Những loại bánh Huế đặc sản làm nên tinh hoa ẩm thực miền Trung
Ẩm thực Việt Nam đa dạng muôn màu, trải dài từ Bắc đến Nam. Mỗi vùng, miền đều có nét đặc trưng riêng. Nhắc đến ẩm thực miền Trung, bạn sẽ nhớ đến món ăn nào đầu tiên? Có phải là bánh Huế – tên gọi chung của các loại bánh đặc sản như bánh nậm, bánh bèo, bánh khoái, bánh bột lọc…?

Bánh Huế là món ngon nổi tiếng gần xa vì rất dễ gây nghiện, ăn một lần là nhớ mãi không quên. Và cũng chỉ cần biết làm 1 loại, bạn nhất định sẽ làm được tất cả những loại bánh Huế gây thương nhớ này.

Huế thương từ xưa đã làm giới ẩm thực xuýt xoa trước sự phong phú của ẩm thực. Từ những món nước lừng danh như bún bò, bún hến đến cơm gà, nem lụi rồi các món chè Huế. Ẩm thực Huế sẽ không thể nào hoàn thiện nếu như thiếu các món bánh Huế. Hãy đọc bài viết dưới đây và xem mình đã được nếm thử và nấu qua những món bánh nào nhé!

1. Bánh bột lọc – Món bánh làm rạng danh ẩm thực Huế

Có thể nói bánh bột lọc là món ăn làm nên đặc sắc của Huế. Bánh được gói trong lá dong/ lá chuối hoặc không gói lá. Phần bột trong vắt và dai sần sật làm lộ ra phần nhân đỏ hồng từ thịt và tôm nguyên con hấp dẫn người ăn.

đặc sản bánh huế
Bánh bột lọc mâm đầy ụ quy tụ cả ẩm thực Huế về gian bếp nhà bạn

Khi ăn, người ta thường mở gói lá, bài bánh ra đĩa, chan thêm một chút hành lá phi thơm và ăn kèm với một chén nước mắm cay ngọt đặc trưng xứ Huế. Nước chấm không quá mặn, bạn có thể chấm ngập miếng bánh bột lọc để thấm trọn hương vị.

2. Bánh nậm – Món bánh ăn vặt như ăn thật đường phố Huế

Một món bánh ăn vặt mà như ăn thật của xứ Huế là bánh nậm. Bột chút bột trắng ngần mỏng mịn được gói trong lá dong theo hình chữ nhật, điểm xuyết thêm tôm xay đỏ au và đem hấp chín.

đặc sản bánh huế

Bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh nậm Huế ở bất kỳ vỉa hè, hàng gánh nào tại Huế. Bánh nậm ăn kèm nước mắm cay ngọt khiến bạn không thể dừng lại, no bụng khi nào chẳng hay.

3. Bánh ram ít – Tuyệt phẩm hòa quyện cùng bánh ít và bánh ram

Nhìn thoạt qua, chắc hẳn nhiều bạn cho rằng đây là bánh ít trần tại miền Nam. Bánh ram ít (sự kết hợp giữa bánh ram và bánh ít) có cách trình bày khá cầu kỳ vì từng là một loại bánh tiến vua.

đặc sản bánh huế

Bánh ram ít tiến vua nổi tiếng cố đô Huế

Khi ăn, đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo dai của lớp vỏ bánh ít, hòa cùng vị mặn trung hòa của nhân tôm thịt mộc nhĩ. Cuối cùng, món ăn được kết thúc ở phần bánh ram giòn tan phía dưới. Ram ít là món ngon, có sự kết hợp hài hòa giữa phần nhìn, cảm giác và hương vị.

4. Bánh khoái – món bánh khoái khẩu miền Trung

Bánh khoái hẳn là món đặc sản Huế khoái khẩu của rất nhiều người mới được ưu ái cho cái tên gọi này. Nếu chưa biết về món ăn này, nhiều người sẽ hiểu nhầm nó là bánh xèo vì hình thức và nguyên liệu bánh khá giống.

