Măng cụt Huế
Măng cụt là loại cây ăn trái lâu năm chỉ trồng được ở miền Đông Nam Bộ, lạ thay đến lúc di thực vào Huế lại mang một hương vị đặc biệt chẳng nơi nào có được. Măng cụt ở Huế trái nho nhỏ xinh xinh và có vị ngọt thanh khiết, êm dịu của những cơn mưa nhè nhẹ.

Không như những nơi khác, mùa măng cụt Huế bắt đầu ra hoa từ tháng 8, đến tháng 11 thì kết trái và kéo dài đến tháng chạp. Mỗi lúc đều có hương vị riêng. Tùy theo sở thích và cảm nhận của mỗi người mà măng cụt ngon đầu mùa hay cuối mùa. Măng cụt là loại cây ăn trái lâu năm, thân cao từ 7 – 25m, lá rậm rạp, tán rộng và có nhiều cành.

Người Huế gọi trái măng cụt là trái Giáng Châu, thân màu tím sẫm, cuống màu xanh, có những mảnh vảy cong cong tạo thành hình hoa nhỏ khi năm cánh, khi sáu cánh, thậm chí đến bảy tám cánh rất đặc biệt. Người ta thường nói, nhìn hoa bao nhiêu cánh thì sẽ biết được bên trong có bao nhiêu múi. Ở Huế măng cụt thường gọi với cái tên thân mật là măng. Ngoài ra, nó còn được gọi là Giáng Châu, đây là cách gọi đài các ở Huế, hiểu như ngọc trên trời ban xuống (tên này do vua Minh Mạng đặt). Giáng cũng có nghĩa là đỏ tía, châu chỉ định một cây có lòng đỏ, một màu đỏ thắm như trong châu sa, châu tử, châu thần.

Trái măng cụt tròn xoe nhìn rất đẹp mắt. Quả khi chín có vỏ ngoài dày, dùng tay nắn nắn và dùng dao nhọn khứa nhẹ thì bên trong xuất hiện ruột trắng ngà, chia thành nhiều múi nhỏ xếp theo hình những cánh hoa rất đẹp. Mới tách chiếc vỏ ra thôi ta đã cảm nhận được mùi thơm nhè nhẹ thoang thoảng làm kích thích vị giác. Nếm thử một miếng thì có vị chua chua, ngọt ngọt, thanh mát chạm vào răng, vào lưỡi một vị ngon rất đặc biệt. Càng thưởng thức lại càng cảm nhận được hình như trong trái măng cụt ở miệt vườn Kim Long và Nguyệt Biều kia vẫn còn lưu lại hương thơm và vị ngọt của dòng nước Hương Giang. Đây cũng là một nguyên nhân để giải thích vì sao măng cụt ở Huế lại có vị khác lạ với những nơi khác.

Khách xa gần có thể mua Măng cụt Huế tận vườn tại vùng Kim Long, Nguyệt Biều, sau khi đã tham quan các ngôi nhà vườn cổ tại đây. Ngoài ra, vào độ tháng 8 trở đi, các chợ lớn nhỏ ở Huế đều bày bán rất nhiều măng cụt Huế, rất dễ để lựa chọn, mua sắm.

 Bản in]
Các bài khác
 

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Áo dài là một trang phục đặc trưng đã trở thành văn hóa, lá quốc phục của Việt Nam. Đây chính là điểm nhấn khác biệt của văn hóa Việt trước tất cả những nền văn hóa khác nhau trên thế giới.
  • Xứ Huế nổi tiếng cầu kỳ, tỉ mỉ trong việc may đo áo dài; bao du khách đến với Cố đô chắc cũng có lần xao xuyến trước hình ảnh những tà áo dài thướt tha trên đường phố Huế, để rồi mặc nhiên, như một lẽ thường, cứ đến Huế là phải đi mua vải áo dài, may áo dài để làm kỷ niệm…
  • Được làm từ những hạt sen thơm ngon nổi tiếng của Huế, bánh sen là món bánh cung đình được các vua triều Nguyễn dùng trong tiếp đãi khách quý và ngự thiện. Theo thời gian, những món ăn cung đình xưa nay đã bị thất truyền. Nhớ về tổ tiên và cũng để tri ân vùng đất Cố đô - những người sáng lập Công ty Nguyễn Triều - hậu duệ đời thứ 7 của Hoàng đế Minh Mạng đã tìm tòi, tuyển chọn và phục hiện một số loại bánh vốn được sử dụng trong cung cấm ngày ...
  • Bún bò Huế nằm Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.
  • Xứ Huế nổi tiếng với tinh dầu tràm. Dầu tràm Huế có đặc điểm rất khác với các loại dầu gió khác đó là dầu tràm không mang tính nóng, được chiết xuất từ cây tràm gió, được sử dụng bằng phương pháp thủ công truyền thống. Các hoạt chất tự nhiên từ dầu tràm còn có khả năng ức chế virus cúm H5N1 tốt. Dầu xoa nóng nhưng không bỏng rát nên sử dụng rất tốt cho trẻ sơ sinh, rẻ nhỏ, phụ nữ sau sinh ... vì không có tác dụng phụ.
  • Từ bao đời nay, xứ Huế có một dòng tranh dân gian độc đáo, nổi tiếng, đó là tranh dân gian làng Sình. Đây là dòng tranh mộc bản được sử dụng phổ biến ở cố đô Huế từ hơn 400 trước, mang đậm dấu ấn bản địa của vùng đât cố kinh.
Về đầu trang