Thơm giòn tóp mỡ - khơi nguồn ẩm thực Huế
Trong rất nhiều các món ăn đặc sản Huế như Bánh bèo, Bún hến, bánh canh, có một thứ không thể thiếu đó là tóp mỡ. Tóp mỡ vừa là nguyên liệu tạo nên sự hoàn hảo, vừa là chất xúc tác gợi lên nhiều dư vị cho những ai đã một lần nếm thử…

Tóp mỡ trong bún hến Trương Định nổi tiếng

 
Tóp mỡ được làm từ da heo. Sau khi cạo sạch lông, lọc hết mỡ còn dính trên da và rửa sạch, phần da heo được cắt ra thành từng miếng nhỏ, hình chữ nhật với kích cỡ bằng một lóng tay.
 
 
Tiếp tục mang phần da heo đã được cắt sao trên bếp than, đảo đều đến lúc thấy da từ màu trắng chuyển sang vàng, nghĩa là da đã chín và được rút mỡ hoàn toàn. 
 
 
 
Công đoạn này không khó nhưng phải làm sao để da heo không quá chín sẽ bị hao, và cũng không bị sống sẽ khó bảo quản và không có độ giòn của thành phẩm sau này thì người làm phải canh lửa sao cho đều, cho khéo.
 
 
 
Da heo sau khi để nguội được mang ra phơi nắng. Nắng càng to, da heo khô càng nhanh thì lúc chiên lên với dầu sẽ cho ra tóp mỡ vừa giòn vừa phồng, vừa ngon miệng lại cũng hết sức đẹp mắt. Bởi vậy, những người làm tóp mỡ thường tranh thủ làm vào mùa nắng nóng rồi bảo quản cẩn thận, để dành bán cho mùa mưa ở Huế thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12.
 
 
Khi đi mua tóp mỡ, những người bán hàng sẽ không quên dặn khách phải đổ dầu vào chảo thật nhiều, chờ dầu nóng lên rồi mới bỏ tóp mỡ vào thì mới có độ ngon, độ giòn và độ phồng ưng ý.
 
 

Những miếng tóp mỡ sau khi chiên lên có độ phồng gấp 3 -4 lần so với lúc chưa chiên.
 
Hiện nay trên thị trường Huế, tóp mỡ vẫn được duy trì sản xuất theo hướng thủ công, có giá 100 – 110 ngàn đồng/kg thành phẩm chưa chiên, rất rẻ và dễ sử dụng.
 
Tóp mỡ được làm quanh năm, nên đây được xem là công việc khá ổn định đối với nhiều thành phần lao động ở Huế.
 
Tóp mỡ có thể ăn một mình, có thể ăn với các món ngon của Huế như cơm - mì - bún - cháo hến, với bánh bèo, với cả bánh canh…, thậm chí nhiều lúc tóp mỡ còn được tẩm ướp thêm một chút gia vị để ăn kèm với bất cứ món ăn nào, tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Điều đặc biệt là cùng một loại tóp mỡ nhưng khi kết hợp với mỗi món ăn sẽ cho ra hương vị khác nhau, đặc trưng của mỗi món, và nhất là không bị ngán. Vì thế cho nên, trong những bữa ăn hàng ngày của người dân Huế vẫn thường thấy có sự hiện diện của tóp mỡ trên mâm cơm gia đình.
 

Tóp mỡ trong món bánh bèo chén nức danh của Huế

Từ các món ăn gần gũi, dân dã cho đến các món sang trọng, tinh tế, đi bất cứ đâu ở đất Cố đô cũng thấy hiện hữu hình ảnh của tóp mỡ. Đó là món quà dân dã được chắt lọc từ đời sống kiệm cần của một mảnh đất có khí hậu khắc nghiệt mưa dầm nắng gắt, qua bàn tay tài hoa của những người phụ nữ Huế mà trở thành nghệ thuật ẩm thực vùng miền dành tặng cho du khách thập phương. 
 
Nếu có dịp đến Huế, sau khi thưởng thức những món ngon với tóp mỡ, mọi người cũng nên dành một ít thời gian để mua về làm quà loại tóp mỡ khô, rất nhẹ và được đóng gói sạch sẽ, cũng là thêm một dư vị với Huế thương.
 

Địa chỉ tham khảo: số nhà 14 đường Tuy Lý Vương, Tp. Huế.

Tại đây chuyên gia làm tóp mỡ với số lượng lớn, vừa bán sỉ, vừa bán lẻ.

Trên con đường Nguyễn Sinh Cung, sau khi du khách tham quan phủ Tuy Lý Vương (số nhà 140 - 142), thưởng thức bún hến bên cồn và cà phê tại Vỹ Dạ Xưa, chỉ cần đi thêm khoảng 100m nữa, rẽ phải vào đường Tuy Lý Vương là sẽ thấy điểm bán tóp mỡ này, rất thuận tiện.


Khám phá Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Thực hiện Quyết định số 69/2014/QĐ-UBND, ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về việc Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế.
  • Trong rất nhiều các món ăn đặc sản Huế như Bánh bèo, Bún hến, bánh canh, có một thứ không thể thiếu đó là tóp mỡ. Tóp mỡ vừa là nguyên liệu tạo nên sự hoàn hảo, vừa là chất xúc tác gợi lên nhiều dư vị cho những ai đã một lần nếm thử…
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
Về đầu trang