Chè Huế: đưa thức quà cung đình về ngay căn bếp của bạn
Huế được biết là địa điểm có nhiều món ăn ngon, nổi tiếng như: bún bò, cơm hến, bánh xèo… trong đó chè Huế là một món ăn ngon, là bản sắc của vùng đất này. Chè Huế có rất nhiều loại, mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng.
chè Huế, chè thập cẩm Huế, cách nấu chè Huế, ẩm thực Huế, món ngon xứ Huế
chè Huế, chè thập cẩm Huế, cách nấu chè Huế, ẩm thực Huế, món ngon xứ Huế

Chè Huế được chế biến tinh tế, tỉ mỉ, bởi sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu. Chính vì thế, đây là món ăn xưa kia được Vua chúa yêu thích, hay sử dụng trong các buổi tiệc cũng như cuộc sống thường ngày. Chẳng cần đi đâu xa, hôm nay, hãy cùng Wanderlust Tips đưa thức quà cung đình này về ngay căn bếp của bạn nhé!

Trong 36 loại chè cung đình Huế, hôm nay chúng ta sẽ cùng làm món chè thập cẩm.

1. Nguyên liệu:

- 100g đậu đỏ

- 200g đậu xanh

- 100g đậu đen

- 100g đậu phộng

- 100g bột nếp

- 150g bột năng

- 1 trái dừa rám

- 5 chiếc lá dứa

- Đường kính

- 200ml sữa tươi

- Sữa đặc.

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm Huế cũng không quá khác so với các món chè thập cẩm khác. Tùy theo mỗi vùng miền mà cách nấu chè thập cẩm sẽ có sự thay đổi để phù hợp với khẩu vị của vùng miền đó.

2. Cách nấu:

Bước 1: Đậu đỏ ngâm qua đêm để đậu nở ra rồi cho vào nồi, thêm nước vào, nấu chín mềm. Khi nấu đậu đỏ, bạn nên để lửa nhỏ và cho thêm 2-3 thìa đường để đậu ngọt và ngon hơn.


Bước 2: Đậu xanh rửa sạch, bỏ đi những hạt lép, cho vào nồi thêm nước xâm xấp mặt đậu rồi hấp chín. Sau khi đậu xanh chín mềm, lấy đậu ra và tán nhuyễn, chia đậu thành 2 phần, 1 phần vo tròn thành từng viên nhỏ, một phần đem nấu cùng sữa tươi.


Bước 3: Đậu đen ngâm nước khoảng 20 phút, sau đó cho vào nồi ninh nhừ, thêm chút đường cho độ ngọt vừa ăn. 


Bước 4: Rang chín đậu phộng, ủ trong giấy báo từ 15-20 phút, sau đó chà vỏ, giã nhỏ.


Bước 5: Dừa nám lấy cùi, chia thành 2 phần, một phần bào nhỏ, một phần cắt hạt lựu.

Bạn trộn số dừa cắt hạt lựu với 150 gam bột năng để tạo thành lớp áo bột. Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, cho cho phần hạt lựu dừa này vào luộc chín. Đến khi những hạt lựu nổi lên, bạn vớt ra tô nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau thành chùm.


Bước 6: Với bột nếp, bạn cho bột ra tô và thêm nước từ từ vào nhào đến khi thu được khối bột mịn, sờ không dính tay.

Viên bột thành những viên nhỏ. Sau đó, bạn cũng cho bột vào nồi và luộc chín. Tương tự như dừa hạt lựu, sau khi đun chín bột, hãy cho ra ngâm nước lạnh để những viên bột không bị dính vào nhau nhé.

Bước 7: Bước cuối cùng là chế biến nước chè.

Lá dứa rửa sạch, cho lá dứa vào nồi đun sôi với 1 chén nước để lấy nước thơm. Sau đó, bạn cho 100 gam đường còn lại + nước dừa + 3 muỗng sữa đặc + 200 ml nước cốt dừa + nước lá nếp. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan và các nguyên liệu quyện vào nhau, sôi thì tắt bếp.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món chè thập cẩm cung đình Huế rồi. Giờ chỉ cần múc từng loại vào tô/ly, chan phần nước chè và rắc lên trên một ít lạc rang giã dập, dừa nạo cùng 1 chút đá bào là đã có thể thưởng thức một món chè Huế thơm ngon ngay tại không gian gia đình.

Vì là chè thập cẩm, với nhiều nguyên liệu khác nhau nên sẽ mất thời gian và công sức hơn những món chè khác. Nhưng khi được tự tay làm ra những món ăn yêu thích cho bản thân cũng như gia đình, được cùng nhau thưởng thức thành quả thì thật tuyệt vời phải không? Chúc các bạn thực hiện thành công với cách nấu chè Huế!

Wanderlust Tips - Ảnh: Internet.
www.wanderlusttips.com
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
  • Ngày nóng ăn món gì vừa ngon lại thanh nhiệt là vấn đề được các chị em rất quan tâm. Trong bài viết này, Gia đình mới sẽ chia sẻ đến bạn cách làm nộm dưa chuột giòn ngon, thanh mát giải nhiệt cho ngày nóng bức.
  • Món ăn gắn liền với vùng đất sản sinh ra nó. Bánh canh Nam Phổ cũng vậy. Cho đến nay, cũng không đâu làm bánh canh Nam Phổ ngon như... người dân Nam Phổ, Huế.
  • Ẩm thực Việt Nam đa dạng muôn màu, trải dài từ Bắc đến Nam. Mỗi vùng, miền đều có nét đặc trưng riêng. Nhắc đến ẩm thực miền Trung, bạn sẽ nhớ đến món ăn nào đầu tiên? Có phải là bánh Huế – tên gọi chung của các loại bánh đặc sản như bánh nậm, bánh bèo, bánh khoái, bánh bột lọc…?
  • Ở vùng biển Khu Ba Phú Lộc, từ Vinh Thanh cho đến Vinh Hiền, cá vẩu (một số địa phương khác còn gọi là cá háo, một loài thuộc họ cá khế) từ biển khơi bỗng một hôm cách đây hơn mười năm tự nhiên chui vào chuôm cá ngư dân, và thế là nó trở thành một nguồn lợi thủy sản “trời cho” của ngư dân sống ven đầm phá, ven biển.
Về đầu trang