đặc sản bánh huế

Nếu một lần thưởng thức bánh khoái – món ngon huế, bạn sẽ thấy vỏ bánh dày hơn bánh xèo nhiều lần. Đặc biệt, bánh khoái không ăn kèm nước mắm mà là một loại “nước lèo” đặc biệt làm từ thịt nạc, gan heo, mè rang, đậu phộng giã nhuyễn hòa cùng nước tương đậu nành Huế chính gốc.

5. Bánh bèo chén – Phiên bản gốc của bánh bèo từ Bắc chí Nam

Món ăn gốc Huế phổ biến và có nhiều phiên bản biến tấu này hẳn không xa lạ với bạn. Bánh bèo Huế đúng nghĩa phải được đúc trong những chiếc chén nhỏ, trình bày trên một chiếc mẹt tre.

đặc sản bánh bèo huế

Điểm nhấn trên từng chiếc bánh bèo trắng ngần là tôm cháy, tóp mỡ và hành phi thơm lừng. Khi ăn, chan một chút nước mắm cay ngọt và chén và thưởng thức.

6. Bánh đậu xanh trái cây – Món bánh quý tộc cung đình Huế

Bánh đậu xanh trái cây – món bánh uống trà “quý tộc” xứ Huế. Đậu xanh không những nhuyễn mịn, được nặn tay thành những hình thù trái cây tinh tế, mà còn được bọc một lớp thạch màu sắc bên ngoài rất bắt mắt.

bánh trái cây huế

Món bánh uống trà quý tộc – bánh trái cây đậu xanh

Bánh đậu xanh thơm ngọt, đặc biệt như tan chảy ngay khi cho vào miệng.

7. Bánh ướt – Chiếc bánh được tạo nên từ đôi bàn tay nghệ nhân

Bánh ướt Huế được ví von là món bánh thanh cảnh của người Huế. Bánh ướt được tráng vô cùng khéo léo nhờ bàn tay của nghệ nhân làm bánh, từng miếng bánh như có thể nhìn thấu qua nhau.

bánh ướt huế

Bánh ướt cuốn bằng chảo chống dính tại hiện tại món bánh ướt tuyệt vời của Huế, bạn có thể thử ngay tại nhà đấy!

Huế cũng là nơi nổi tiếng có nhiều loại bánh ướt khác nhau như bánh ướt thịt nướng, bánh ướt tôm cháy, bánh ướt thịt heo, bánh ướt tôm chua,…

8. Bánh phu thê – Cầu chúc trăm năm hạnh phúc

Bánh phu thê còn gọi là bánh xu xê, là loại bánh phổ biến ở khắp mọi miền đất nước nhưng mùi vị của bánh xu xê – trong ẩm thực Huế thì chẳng lẩn vào đâu được. Bánh với phần bột dai trong sần sật, bao lấy nhân đậu xanh vàng tươi điểm thêm vài sợi cơm dừa vào nhuyễn.

bánh phu thê huế

Làm bánh phu thê chúc đôi trẻ trăm năm hạnh phúc

Ở Huế, 100 chiếc bánh xu xê trong lễ cưới như là lời chúc phúc đến đôi uyên ương trăm năm hạnh phúc, răng long đầu bạc.

Nếu bạn chưa đến Huế để thưởng thức những loại bánh này, hãy tự làm chúng tại nhà để có thể tự mình tạo ra hương vị ẩm thực cố đô Huế ngay tại gian bếp nhà mình nhé. Ẩm thực Việt Nam là muôn màu, và tự mình tạo ra màu sắc của mình là một điều vô cùng tuyệt vời đúng không nào?

www.cooky.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Trong rất nhiều các món ăn đặc sản Huế như Bánh bèo, Bún hến, bánh canh, có một thứ không thể thiếu đó là tóp mỡ. Tóp mỡ vừa là nguyên liệu tạo nên sự hoàn hảo, vừa là chất xúc tác gợi lên nhiều dư vị cho những ai đã một lần nếm thử…
  • Thực hiện Quyết định số 69/2014/QĐ-UBND, ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về việc Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
Về đầu trang