Bún bò Huế
Bún bò Huế nằm Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.




Bún Bò Huế


Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á




Đơn giản là bún bò ở Huế, nhưng các địa phương khác gọi là bún bò Huế để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn nổi tiếng đất Cố đô này nằm trong Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.


Bún bò Huế ngon từ những gánh bún dạo đến những quán có tiếng tăm mà nhiều người lui tới. Bún bò Huế được bán từ sáng tới tận đêm khuya, rất dễ dàng để lựa chọn cho thực khách.







Nguyên liệu





Một tô Bún bò Huế, ngoài thịt bò là nguyên liệu chủ đạo còn có giò heo, chả cua, gân bò, huyết bò. Biến tấu thế nào là tùy thuộc vào sự sáng tạo, gia giảm, thêm bớt của người nấu.


Xương ống (heo hoặc bò)


Rau sống ăn kèm: bắp chuối, rau thơm, giá, hành, ngò…


Một số nguyên liệu khác: bún, sả, ớt đỏ, boa-rô/hành tím, dầu điều, chanh.


Gia vị: Mắm ruốc Huế, nước mắm, bột ngọt.






Chế biến





Bước 1: rửa sạch, để ráo tất cả các nguyên liệu.


Bước 2: Sả đập dập, cho vào nồi nước nấu cùng xương ống (heo hoặc bò) để tạo độ ngọt và thanh cho nồi nước dùng. Khi nước sôi, vớt hết bọt (nếu có).


Bước 3: Gân bò chần qua nước sôi, sau đó cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi hầm mềm và liên tục vớt bọt. Nếu có bắp bò thì dùng dây bó lại cho chặt giúp thịt khi nấu chín ít bị co, hầm chín thì vớt ra ngâm nước lạnh, để nguội rồi cắt lát. Nếu có giò heo thì sau khi hầm chung trong 5 phút, vớt ra rồi cho vào tô nước lạnh(giúp thịt chắc, không bị bở)


Bước 4: Nêm gia vị cho nước dùng, nên đổ ra bát để nêm từ từ chứ không đổ trực tiếp vào nồi nước dùng. Gia vị bao gồm nước mắm, hành tím/ boa-rô cắt nhỏ, 1 ít tiêu, bột ngọt và một chút ruốc Huế. Lưu ý: phải nêm vào khi nước đang sôi để nồi nước dùng được dậy mùi.


*Lưu ý: Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào và tắt bếp.


Bước 5: Đổ hỗn hợp trên vào nồi nước dùng là xong.


Bước 6: Cắt nhỏ rau sống, hành tây và trình bày ra dĩa.






Thưởng thức







Địa chỉ gợi ý




13 Lý Thường Kiệt


Bún bò o Cẩm (vườn hoa Phan Đăng lưu)


Bún bò chị Gái (3 Lê Huân)


Bún bò mệ kéo (20 Bạch Đằng)












 Bản in]
Các bài khác
 

Bài đọc nhiều nhất

  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Đến Huế mùa hè mà chưa thử sức với món Bún Giấm Nuốc, chưa thấm hết sự tinh tế của người dân Cố đô…
  • Bún bò Huế nằm Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.
  • Xì xụp bát bún hến, tận hưởng hương vị đậm đà, cảm nhận cái tình quê của con người xứ Huế cứ dần lan tỏa là trải nghiệm thú vị khi đến Huế.
  • Bạn đã từng thưởng thức món bún chả cá khi đến Huế? Đây là một món ăn nổi tiếng, có cả ở Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn... nhưng món bún chả cá Huế có mùi vị rất riêng biệt bởi nước dùng không chỉ được nấu từ các loại rau củ nên mùi thơm và vị thanh ngọt hơn mà còn có thêm ruốc Huế ăn kèm tạo nên sự đậm đà, riêng có.
  • Loanh quanh thăm Huế vào những ngày rằm, mồng một âm lịch, khách không khỏi ngạc nhiên và thích thú trước cảnh những quán bún “mặn” bình thường bỗng chốc hóa thành quán bún chay hấp dẫn, độc đáo.
Về đầu trang