Chủ động phương án phòng, chống dịch khi sinh viên trở lại Huế
23/02/2021 3:26:20 CH
Hàng ngàn sinh viên (SV) từ các địa phương sẽ trở lại Huế học tập trong thời gian tới. Trước bối cảnh đó, Đại học (ĐH) Huế và các cơ sở đào tạo đang xây dựng các phương án đón tiếp, xét nghiệm, cách ly, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
Trường ĐH Khoa học đo thân nhiệt khi sinh viên đến trường trong năm 2020
Trường ĐH Khoa học đo thân nhiệt khi sinh viên đến trường trong năm 2020

Dự kiến đón tiếp sinh viên từ 26/2

Ngay trong cuộc họp bàn kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 khối các trường ĐH, cao đẳng tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra vào sáng 22/2, lãnh đạo ĐH Huế và các cơ sở giáo dục khẳng định việc đảm bảo kế hoạch giảng dạy, học tập là cần thiết nhưng quan trọng là phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Các cơ sở giáo dục ĐH đang triển khai kế hoạch đào tạo theo hình thức trực tuyến đến ngày 28/2, nhưng việc tính toán phương án đón tiếp, lấy mẫu xét nghiệm SV quay trở lại học tập rất quan trọng và ĐH Huế mà trực tiếp là Trường ĐH Y – Dược đã xây dựng dự thảo kế hoạch liên quan đến việc đón tiếp, xét nghiệm với SV trở lại Huế học tập, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH Y – Dược, ĐH Huế cho biết, theo kế hoạch trên, dự kiến sẽ bắt đầu đón tiếp, xét nghiệm SV quay trở lại học tập từ 27/2 đến 12/3. Thời gian đón tiếp giãn ra đảm bảo phù hợp với khả năng xét nghiệm, sàng lọc SV.

Dự kiến, số lượng SV được lấy mẫu xét nghiệm khá lớn. Trong công tác xét nghiệm và cách ly, có cả xét nghiệm và cách ly đối với SV có nguy cơ (phương án xét nghiệm 100%) và xét nghiệm ngẫu nhiên đối với SV chưa có yếu tố nguy cơ.

Với xét nghiệm và cách ly đối với SV có nguy cơ, sẽ có 5 nhóm đối tượng, gồm: SV đến/qua/ở/về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày. Vùng có dịch là xã/phường/thị trấn có ca bệnh xác định mắc COVID-19 hoặc các điểm có dịch được Bộ Y tế công bố hằng ngày; SV nghi ngờ nhiễm COVID-19; các trường hợp là F2 (có tiếp xúc gần với F1); các trường hợp là F2 kết thúc cách ly tại nhà hoặc các trường hợp hoàn thành thời gian cách ly tập trung; SV đến/qua/ở/về từ quận/huyện/thị xã có ca bệnh xác định mắc COVID-19. Mỗi đối tượng có các phương án cụ thể.

Với xét nghiệm ngẫu nhiên đối với SV chưa có yếu tố nguy cơ, sẽ có hai nhóm đối tượng. Đối với SV/nhân viên đến/qua/ở/về từ tỉnh/thành phố có ca bệnh xác định mắc COVID-19 nhưng không đến/qua/ở/về từ quận/huyện/thị xã có ca bệnh xác định mắc COVID-19, dự kiến phương án xét nghiệm là 50%. Đối với SV/nhân viên đến/qua/ở/về từ các tỉnh/thành phố chưa có ca bệnh xác định mắc COVID-19, phương án xét nghiệm 10%.

Sẵn sàng các kịch bản, đảm bảo an toàn


Tại cuộc họp bàn kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 khối các trường ĐH, cao đẳng tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Lê Viết Bắc, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế cho biết, hiện nay, trong nước đã có các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng nên việc sàng lọc rất quan trọng. Ngoài kế hoạch đón tiếp, xét nghiệm trên, cũng cần quan tâm, thông báo yêu cầu SV khai báo trung thực, đồng thời có thể thực hiện điều tra lại với những người về từ các vùng có yếu tố nguy cơ cao để đảm bảo an toàn. Còn theo ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, trong quá trình xét nghiệm, có thể xuất hiện trường hợp dương tính giả nên cần tính toán các kịch bản kỹ, kết nối chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và CDC tỉnh, kỹ lưỡng trong tất cả các khâu để chủ động mọi tình huống.

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc ĐH Huế nhấn mạnh, vấn đề an toàn phòng, chống dịch, sức khỏe của cán bộ, giảng viên, sinh viên và cả cộng đồng được đặt lên hàng đầu. Mọi phương án đặt ra đều hướng đến mục đích trên. Khi xây dựng kế hoạch, cũng tính toán kỹ trong trường hợp phát hiện F0, F1 phải có phương án xử lý phù hợp, không bị động. Lãnh đạo đơn vị chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của đơn vị mình; theo dõi chặt chẽ tình hình viên chức, người lao động và sinh viên trở về Huế từ các vùng dịch. Đồng thời, các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với Trường ĐH Y – Dược và bệnh viện trường để đăng ký danh sách SV cần xét nghiệm và thực hiện các nhiệm vụ liên quan. Bên cạnh đó, các trường, đơn vị phải quán triệt, thông báo đến 100% cán bộ, SV khai báo y tế qua Hue-S khi đến Huế và khai báo y tế bằng QR CODE…

Bài, ảnh: Minh Tâm
Báo Thừa Thiên Huế online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 11/12/2017
  Từng là một “lâm tặc”, phu trầm của những năm 90 thế kỷ trước, 20 năm sau anh trở thành tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài khiến người thân, bạn bè ngỡ ngàng, ngưỡng mộ. Anh là Ngô Văn Bình, giảng viên Khoa Sinh học, Trường đại học Sư phạm – Đại học Huế.
 • Là một trong ba ngôi trường nổi tiếng của xứ Huế, sau Quốc Học và Đồng Khánh xưa, lại được mang tên của một vị vua triều Nguyễn, nhưng dường như tên gọi trường Hàm Nghi lại gắn sự “lận đận” vào ngôi trường này như chính cuộc đời của vị vua yêu nước cuối thế kỷ XIX.
 • 20/10/2017
  Bác sĩ CK II Phạm Minh Trường, Giám đốc Bệnh viện (BV) Mắt Huế vừa được nhận giải thưởng “Eye Health Heroes- Anh hùng trong phòng chống mù lòa”, do Tổ chức Phòng chống mù lòa Thế giới (IAPB) trao tặng tại Nepal. Ông cũng là bác sĩ nhãn khoa đầu tiên công tác ở bệnh viện công lập Việt Nam được nhận danh hiệu này.
 • Có một người thầy giáo tự nhận mình thuộc diện "khá giả" trong vùng, bởi với ông, sự thành đạt của các con chính là gia tài vô giá mà không phải ai cần là có và muốn thì có thể mua được. Đó chính là quan niệm của người thầy giáo - người lính đi qua hai cuộc chiến tranh: thầy Phan Chí Long ở thôn Xuân Hòa, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Thư viện từ lâu là một khái niệm rất quen thuộc đối với các bạn học sinh, sinh viên cũng như giảng viên. Ngoài các bài giảng của thầy cô giáo trên lớp, thư viện còn bổ sung một lượng lớn kiến thức cho bạn đọc.
 • 20/11/2017
  Hơn 40 năm đứng trên bục giảng ở trường Đại học Khoa học Huế, PGS TS Đỗ bang là một trong những người có mặt đầu tiên và gắn bó với ngôi trường này ngay từ những ngày đầu trường mới thành lập với tên gọi trường Đại học Tổng hợp Huế...
Về đầu trang