Chè Huế: đưa thức quà cung đình về ngay căn bếp của bạn
Huế được biết là địa điểm có nhiều món ăn ngon, nổi tiếng như: bún bò, cơm hến, bánh xèo… trong đó chè Huế là một món ăn ngon, là bản sắc của vùng đất này. Chè Huế có rất nhiều loại, mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng.
chè Huế, chè thập cẩm Huế, cách nấu chè Huế, ẩm thực Huế, món ngon xứ Huế
chè Huế, chè thập cẩm Huế, cách nấu chè Huế, ẩm thực Huế, món ngon xứ Huế

Chè Huế được chế biến tinh tế, tỉ mỉ, bởi sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu. Chính vì thế, đây là món ăn xưa kia được Vua chúa yêu thích, hay sử dụng trong các buổi tiệc cũng như cuộc sống thường ngày. Chẳng cần đi đâu xa, hôm nay, hãy cùng Wanderlust Tips đưa thức quà cung đình này về ngay căn bếp của bạn nhé!

Trong 36 loại chè cung đình Huế, hôm nay chúng ta sẽ cùng làm món chè thập cẩm.

1. Nguyên liệu:

- 100g đậu đỏ

- 200g đậu xanh

- 100g đậu đen

- 100g đậu phộng

- 100g bột nếp

- 150g bột năng

- 1 trái dừa rám

- 5 chiếc lá dứa

- Đường kính

- 200ml sữa tươi

- Sữa đặc.

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm Huế cũng không quá khác so với các món chè thập cẩm khác. Tùy theo mỗi vùng miền mà cách nấu chè thập cẩm sẽ có sự thay đổi để phù hợp với khẩu vị của vùng miền đó.

2. Cách nấu:

Bước 1: Đậu đỏ ngâm qua đêm để đậu nở ra rồi cho vào nồi, thêm nước vào, nấu chín mềm. Khi nấu đậu đỏ, bạn nên để lửa nhỏ và cho thêm 2-3 thìa đường để đậu ngọt và ngon hơn.


Bước 2: Đậu xanh rửa sạch, bỏ đi những hạt lép, cho vào nồi thêm nước xâm xấp mặt đậu rồi hấp chín. Sau khi đậu xanh chín mềm, lấy đậu ra và tán nhuyễn, chia đậu thành 2 phần, 1 phần vo tròn thành từng viên nhỏ, một phần đem nấu cùng sữa tươi.


Bước 3: Đậu đen ngâm nước khoảng 20 phút, sau đó cho vào nồi ninh nhừ, thêm chút đường cho độ ngọt vừa ăn. 


Bước 4: Rang chín đậu phộng, ủ trong giấy báo từ 15-20 phút, sau đó chà vỏ, giã nhỏ.


Bước 5: Dừa nám lấy cùi, chia thành 2 phần, một phần bào nhỏ, một phần cắt hạt lựu.

Bạn trộn số dừa cắt hạt lựu với 150 gam bột năng để tạo thành lớp áo bột. Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, cho cho phần hạt lựu dừa này vào luộc chín. Đến khi những hạt lựu nổi lên, bạn vớt ra tô nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau thành chùm.


Bước 6: Với bột nếp, bạn cho bột ra tô và thêm nước từ từ vào nhào đến khi thu được khối bột mịn, sờ không dính tay.

Viên bột thành những viên nhỏ. Sau đó, bạn cũng cho bột vào nồi và luộc chín. Tương tự như dừa hạt lựu, sau khi đun chín bột, hãy cho ra ngâm nước lạnh để những viên bột không bị dính vào nhau nhé.

Bước 7: Bước cuối cùng là chế biến nước chè.

Lá dứa rửa sạch, cho lá dứa vào nồi đun sôi với 1 chén nước để lấy nước thơm. Sau đó, bạn cho 100 gam đường còn lại + nước dừa + 3 muỗng sữa đặc + 200 ml nước cốt dừa + nước lá nếp. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan và các nguyên liệu quyện vào nhau, sôi thì tắt bếp.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món chè thập cẩm cung đình Huế rồi. Giờ chỉ cần múc từng loại vào tô/ly, chan phần nước chè và rắc lên trên một ít lạc rang giã dập, dừa nạo cùng 1 chút đá bào là đã có thể thưởng thức một món chè Huế thơm ngon ngay tại không gian gia đình.

Vì là chè thập cẩm, với nhiều nguyên liệu khác nhau nên sẽ mất thời gian và công sức hơn những món chè khác. Nhưng khi được tự tay làm ra những món ăn yêu thích cho bản thân cũng như gia đình, được cùng nhau thưởng thức thành quả thì thật tuyệt vời phải không? Chúc các bạn thực hiện thành công với cách nấu chè Huế!

Wanderlust Tips - Ảnh: Internet.
www.wanderlusttips.com
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Ngày 1/9/1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha nổ súng tấn công cửa biển Đà Nẵng, mở đầu cuộc xâm lược của thực dân phương Tây ở Việt Nam, uy hiếp cửa ngõ phía Nam của kinh đô Huế, đe dọa sự tồn vong của triều đình nhà Nguyễn.
  • Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Tiêu dao miền sơn thủy hữu tình là cái thú của giới tao nhân mặc khách ở chốn kinh kỳ. Dường như, các thi nhân đầu triều Nguyễn, vào thế kỷ 19 đã phóng tác theo lối của các thi sĩ thời Vãn Đường bên Trung Quốc.
  • Theo lịch sử, triều Nguyễn có 9 đời chúa và 13 đời vua. Chúa Tiên Nguyễn Hoàng là vị chúa Nguyễn đầu tiên đặt nền móng cho vương triều Nguyễn và Bảo Đại là vị vua cuối cùng, trong khoảng thời gian gần 400 năm bắt đầu từ năm 1558 và kết thúc vào năm 1945.
  • Tên gọi của Huế gắn liền với lịch sử đất nước từ chuyện tình của nàng công chúa Huyền Trân. Để có sính lễ ngày cưới, phần đất của hai châu Ô và Lý từ Vua Chế Mân Chiêm Thành, công chúa đã hy sinh tình riêng. Diện tích đất nước được nới rộng. Ô và Lý sau này được đổi thành châu Thuận và Hóa vào năm 1306. Sau bao lần thay đổi, tên này vẫn được giữ nhưng đã đọc trại từ Hóa ra Huế. Huế còn đến nay và mãi mãi đậm nét trong tâm khảm người ...
  • Cúng đất còn có tên là lễ “ Tạ thổ kỳ yên”. Cúng đất là lễ dâng cúng cho các vị thần Đất và các vị thần phối thuộc, mỗi năm diễn ra hai lần vào một ngày tốt trong tháng 2 và tháng 8 âm lịch.
  • Công ty TNHH MTV Kỹ thuật phần mềm PI tạo lập giá trị trên nền tảng công nghệ vững mạnh, đem đến các sản phẩm, giải pháp công nghệ làm hài lòng tất cả các đối tác, khách hàng.
Về đầu trang