Cơm niêu
Dường như, khó có loại cơm nào gây thương nhớ bằng cơm niêu. Người ta vẫn thường gọi đây chính là món “cơm trong kí ức” bởi nó làm cho bao nhiêu người phải bồi hồi nhớ về thời niên thiếu. Đây là món ngon được ví như tinh hoa ẩm thực Việt.

Xuất xứ từ miền Bắc, dưới bàn tay khéo léo của những đầu bếp có kinh nghiệm, cơm niêu được chế biến bởi loại gạo đạt tiêu chuẩn thơm, ngon, không dẻo quá, cũng không khô quá. Để có được một niêu cơm ngon, không chỉ chăm chút ở khâu chọn gạo mà khâu chế biến cũng là một kỳ công. Gạo phải được nấu bằng niêu đất đặt trên bếp than hồng, ngọn lửa vừa phải, lúc cơm sôi phải liên tục xới bằng đũa tre thì hạt cơm mới tơi, xốp không bị dính, sau khi cơm cạn phải vùi bớt than và để than liu riu khoảng 15 phút mới đảm bảo độ chín và dẻo của hạt cơm.

Cơm niêu ngoài thành phần chính là cơm, có thể kết hợp đa dạng với các món ăn đi kèm như: rau muống luộc, cà pháo muối chua, canh rau tập tàng, cá bống kho, thịt rim, mít trộn, vả trộn, kho quẹt... rất hấp dẫn.

Các món ăn thường được bày ra trên một mẹt bằng tre, nồi đất tạo một cảm giác rất đồng quê Việt Nam.

Địa chỉ ăn cơm niêu tại Huế:

- Cơm niêu Gia Đình (38 Nguyễn Lương Bằng)

- Cơm niêu Cá Bống Huế (39 Nguyễn Thái Học)

- Cơm niêu Cố đô (22 Bến Nghé)

- Cơm niêu Khải Hoàn (90 - 94 Lê Lợi)

- Niêu Deli - Vincom Plaza (Tầng 4 Vincom Plaza, 50 Hùng Vương)

- Ngọc Anh restaurant - Cơm Niêu & Hải Sản (133 Nguyễn Sinh Cung)

- Biệt Phủ Thảo Nhi (Cư Chánh 1, xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy)

- Cơm niêu Gia đình 3 Miền (22 Đinh Tiên Hoàng)

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
Các bài khác
 

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Nằm cuối đường Lê Ngô Cát rẽ vào đường Hoài Thanh, nhà hàng Mộc Viên tọa lạc ngay trên tuyến tham quan du lịch trọng điểm của Huế, cách lăng Vua Tự Đức chỉ chừng 2 phút đi ô tô.
Về đầu trang