyện phong cách người con gái có học thức, có giáo dục, giản dị, trang nhã, lịch sự, khiêm tốn, tế nhị trong giao tiếp và một số môn học cơ bản về cứu thương

Từ đây, những thế hệ thầy - trò tài năng, bản lĩnh, công - dung - ngôn - hạnh đã làm rạng danh và tô đậm sự đặc biệt cho ngôi trường Đồng Khánh - Trưng Trắc - Hai Bà Trưng. Những tên tuổi nữ sinh Đồng Khánh thành danh có thể kể tên đó là nữ hiệu trưởng Tùng Chi, tên thật của bà là Đào Thị Xuân Yến (1909-1997), nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị (1920-2002), ca sĩ Tân Nhân, bà Hoàng Thị Kim Cúc (1913-1989), nhà cách mạng Nguyễn Thị Quang Thái, nữ sĩ Nguyễn Thị Thiếu Anh, ca sĩ Hà Thanh, GS-TS Thái Kim Lan

Và không chỉ là những nữ sinh có tên có tuổi, không biết tự bao giờ, cái tên "nữ sinh Đồng Khánh" được nhắc đến như một danh từ chung cho những cô gái Huế dịu dàng, thướt tha trong tà áo dài, trở thành những "nàng thơ" vừa thực, vừa ảo trong những bài thơ, câu hát mà ai đã từng nghe đều muốn được một lần ghé Huế mộng mơ.

 

"..Nữ sinh Đồng Khánh dạo chơi 

Phấn thông vàng rải ngát trời Thiên An 

Trống trường Đồng Khánh vừa tan

Trên đường Lê Lợi từng đàn bướm bay..."

(Nữ sinh Đồng Khánh, Tác giả: Mai Văn Hoan) 

Đẹp đến thế nên cũng không ngoa khi những cô nữ sinh Đồng Khánh được đánh đồng "là tất cả trời đẹp xứ kinh":


    "Cô gái nữ sinh Đồng Khánh kia ơi

Cô đi về đâu tan buổi học rồi 

Cô xuôi Đập Đá hay về Nam Giao

Cô về Bến Ngự hay về Đông Ba

Cô về Bến Ngự hay về Đông Ba
Cô về Vỹ Dạ hay ngược Kim Long
Khi gió mới lên làn tóc tung tăng
Xõa ngang bờ vai khi tuổi dạy thì
Đôi môi hồng thắm duyên là nên duyên
Mắt tròn như mộng say đời xinh xinh
Cô là tất cả trời đẹp xứ Kinh"


        (Trích ca khúc Cô Nữ Sinh Đồng Khánh. Sáng tác: Thu Hồ)

 

Bài hát "Cô nữ sinh Đồng Khánh" qua giọng ca Hà Thanh

  
Sau năm 1975, trường đổi tên là trường cấp III Trưng Trắc, đến năm 1983 thì đổi thành Trường THPT Hai Bà Trưng và tiếp tục đào tạo nhiều thế hệ học sinh (cả nam và nữ) thành công trên nhiều lĩnh vực.

Tưởng chỉ còn lại những hoài niệm với cái tên "nữ sinh Đồng Khánh", nhưng không. 100 năm - 1 thế kỷ đi qua, vẻ đẹp của biết bao thế hệ thầy - trò trường Đồng Khánh - Trưng Trắc - Hai Bà Trưng vẫn được gìn giữ và thắp lên một vẻ đẹp về tinh thần hiếu học, nhưng trên hết đó là sự gìn giữ  vẹn nguyên nét đẹp của con người Cố đô "chẳng nơi nào có được".

Một số hình ảnh Khám phá Huế tổng hợp:

Nữ sinh Đồng Khánh vẫn thế, vẫn nón lá, vẫn áo dài, vẫn những giờ ra chơi tụm năm tụm bảy... (Ảnh: FB HuongHoangThi)

... hay dịu dàng trong sắc trắng tinh khôi tuổi học trò (FB Dung Pham)

Tím Huế (Ảnh: FB An Bao)

Áo dài, nón lá - Trang phục "không tuổi" của những cô nữ sinh Đồng Khánh (Ảnh: FB Minh Hiep Nguyen)

VIDEO LIÊN QUAN: Kỷ niệm 100 năm thành lập trường Đồng Khánh - Hai Bà Trưng:

 

 


Khám phá Huế
 
In ấn  Bản in   Gửi bạn bè 
 
Gửi bạn bè
 
* Họ và tên:
* Email của bạn:
* Email của người nhận:
Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
Các bài viết khác
 
 
Dành cho quảng cáo