“Mục sở thị” làm bánh tét ở làng Chuồn xứ Huế
Làng An Truyền (Thừa Thiên - Huế) không những được biết đến với món đặc sản bánh khoái cá kình mà còn nổi tiếng với thương hiệu bánh tét làng Chuồn.


Chiếc bánh tét làng Chuồn mang dáng dấp đặc trưng vùng quê hiền hòa, thanh bình, ngọt lịm của hơi gió thổi từ phá Tam Giang. Để tạo nên hương vị, người làm phải tuân thủ nghiêm ngặt các công đoạn: Vút nếp thật sạch, để cao cho ráo nước. Đậu xanh chà hết bọt, đãi sạch vỏ. Sử dụng đậu xanh nguyên hạt, tự tay cà lấy (không dùng đậu đã bóc vỏ bằng máy).

 


Gia đình bác Hồ Đắc Huê đã có truyền thống làm bánh tét từ đời ông bà để lại, mỗi năm khi Tết đến Xuân về cả gia đình lại cùng làm bánh tét.

 


Lá gói bánh tét làng Chuồn chỉ duy nhất sử dụng lá chuối sứ còn lành lặn, sạch sẽ, tươm tất.

 


Lá chuối sứ thích hợp để gói, cho bánh màu xanh và giữ lâu được 1 tháng.

 


Lau lá thật kỹ.

 


 Gạo nếp đã được vo sạch và để ráo nước.

 


Chọn thịt heo tươi.

 


Bì heo

 


Nấu chín đậu xanh.

 


Nồi đậu xanh chín tới bốc khói nghi ngút.

 


Nhân bánh tét to gồm đậu xanh quấn thịt heo bên trong.

 


Nhân bánh sau khi trộn thịt được nặn thành từng đoạn dài gần bằng chiều dài của bánh Tét.

 


Lạt buộc bằng thân cây lồ ô mềm mại, dẻo dai.

 


Những người đàn ông trong gia đình gói bánh.

 


Bánh tét cũng tương tự bánh chưng, ngoài là nếp ở giữa là nhân đậu xanh và thịt heo.

 


Những công đoạn cuối của việc gói bánh.

 


Buộc bánh tét phải chặt tay để bánh chín đều.

 


Nấu bánh phải đun sôi nước, đều lửa, chụm liên tục trong vòng 6 tiếng.

 


Bánh chín vớt xong phải rửa thùng thật sạch mới nấu lại đợt khác. Nếu không, bánh sẽ bị đen, thâm tím.

Theo CTV Lê Huy Hoàng Hải/VOV.VN
 Bản in]

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Nằm cuối đường Lê Ngô Cát rẽ vào đường Hoài Thanh, nhà hàng Mộc Viên tọa lạc ngay trên tuyến tham quan du lịch trọng điểm của Huế, cách lăng Vua Tự Đức chỉ chừng 2 phút đi ô tô.
Về đầu trang