Tiêm vắc-xin để “rộng mở” cơ hội đến trường
Thừa Thiên Huế đã và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai kịp thời tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi. Vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, song có thể khẳng định cơ hội được đến trường của học sinh “rộng mở” hơn khi được tiêm vắc-xin.

Mong muốn được tiêm vắc-xin để các em nhanh được đến trường

Đảm bảo an toàn tiêm chủng

Ngày 18/11, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 356/KH-UBND tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi đến 17 tuổi trên địa bàn tỉnh với mục tiêu 100% nhóm đối tượng trẻ em từ 12 đến 17 tuổi được tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Theo đó, dự kiến triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho tất cả trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đang sinh sống hoặc học tập trên địa bàn tỉnh từ tháng 12/2021 đến tháng 1/2022, tùy nguồn vắc-xin Trung ương cấp, với các nguyên tắc sau: Đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng; cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế; tổ chức triển khai tiêm chủng ngay sau khi tiếp nhận vắc-xin; tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ cao đến thấp.

Kế hoạch của UBND tỉnh cũng quy định hình thức tiêm chủng cụ thể. Theo đó, đối với trẻ đi học, tiêm tại trường học; đối với trẻ không đi học, tiêm tại trạm y tế địa phương. Đối với trẻ có bệnh nền hoặc đang điều trị nội trú, tiêm tại cơ sở y tế đang điều trị (nếu cơ sở đã được công nhận đủ điều kiện tiêm chủng) hoặc trung tâm y tế địa phương, Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế hoặc Bệnh viện Trung ương Huế. Loại vắc-xin sử dụng là vắc-xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12 đến 17 tuổi, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Để triển khai các nội dung có hiệu quả tốt nhất, UBND tỉnh yêu cầu triển khai thực hiện các nội dung sau: Lập danh sách đối tượng; đảm bảo nguồn cung ứng, phân phối và quản lý sử dụng vắc-xin; vận chuyển, bảo quản, phân phối vắc-xin và vật tư tiêm chủng; tổ chức chiến dịch tiêm chủng; đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng, chống dịch COVID-19; công tác truyền thông, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng phòng COVID-19.

Hy vọng được tiêm sớm

Anh Bình có con học Trường THPT Nguyễn Huệ chia sẻ: “Khi tôi thấy trường thông báo phụ huynh đăng ký tiêm vắc-xin, tôi đăng ký ngay lập tức. Tôi cũng không đòi hỏi tiêm vắc-xin gì, vì Nhà nước đã nghiên cứu kỹ tới chất lượng vắc-xin mới nhập về tiêm cho các cháu, giờ chỉ hy vọng được tiêm để sớm được tới lớp”. Còn chị Ngọc Hiếu, phụ huynh ở thành phố Huế, khẳng định: “Tôi chỉ yên tâm cho con đến trường nếu tiêm đủ vắc-xin. Còn nếu chưa được tiêm thì tạm thời cứ học trực tuyến đã. Hằng ngày, gia đình tôi luôn tuân thủ 5K, vệ sinh mũi họng thường xuyên, uống vitamin C để nâng sức đề kháng, khử khuẩn liên tục”.

Một phụ huynh khác cho biết: “Giải pháp tiêm vắc- xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, mà trước hết là độ tuổi 16 - 17 là một trong những quyết sách của Đảng, Nhà nước nhận được sự đồng tình rất cao từ Nhân dân. Dù có phụ huynh chưa yên tâm do lo sợ ảnh hưởng của vắc-xin đối với sức khỏe của con em mình, nhưng tôi tin rằng với sự chuẩn bị chu đáo, nhất là các đánh giá về mặt y tế của các ngành chuyên môn thì việc triển khai tiêm vắc-xin cho học sinh là giải pháp phù hợp trong tình hình dịch bệnh như hiện nay”.

Hầu hết cơ sở giáo dục đã sẵn sàng để phối hợp tiêm ngay khi có thể. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của phụ huynh cho rằng cần có thêm thông tin và được tư vấn kỹ hơn, và trước mắt nên thí điểm từng nhóm nhỏ. Một số phụ huynh có con đang học lớp 12 lại đang tỏ ra ngần ngại khi quyết định cho con em tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trong thời điểm này. Ông Ngô Đắc Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng cho hay: “Phần lớn phụ huynh và học sinh đều rất mong đợi nhưng cũng còn một số ý kiến băn khoăn, như học sinh sẽ được tiêm loại vắc-xin gì, có bắt buộc hay tự nguyện… Đây là những băn khoăn chính đáng và cần sớm có kế hoạch cụ thể, rõ ràng từ cơ quan chuyên môn để phụ huynh nắm rõ các thông tin trước khi đăng ký tiêm cho con em mình.

Theo hiệu trưởng các trường mà chúng tôi có dịp tiếp xúc gần đây, việc tiêm vắc-xin COVID-19 sẽ được thực hiện theo tinh thần tự nguyện. Đối với những phụ huynh chưa đồng thuận thì nhà trường, giáo viên tiếp tục tuyên truyền về lợi ích, hiệu quả cũng như các vấn đề liên quan của việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Bài, ảnh: Thu Huế
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Ngày 1/9/1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha nổ súng tấn công cửa biển Đà Nẵng, mở đầu cuộc xâm lược của thực dân phương Tây ở Việt Nam, uy hiếp cửa ngõ phía Nam của kinh đô Huế, đe dọa sự tồn vong của triều đình nhà Nguyễn.
  • Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Tiêu dao miền sơn thủy hữu tình là cái thú của giới tao nhân mặc khách ở chốn kinh kỳ. Dường như, các thi nhân đầu triều Nguyễn, vào thế kỷ 19 đã phóng tác theo lối của các thi sĩ thời Vãn Đường bên Trung Quốc.
  • Theo lịch sử, triều Nguyễn có 9 đời chúa và 13 đời vua. Chúa Tiên Nguyễn Hoàng là vị chúa Nguyễn đầu tiên đặt nền móng cho vương triều Nguyễn và Bảo Đại là vị vua cuối cùng, trong khoảng thời gian gần 400 năm bắt đầu từ năm 1558 và kết thúc vào năm 1945.
  • Tên gọi của Huế gắn liền với lịch sử đất nước từ chuyện tình của nàng công chúa Huyền Trân. Để có sính lễ ngày cưới, phần đất của hai châu Ô và Lý từ Vua Chế Mân Chiêm Thành, công chúa đã hy sinh tình riêng. Diện tích đất nước được nới rộng. Ô và Lý sau này được đổi thành châu Thuận và Hóa vào năm 1306. Sau bao lần thay đổi, tên này vẫn được giữ nhưng đã đọc trại từ Hóa ra Huế. Huế còn đến nay và mãi mãi đậm nét trong tâm khảm người ...
  • Cúng đất còn có tên là lễ “ Tạ thổ kỳ yên”. Cúng đất là lễ dâng cúng cho các vị thần Đất và các vị thần phối thuộc, mỗi năm diễn ra hai lần vào một ngày tốt trong tháng 2 và tháng 8 âm lịch.
  • Công ty TNHH MTV Kỹ thuật phần mềm PI tạo lập giá trị trên nền tảng công nghệ vững mạnh, đem đến các sản phẩm, giải pháp công nghệ làm hài lòng tất cả các đối tác, khách hàng.
Về đầu trang