Khi thầy cô quan tâm học trò
25/02/2021 8:04:04 SA
Cô giáo Nguyễn Thị Huy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã Hương Trà tấm tắc: “Trường THCS Trần Đăng Khoa là một điểm sáng của giáo dục THCS thị xã”.

Trường THCS Trần Đăng Khoa phát huy tốt thế mạnh trong các hoạt động văn - thể - mỹ

Thuộc địa phận vùng “gò đồi” xã Bình Tiến (Hương Trà), Trường THCS Trần Đăng Khoa có 20% là học sinh (HS) dân tộc thiểu số. Thầy và trò nơi đây không ngừng vượt khó để trở thành 1 trong những đơn vị sớm được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 của Hương Trà. Năm 2020, mặc dù chịu nhiều khó khăn do dịch COVID, thiên tai, nhưng nhờ vào sự đoàn kết, tập thể nhà trường đã chung sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, ổn định tâm thế bước vào năm học này với kế hoạch dài hơi để nâng chuẩn.

Hiện, nề nếp và kỷ cương trường học được giữ vững, chất lượng các môn văn hóa được củng cố theo hướng phát triển tốt. Trường rất quan tâm hoạt động ngoại khoá, coi đây là thế mạnh và đã đạt nhiều thành tích ở các nội dung thi hùng biện tiếng Anh, chúng em kể chuyện Bác Hồ, cũng như thi đấu cầu lông, đá cầu. Đặc biệt, trong Hội thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng, thầy và trò ở đây đã có đề tài đạt giải cấp thị xã và cấp tỉnh, hiện được chọn thi cấp Quốc gia.

Là xã vùng cao, phụ huynh chủ yếu đi rừng và làm rẫy, đời sống khó khăn nên ngoài việc dạy chữ các thầy cô rất quan tâm đến điều kiện đi học của HS và nắm rõ hoàn cảnh của các em, nhất là những em thuộc hộ nghèo, hộ người dân tộc thiểu số. Mỗi lần có HS vắng không lý do, hầu hết là HS nghèo, HS dân tộc thiểu số, ở cách xa trường, thầy cô chủ nhiệm không quản ngại đến từng nhà tìm hiểu, vận động, hỗ trợ kinh tế… để các em quay trở lại trường học. Nhà trường cũng đã có nhiều cuộc vận động, xin tài trợ để hỗ trợ các em nghèo, các em ở xa từ sách vở áo quần đến xe đạp đi học.

Dù còn thiếu điều kiện tập luyện nhưng trường rất quan tâm khai thác thế mạnh thể chất và năng khiếu ca hát của các em vùng cao, biến các hoạt động văn thể mỹ thành điểm mạnh của trường. Từ đó, chọn ra được những “hạt nhân” tham gia hoạt động và thường giành nhiều giải cao của phòng. Các hoạt động ngoại khoá vui tươi và lành mạnh này chính là sức hút để các em đến trường, yêu trường và quan tâm đến việc học tập.

Trường cũng đang gặp khó khăn về đội ngũ, khi hầu hết giáo viên từ vùng khác đến, được điều lên công tác “vùng cao”. Đây là đội ngũ trẻ, nhiệt tình, mặc dù có nhiều người gặp khó khăn về khoảng cách địa lý nhưng vẫn luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ. Cũng vậy, hiện trường thiếu 6 giáo viên, để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục, nhà trường phải tuyển các giáo viên hợp đồng thời vụ, họ làm việc nhưng có thể chưa yên tâm công tác, nếu tháo gỡ được điều này công tác đội ngũ sẽ tốt hơn.

 Ban giám hiệu nhà trường cho biết: “Nhà trường đang phát huy nội lực dạy tốt học tốt. Tuy nhiên, chúng tôi mong được ngành và địa phương quan tâm hơn nữa về CSVC, đội ngũ để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2. Được như vậy, sẽ là động lực kích cầu phụ huynh đưa con em đến trường, sớm xoá bỏ khoảng cách vùng miền của trường so với các đơn vị bạn”.

Bài, ảnh: Phạm Phước Châu
Báo Thừa Thiên Huế online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 11/12/2017
  Từng là một “lâm tặc”, phu trầm của những năm 90 thế kỷ trước, 20 năm sau anh trở thành tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài khiến người thân, bạn bè ngỡ ngàng, ngưỡng mộ. Anh là Ngô Văn Bình, giảng viên Khoa Sinh học, Trường đại học Sư phạm – Đại học Huế.
 • Là một trong ba ngôi trường nổi tiếng của xứ Huế, sau Quốc Học và Đồng Khánh xưa, lại được mang tên của một vị vua triều Nguyễn, nhưng dường như tên gọi trường Hàm Nghi lại gắn sự “lận đận” vào ngôi trường này như chính cuộc đời của vị vua yêu nước cuối thế kỷ XIX.
 • 20/10/2017
  Bác sĩ CK II Phạm Minh Trường, Giám đốc Bệnh viện (BV) Mắt Huế vừa được nhận giải thưởng “Eye Health Heroes- Anh hùng trong phòng chống mù lòa”, do Tổ chức Phòng chống mù lòa Thế giới (IAPB) trao tặng tại Nepal. Ông cũng là bác sĩ nhãn khoa đầu tiên công tác ở bệnh viện công lập Việt Nam được nhận danh hiệu này.
 • Có một người thầy giáo tự nhận mình thuộc diện "khá giả" trong vùng, bởi với ông, sự thành đạt của các con chính là gia tài vô giá mà không phải ai cần là có và muốn thì có thể mua được. Đó chính là quan niệm của người thầy giáo - người lính đi qua hai cuộc chiến tranh: thầy Phan Chí Long ở thôn Xuân Hòa, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Thư viện từ lâu là một khái niệm rất quen thuộc đối với các bạn học sinh, sinh viên cũng như giảng viên. Ngoài các bài giảng của thầy cô giáo trên lớp, thư viện còn bổ sung một lượng lớn kiến thức cho bạn đọc.
 • 20/11/2017
  Hơn 40 năm đứng trên bục giảng ở trường Đại học Khoa học Huế, PGS TS Đỗ bang là một trong những người có mặt đầu tiên và gắn bó với ngôi trường này ngay từ những ngày đầu trường mới thành lập với tên gọi trường Đại học Tổng hợp Huế...
Về đầu trang