Nóng hổi bánh khoai
Những ngày mưa rả rích, gió lạnh lùa qua khe cửa, còn gì thú vị hơn khi cầm trên tay những chiếc bánh bột khoai hấp nóng hổi, hít hà hơi ấm và thưởng thức vị ngọt thanh tự nhiên, ngọt ngào và hấp dẫn của nó.

Những chiếc bánh khoai nóng hổi “đắt khách” ngày mưa

Những chiếc bánh khoai hấp “mất hút” cùng thời gian bỗng xuất hiện rầm rộ trên bảng tin facebook cá nhân mấy hôm nay, làm tôi cứ nao nao nhớ về tuổi thơ, nhớ những chiếc bánh khoai nóng hổi, ngọt thanh của bà mỗi sớm mai. Hồi đó, nhà tôi trồng nhiều khoai lắm, cứ đến vụ thu hoạch bà với mẹ lại chế biến thành nhiều “món” để trữ cho những ngày mưa gió. Nào là khoai gieo, khoai lát phơi khô, khoai bằm… Khi những chiếc lá vàng bắt đầu rơi, thu sang cũng là thời điểm bà bắt đầu làm bánh bột khoai để bán. Bánh bột khoai được làm từ khoai lát phơi khô đem nghiền (xay) thành bột.

Cứ mỗi sáng, mùi thơm từ nồi bánh bột khoai hấp lại tỏa ra như mời gọi tôi. Sáng nào cũng vậy, bà không quên để lại cho tôi vài chiếc bánh để ăn trước khi đi học. Nhất là những ngày mưa, gió lạnh ùa về, cầm trên tay những chiếc bánh bột khoai nóng hổi, hít hà hơi ấm và nhâm nhi hương vị hấp dẫn của nó thì không gì bằng. Vị thơm, mềm từ khoai lang kết hợp vị bùi, ngọt của nhân bên trong dễ khiến người ta xiêu lòng.

Với nguyên liệu chính là bột khoai, cùng với một ít vừng hoặc đậu phụng rang trộn đường cát trắng làm nhụy và một vài thao tác đơn giản là đã có ngay một món bánh bột khoai ngon miệng. Bột sau khi được trộn với nước thì nhào đều. Viên bột thành các viên tròn rồi ấn dẹt lại để cho nhân vào chính giữa, sau đó vo lại thành chiếc bánh hình thoi. Bánh sau khi vo được bọc một lớp lá chuối mỏng rồi mới đặt vào vỉ hấp chừng 20 phút là bánh chín đều, dậy mùi thơm nức mũi.

Ở quê tôi, bánh bột khoai hấp là món ăn vặt khá phổ biến khi mùa mưa đến. Món bánh bình dị, dân dã, thường hay được bán buổi sáng ở chợ quê nhưng có hương vị rất riêng, hấp dẫn vô cùng. Vì nguyên liệu rất phổ biến và cách làm cũng khá đơn giản nên cũng thường xuyên được các mẹ, các mệ trong xóm “tụ tập” làm ăn cho vui vào những buổi chiều thư thả.

Trong những cơn mưa chiều rả rít, ngồi thưởng thức những bánh nóng hổi với mùi thơm, vị ngọt bùi của bột khoai, béo ngậy của đường quyện với mùi thơm của đậu phụng rang, vừa ăn, bọn trẻ con chúng tôi vừa ngồi “hóng”, nghe lỏm chuyện của mấy mẹ, mấy mệ cũng rất thú vị. Những chiếc bánh bột khoai hấp tròn tròn, nhỏ nhỏ cùng với mùi thơm lan tỏa ngọt ngào không chỉ là món ăn hấp dẫn của mùa lạnh mà nó còn gắn liền với những kỷ niệm không thể nào quên của lũ trẻ con chúng tôi.

Bánh bột khoai hấp không phải là món ăn phổ biến, được nhiều người biết đến, nhưng chắc hẳn răng ai đã từng “lỡ” thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi hương vị riêng có, thơm ngon của nó và muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

Bài, ảnh: Thảo Vy
Báo Thừa Thiên Huế Online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo,... các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế, từ ngày 01/01/2020, Thừa Thiên Huế áp dụng mức điều chỉnh phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Trong rất nhiều các món ăn đặc sản Huế như Bánh bèo, Bún hến, bánh canh, có một thứ không thể thiếu đó là tóp mỡ. Tóp mỡ vừa là nguyên liệu tạo nên sự hoàn hảo, vừa là chất xúc tác gợi lên nhiều dư vị cho những ai đã một lần nếm thử…
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
Về đầu trang