Nét Việt Nam là nét Huế
Dù là lần đầu đến Huế, nhưng trong tôi không có một chút gì lạ lẫm. Mỗi bước chân ở Đại Nội Huế tạo một cảm giác thân quen khó diễn tả. Sự thân quen đó có lẽ đến ở “chất Việt”. Chưa nơi nào ở Việt Nam cho tôi thấy hồn Việt như nơi này.

Một mái ngói đỏ đủ đến khiến ta thẫn thờ, một tay nắm cửa giản dị chứ ko phải đầu rồng như anh hàng xóm phía Bắc. Những chiếc cửa thuần mộc, thuần Việt, tối giản và không phô trương. Tôi đã đến Hội An ba lần, nhưng tôi không cảm được, có lẽ tôi thấy thiếu “chất Việt”.

Tôi đã đến cung điện Versailles của Pháp, đến cung điện Dolmabahce của đế chế Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ), kỳ vĩ thật, hoành tráng thật, tinh tế thật...nhưng sao vẫn lạ quá. Cảm giác ngưỡng mộ chỉ diễn ra trong chốc lát chứ không kéo dài tới tận bây giờ. Hôm qua, khi rảo bước trên Đại Nội Huế nhiều hình ảnh trong đầu hiện ra. Ở đó là cả một cuộc hành trình cuối cùng của chế độ phong kiến, ở đó là ý chí, là tinh thần không khuất phục, là sự bạc nhược, và hơn tất cả là nỗi đau của dân tộc.

Lướt trên những con đường là hình ảnh của những vị vua cuối cùng, nhưng không vị vua nào khiến tôi dừng lại. Có thể vì tôi từng biết về họ, có thể họ không làm tôi tò mò, hoặc có thể tôi không muốn lưu lại những năm tháng đó trong bộ nhớ của mình.

Bức ảnh tôi chụp dưới đây rất bình thường, nhưng cánh cổng này, con đường này là thứ tôi nhớ nhất. Cánh cổng này dẫn đến Cung Diên Thọ, nơi an dưỡng của Hoàng Thái Hậu, người cuối cùng sống ở đây là Thái Hậu - Từ Cung. Trước đó, là Hoàng Thái Hậu - Từ Dũ, người nổi tiếng thương dân, gần như cả đời chưa bao giờ tổ chức sinh nhật hay mừng thọ. Đích thân Hoàng Thái Hậu đã từng hạ mình đứng ra xin “quan tây” miễn thuế cho dân, khi chúng áp bức dân ta xây cầu Trường Tiền. Thời thế thế thời thời đó phải thế.

Có lẽ chính sự đức hạnh của những vị Hoàng Thái Hậu đã tạo cho Cung Diên Thọ một cảm giác bình yên khó diễn tả bằng lời. Ngay cả khi trên bức tường cổ là chi chít những chữ viết “bậy” khiến ta giận dữ, nhưng cảm giác đó cũng không ở trong lòng quá lâu. Khung cảnh ở đây thật khó để ta âu lo. Người ta nói “đất lành chim đậu”, trong buổi chiều tà xứ Huế thì tiếng chim lảnh lót là thứ âm thanh duy nhất được vang lên.

Nếu đây chỉ là nơi tĩnh dưỡng của các Hoàng Thái Hậu thì thật tầm thường. Từ bối cảnh lịch sử, Cung Diên Thọ đã trở thành nơi các Hoàng Thái Hậu cầu cho “quốc thái dân an, thiên hạ thái bình”. Tôi may mắn được đến những nơi ít người được lui tới tại Cung Diên Thọ. Ở đây thờ đạo phật, thờ đạo mẫu, thờ bà Thánh Mẫu (Nha Trang)...Bắc - Trung - Nam đều đủ cả. Mẫu nghi thiên hạ không phân biệt vùng miền, không phân biệt tôn giáo, thật đáng ngưỡng mộ lắm thay!

Cái duyên được khấu đầu, cái duyên được thắp một nén hương trong Cung Diên Thọ, chắc sẽ mãi chẳng thể quên. Huế là nơi tôi cảm nhận rõ nét nhất linh hồn và sự trong trẻo của người Việt. Rất nhiều người bạn nước ngoài từng hỏi tôi “Việt Nam có gì?”, tôi luôn lúng túng với câu hỏi này, giờ thì tôi đã tìm được câu trả lời : “Việt Nam trong tôi là Huế”.

Nguồn: @BáPhú

 Bản in]
Các bài khác
1 2  

Bài đọc nhiều nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Trong rất nhiều các món ăn đặc sản Huế như Bánh bèo, Bún hến, bánh canh, có một thứ không thể thiếu đó là tóp mỡ. Tóp mỡ vừa là nguyên liệu tạo nên sự hoàn hảo, vừa là chất xúc tác gợi lên nhiều dư vị cho những ai đã một lần nếm thử…
  • Thực hiện Quyết định số 69/2014/QĐ-UBND, ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về việc Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
Về đầu trang