Huế Thương – quán chay ân nghĩa
Huế Thương đặc biệt không phải bởi đây là quán cơm chay sinh viên duy nhất ở Huế, cũng không phải vì món ăn ở đây rất ngon mà vì đây là quán ăn từ thiện.

Với mục đích là tạo ra một địa điểm ăn uống cho học sinh, sinh viên nghèo đang học tập trên địa bàn thành phố Huế và không đặt nặng vấn đề kinh doanh, quán cơm chay Huế Thương ra đời.

Quán chay Huế Thương với địa chỉ 02 Tố Hữu, tp. Huế (nay đã chuyển về 96 đường Bà Triệu, tp. Huế) là một địa chỉ ăn uống quen thuộc đối với học sinh, sinh viên nghèo. Anh La Thế Quang, chủ quán cho biết: “Thấy nhiều em học sinh, sinh viên nghèo khổ nhưng vẫn nỗ lực học tập và học rất giỏi, mình không khỏi chạnh lòng. Vì vậy ý tưởng giúp các em vững bước trong học tập và trong cuộc sống, không gì thiết thực hơn để các em ấm lòng trong chính những bữa ăn thường nhật”.

Quán chay Huế Thương là nơi tụ họp các bạn sinh viên.
 

Cung cách phục vụ tận tình, cởi mở nên rất được lòng thực khách khi ghé quán.

Các em học sinh, sinh viên tới đây sẽ được ăn ngon và ăn no chỉ với 5.000 đồng/suất. Đây là một cái giá gần như miễn phí và có một không hai tại thời điểm này ở Huế. Tuy giá rẻ nhưng thực đơn của quán luôn thay đổi theo ngày và theo tuần để không làm khách hàng phải chán, dù luôn là những món chay.

Các suất cơm chay thay dổi theo ngày.

Dù quán Huế Thương mới mở cách đây 3 tháng nhưng có đến 400 học sinh, sinh viên biết đến để tới đây ăn cơm chay 5 ngàn và 23 sinh viên từ các trường ĐH Nông lâm, ĐH Khoa học, ĐH Sư Phạm, ĐH Kinh tế Huế tình nguyện phục vụ không lương mỗi ngày. Những học sinh, sinh viên khi tới đây ăn có thể xin thêm cơm tùy ý và được phục vụ tận tình mà không phải trả thêm tiền, bởi vậy ai cũng coi đây như một gia đình lớn với đầy tình yêu thương và sự bao dung.

 

Rất nhiều sinh viên tình nguyện tới quán phục vụ khách. 

Và dành cho nhau những giây phút vui vẻ sau mỗi lần đi từ thiện trở về.

Anh Quang tâm sự thêm: “Để duy trì được một quán chay từ thiện như vậy mà chất lượng luôn đảm bảo, chúng tôi cũng đã mời về một đầu bếp giỏi để luôn sáng tạo ra những món ăn ngon, từ đó thực đơn cho khách hàng được mở rộng, không chỉ giới hạn trong giới học sinh, sinh viên mà dành cho tất cả mọi người. Đối với những khách hàng là dân công sở thì thực đơn cũng rất đa dạng để lựa chọn như Gỏi phở, gỏi rong, chả rim, bún trộn, mì xào, cơm Susi…mà giá cả rất phải chăng, rẻ hơn các quán ăn khác rất nhiều. Mỗi món ăn như vậy Huế Thương chỉ thu lời 2 – 3 ngàn nhằm bù lỗ cho những suất cơm sinh viên. Khách hàng vào đây ăn đều biết điều đó và họ rất hoan nghênh, có khi còn ủng hộ rất nhiều cho quán”.

 

 Cách bài trí cho món ăn rất bắt mắt. 

Món gỏi phở - một trong những món chay ngon nhất của quán.

Vịt chay.

Mít rim.

Từ sự chắt bóp đó, đến nay quán ăn Huế Thương đã giúp đỡ được rất nhiều người già neo đơn với những bữa ăn ngon thường xuyên, những em sinh viên nghèo vượt khó với những suất học bổng 500 – 1 triệu đồng. Gần đây nhất, Hội từ thiện Tâm An của quán chay Huế Thương đã phát 8 tạ gạo cho sinh viên nghèo ở xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Sắp tới, Hội từ thiện sẽ đi về huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế với những nghĩa tình như thế.

Những bữa cơm từ thiện cho các mệ bán vé số dạo. 

Và cho những trẻ em nghèo.

Đó là cả một sự cố gắng, nỗ lực của những con người có trái tim nhân ái luôn hướng về cộng đồng. Như nhà văn Nguyễn Nguyên An, trong một lần ghé quán đã viết:

“…Trao nhau một chút ân tình
Hiểu thương cành khổ lung linh tình đời
Ươm đan những hạt mưa rơi
Ơ hay ta đã xây đời từ đây
Nâng tay dâng chén cơm đầy
Gieo muôn hạnh phước mai nầy nở hoa
”.

Từ ngày 01/01/2014, Quán chay Huế Thương do anh Nguyễn Văn Sum quản lý đã được chuyển đến số 96 đường Bà Triệu, TP. Huế.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Nguyễn văn Sum
Địa chỉ: 52/271 đường Chi Lăng, thành phố  Huế.
Email: tamhangthien@gmail.com
Điện thoại: 0905866836

Ngọc Bích
Khám phá Huế
 Bản in]
Các bài khác
1 2  

Điểm đến được yêu thích nhất

Về đầu trang