“Mục sở thị” làm bánh tét ở làng Chuồn xứ Huế
Làng An Truyền (Thừa Thiên - Huế) không những được biết đến với món đặc sản bánh khoái cá kình mà còn nổi tiếng với thương hiệu bánh tét làng Chuồn.


Chiếc bánh tét làng Chuồn mang dáng dấp đặc trưng vùng quê hiền hòa, thanh bình, ngọt lịm của hơi gió thổi từ phá Tam Giang. Để tạo nên hương vị, người làm phải tuân thủ nghiêm ngặt các công đoạn: Vút nếp thật sạch, để cao cho ráo nước. Đậu xanh chà hết bọt, đãi sạch vỏ. Sử dụng đậu xanh nguyên hạt, tự tay cà lấy (không dùng đậu đã bóc vỏ bằng máy).

 


Gia đình bác Hồ Đắc Huê đã có truyền thống làm bánh tét từ đời ông bà để lại, mỗi năm khi Tết đến Xuân về cả gia đình lại cùng làm bánh tét.

 


Lá gói bánh tét làng Chuồn chỉ duy nhất sử dụng lá chuối sứ còn lành lặn, sạch sẽ, tươm tất.

 


Lá chuối sứ thích hợp để gói, cho bánh màu xanh và giữ lâu được 1 tháng.

 


Lau lá thật kỹ.

 


 Gạo nếp đã được vo sạch và để ráo nước.

 


Chọn thịt heo tươi.

 


Bì heo

 


Nấu chín đậu xanh.

 


Nồi đậu xanh chín tới bốc khói nghi ngút.

 


Nhân bánh tét to gồm đậu xanh quấn thịt heo bên trong.

 


Nhân bánh sau khi trộn thịt được nặn thành từng đoạn dài gần bằng chiều dài của bánh Tét.

 


Lạt buộc bằng thân cây lồ ô mềm mại, dẻo dai.

 


Những người đàn ông trong gia đình gói bánh.

 


Bánh tét cũng tương tự bánh chưng, ngoài là nếp ở giữa là nhân đậu xanh và thịt heo.

 


Những công đoạn cuối của việc gói bánh.

 


Buộc bánh tét phải chặt tay để bánh chín đều.

 


Nấu bánh phải đun sôi nước, đều lửa, chụm liên tục trong vòng 6 tiếng.

 


Bánh chín vớt xong phải rửa thùng thật sạch mới nấu lại đợt khác. Nếu không, bánh sẽ bị đen, thâm tím.

Theo CTV Lê Huy Hoàng Hải/VOV.VN
 Bản in]

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Xứ Huế mộng mơ hàng năm luôn đón chào hàng nghìn du khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về nơi đây. Mảnh đất lừng danh với nhiều thứ mà du khách yêu thích: từ những chiếc nón bài thơ, đến thanh trà, miếng bánh… Đặc biệt đặc sản Mè xửng Huế nổi tiếng khắp vùng trong và ngoài nước. Đặc sản mang cốt cách và tâm hồn con người Huế luôn theo chân những đứa con xa xứ hàng trăm năm qua. Người Huế họ xem Mè Xửng là một trong những bảo vật cần được ...
  • Với chất liệu chỉ, vải dưới bàn tay của những người thợ lành nghề từ các loại trang phục áo dài, áo cưới, áo lễ đến các vật dụng như bao gối, liễng, khăn vành, khăn tay, mũ nón, túi sách… dù được thêu thủ công hay thêu vi tính, thêu máy công nghiệp cũng đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Kết hợp thêu với vẽ, in, đính cườm... các tác phẩm của thêu may Đoan Trang mang đến sự đa dạng, phong phú, mới lạ và vô cùng hấp dẫn.
  • Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, tập trung vào việc phát triển các sản phẩm từ nấm dược liệu, Công ty cổ phần nấm dược liệu Bạch Mã là một địa chỉ uy tín tại Thừa Thiên Huế chuyên phân phối, cung cấp các sản phẩm từ nấm dược liệu làm quà tặng an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng và du khách muôn phương khi đặt chân đến Huế.
  • Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, Mộc Truly Hue’s là một địa chỉ uy tín tại Thừa Thiên Huế chuyên phân phối, cung cấp các sản phẩm làm quà tặng an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng và du khách muôn phương khi đặt chân đến Huế. Mộc Truly Hue's mong muốn tạo ra một thương hiệu tập trung được những sản phẩm đang bị MAI MỘT và THẤT TRUYỀN, những sản phẩm dễ ăn, ăn là thèm, những quà tặng có tính ứng dụng thực tế cao mang đậm dấu ấn ...
  • Đến Huế, bạn không chỉ được thăm thú các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa, lịch sử mà còn có cơ hội được trải nghiệm nhiều điều thú vị về nghệ thuật ẩm thực miền Hương Ngự. Huế nổi tiếng trong lòng du khách thập phương với rất nhiều món ăn ngon như cơm hến, bún bò, bánh khoái,… nhưng trong “thiên đường ẩm thực” đó không thể không kể đến món bánh bột lọc Huế. Dù bánh bột lọc ở Huế rất nhiều điểm bán, tuy nhiên bánh bột lọc ở cơ sở Bánh Bà Thảo lại ...
  • Nếu như nói đặc sản của Huế là mưa, thì nấm tràm chính là kết tinh của thứ đặc sản vốn gây nhiều thương nhớ của miền Hương Ngự.
Về đầu trang