Liên hoan “Búp Sen Hồng” – Sân chơi nghệ thuật dành cho thiếu nhi sẽ trở lại Huế
Liên hoan Búp Sen Hồng (Liên hoan) nguyên có tên là Liên hoan Ca múa nhạc Búp Sen Hồng. Bắt đầu kỳ tổ chức đầu tiên vào năm 1993, Liên hoan do Nhà Văn hóa Thanh thiếu niên quận 11 Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, xuất phát từ ý tưởng của chị Phạm Thị Nghĩa - Giám đốc đơn vị. Liên hoan đã kết nối các đơn vị làm công tác thiếu nhi của các quận thuộc Thành phố Hồ Chí Minh và một số Nhà Thiếu nhi khu vực lân cận.

Từ cuộc chơi của một nhà thiếu nhi quận...

Liên hoan Búp Sen Hồng (Liên hoan) nguyên có tên là Liên hoan Ca múa nhạc Búp Sen Hồng. Bắt đầu kỳ tổ chức đầu tiên vào năm 1993, Liên hoan do Nhà Văn hóa Thanh thiếu niên quận 11 Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, xuất phát từ ý tưởng của chị Phạm Thị Nghĩa - Giám đốc đơn vị. Liên hoan đã kết nối các đơn vị làm công tác thiếu nhi của các quận thuộc Thành phố Hồ Chí Minh và một số Nhà Thiếu nhi khu vực lân cận. 

Mục đích của hoạt động này là “tạo một sân chơi riêng, một loại hình hoạt động mang tính giao lưu văn hóa phù hợp với lứa tuổi thiếu niên; vừa mang tính tập thể, vừa mang tính nghệ thuật, để tạo môi trường sinh hoạt, vui chơi, giải trí lành mạnh nhằm thu hút đông đảo các em đang sinh hoạt ở các Nhà Thiếu nhi vào dịp nghỉ hè hằng năm...” 

Ngay trong Liên hoan lần đầu, đã thu hút được 9 đơn vị tham gia (trong đó có 3 đơn vị ở Thành phố Hồ Chí Minh là: quận 11, quận 5, quận Tân Bình và 6 đơn vị ngoài Thành phố Hồ Chí Minh là: Long An, Đồng Nai, Tây Ninh, Đăk Lắk, Kiên Giang và Sông Bé.

... đến ngày hội của thiếu nhi các tỉnh phía Nam

Liên hoan - không phải là cuộc thi - mà là dịp để các em thiếu nhi học tập rút kinh nhiệm những điều hay trong việc ca hát, phong cách biểu diễn, việc thể hiện các cách dàn dựng chương trình và cũng là nơi để các bạn nhỏ giao lưu, tham quan, vui chơi cùng nhau trong dịp hè.

Chính vì mục đích và ý nghĩa tốt đẹp đó mà ngay trong Liên hoan lần thứ nhất mọi người đều đồng ý nên duy trì nó, mỗi năm tổ chức một lần với sự luân phiên đăng cai của nhiều tỉnh thành khác nhau. Qua vài lần tổ chức, Liên hoan đã trở thành sân chơi lớn của cả hệ thống các Nhà Thiếu nhi, Trung tâm Hoạt động Thanh Thiếu nhi khu vực phía Nam, từ cố đô Huế cho đến đất mũi Cà Mau và cả khu vực Tây Nguyên.

Liên hoan trong nhiều năm qua với chất lượng ngày càng cao đã góp phần đáng kể vào nhiều mặt của lĩnh vực hoạt động ca múa nhạc thiếu nhi các tỉnh phía Nam. Có năm Liên hoan đã qui tụ hơn 70 đoàn tham gia với khoảng 4000 thiếu nhi và phụ trách thể hiện sự lớn mạnh của sân chơi nghệ thuật này.

Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp tại địa phương, nhiều tỉnh thành đăng cai có điều kiện đã tham mưu đầu tư thêm kinh phí tổ chức, đưa nhiều hoạt động bổ trợ vào chương trình, tạo không khí rộn ràng, vui tươi cho Liên hoan, qua đó giới thiệu bản sắc văn hóa, góp phần tạo dấu ấn cho kỳ Liên hoan tại địa phương mình.

Sau 20 năm, Liên hoan trở lại với thành phố Huế thơ mộng

Năm 1998, được sự quan tâm tạo điều kiện của UBND Thành phố Huế và Tỉnh Thừa Thiên Huế, Nhà Thiếu nhi Huế đã đăng cai liên hoan lần thứ VI. Từ số lượng 23 đoàn tham gia tại Liên hoan trước đó, lần Liên hoan tiếp theo đã có đến 42 đoàn đến với Huế, trong đó có những đơn vị thuộc khu vực phía Bắc như Cung Thiếu nhi Hà Nội, Nhà Thiếu nhi Việt Đức thành phố Vinh cũng tham gia, chứng tỏ sự lôi cuốn của mảnh đất Cố đô xinh đẹp và thơ mộng.

Liên hoan đã trải qua 23 kỳ tổ chức với sự luân phiên đăng cai tổ chức của Nhà Thiếu nhi các Tỉnh, Thành như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, An Giang, Kiên Giang, Khánh Hòa, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Đăk Lắk, Bình Dương, Phú Yên, Cà Mau...

Đây là lần thứ 2 Liên hoan do Thành phố Huế đăng cai. Liên hoan sẽ được diễn ra từ ngày 18/7 đến 21/7/2018, dự kiến có khoảng 50 đoàn nghệ thuật thiếu nhi đến từ các tỉnh phía Nam và một số đoàn đến từ khu vực phía Bắc, sẽ cùng tham gia biểu diễn các chương trình nghệ thuật, tham gia các hoạt động xã hội, giáo dục truyền thống, tham quan tìm hiểu di tích lịch sử và văn hóa Huế…

Ban Tổ chức Liên hoan lần thứ XXIV năm 2018 và các cán bộ phụ trách của Nhà Thiếu nhi Huế đang nỗ lực, gấp rút các công tác chuẩn bị để tiếp đón các đoàn tham gia Liên hoan.

Thực hiện định hướng của Ban Cố vấn và Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghiệp vụ các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi khu vực phía Nam và để cho hoạt động chính là ca múa nhạc không bị tan loãng, các hoạt động bổ trợ không trùng lắp với các Liên hoan thuộc loại hình khác trong chương trình hoạt động của hệ thống các Nhà Thiếu nhi, Liên hoan tại Huế sẽ dần trở về theo tinh thần ban đầu của nó: tập trung giao lưu trên lĩnh vực ca múa nhạc, các hoạt động bổ trợ sẽ được tổ chức với cường độ hợp lý, dành nhiều thời gian hơn để các em thiếu nhi được nghỉ ngơi, tham quan, giao lưu, tìm hiểu những phong vị riêng của Huế.

Với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Tỉnh và Thành phố, với sự nỗ lực của tập thể đội ngũ phụ trách của Nhà Thiếu nhi Huế, rất hy vọng và tin tưởng, Liên hoan Búp Sen Hồng lần thứ XXIV tại Huế sẽ là nơi hội tụ hai miền Nam Bắc trong hoạt động phong trào ca múa nhạc của thiếu nhi cả nước.

Cố đô Huế xinh đẹp đang chờ đón các em thiếu nhi từ khắp mọi miền đất nước cùng về đây và vẽ nên một bức tranh sống động nhiều màu sắc, nhiều xúc cảm tuyệt vời: Bức tranh mang tên “BÚP SEN HỒNG”.

BTC Liên hoan Búp Sen Hồng
 Bản in]
Về đầu trang