Đẹp mắt với gỏi hoa phượng
20/05/2019 2:32:31 CH
Mùa hè đến, những cây phượng đã nở hoa rực rỡ cả một góc trời. Tôi thường nói vui với bạn, rằng nắng cháy da còn phượng thì cũng đang cháy trên tán lá.

Gỏi hoa phượng ngoài đẹp mắt còn vừa miệng và là món chống ngán hiệu quả

Buổi sáng chạy thể dục, cây phượng đỏ dưới chân cầu Trường Tiền đã bung nở, tạo nên một điểm nhấn mùa hè cho dòng sông Hương trong xanh. Và trước cổng vào nhà tôi cũng có một cây hoa phượng vỹ đang khoe sắc. Mấy đứa sinh viên thỉnh thoảng cũng bẻ một ít hoa đem về phòng để thấy không khí hè về. Có lần, tôi bảo: “Nếu có hái thì hái cho chị một nhánh, để chị làm gỏi”, mấy đứa cũng ngạc nhiên, tò mò vì hoa phượng có thể ăn được. Tất nhiên, ngoài đẹp hoa phượng còn có thể ăn được, như hoa ban cũng có thể làm gỏi. Mà hoa ban xứ Huế cũng có, người ta gọi là hoa hoàng hậu.

Để làm món gỏi hoa phượng cần chuẩn bị một ít bắp chuối, chuối sứ càng ngon, một ít thịt gà hoặc tôm, thịt gà luộc lên xé sợi. Ngoài ra còn ít ngò gai, rau thơm, rau húng, một quả xoài xanh bào sợi, một ít cà rốt bào sợi, đậu phộng, mè trắng. Và tất nhiên, sẽ kèm một nắm hoa phượng bỏ cuống, chỉ lấy phần cánh hoa. Nếu muốn món gỏi nhiều rau thì nên có thêm một ít cải mầm hoặc rau càng cua để tăng mùi vị.

Buổi sáng đi chợ, tôi ghé mua một ít chuối sứ xắt sẵn, một củ cà rốt về bào sợi, cải mầm thì đã có sẵn trong vườn, chỉ mua thêm rau mùi và đậu, mè. Tôi “âm mưu” buổi trưa sẽ đãi cả nhà món gỏi hoa phượng. Tôi không dùng tôm mà mua nửa con gà, về luộc rồi xé sợi, chỉ để dành mỗi đùi gà cho cậu con trai đang học lớp 1. Nhà có cây xoài xanh đang mùa trái, vậy thì dễ rồi, chỉ còn lấy cái khèo hái một quả nữa là xong.

Mọi thứ rau tôi đều rửa sạch, để ráo. Các loại rau mùi thì xắt nhuyễn. Đậu phộng và mè rang chín, đậu phộng giã vừa nát. Đến công đoạn chế biến món gỏi. Thật ra, gỏi là món dễ làm nhất trong tất cả các món mà tôi biết làm, chỉ cần xếp mọi thứ lại với nhau, và rưới nước mắm đã pha rồi trộn đều lên là có thể thưởng thức ngay. Bắt chảo lên bếp, phi thơm hành dầu, cho thịt gà vào xào lăn. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi để nguội. Sắp các thứ gồm bắp chuối, xoài, rau cải mầm, cà rốt và hoa phượng lên dĩa, nếu muốn ngon thì cho thêm một ít bò khô xé sợi. Sau đó cho phần thịt gà đã xào lên trên, rồi rải đậu phộng và mè lên sau cùng. Nước mắm trộn gỏi là nước mắm ngọt. Pha nước mắm với đường và nước lọc, vắt một ít chanh, tỏi ớt băm nhỏ, cho vào chén nước mắm sau đó rưới lên đĩa gỏi, trộn đều và thưởng thức.

Gỏi hoa phượng ngoài đẹp mắt còn vừa miệng và làm món chống ngán rất hiệu quả. Đây là món ăn lạ miệng, đầy đủ vị, vị chua của những cánh hoa phượng, đăng đắng của cải mầm, vị bùi của thịt gà, vị chua ngọt của xoài xanh, vị chát của bắp chuối, vị cay của ớt tỏi... thêm vị béo của đậu phộng và mè làm cho món ăn thơm ngon.

Hoa phượng đang ngập lối ngày hè, hãy thử làm món gỏi hoa phượng để đãi cả nhà một bữa ăn ngon, độc, lạ bạn nhé!

Bài, ảnh: Nam Giao
Báo Thừa Thiên Huế Online
 Bản in]
Các bài khác
1 2 3 4 5  

Bài đọc nhiều nhất

  • 18/05/2017
    Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
  • 20/07/2016
    Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • 31/07/2012
    Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • 06/11/2012
    Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
  • 30/09/2015
    Lần đầu tiên ở Cố đô Huế xuất hiện mô hình kinh doanh mới lạ và hiệu quả. Hai chiếc xe tải bán bánh mì và trà sữa của cô chủ trẻ Phan Minh Hiếu (24 tuổi, TP Huế) mỗi tháng thu về hơn 40 triệu đồng, tạo nên thương hiệu cho “Thảo Bakery” – xe tải bán hàng lưu động.
  • 07/10/2017
    Ở vùng biển Khu Ba Phú Lộc, từ Vinh Thanh cho đến Vinh Hiền, cá vẩu (một số địa phương khác còn gọi là cá háo, một loài thuộc họ cá khế) từ biển khơi bỗng một hôm cách đây hơn mười năm tự nhiên chui vào chuôm cá ngư dân, và thế là nó trở thành một nguồn lợi thủy sản “trời cho” của ngư dân sống ven đầm phá, ven biển.
Về đầu trang