Giã ớt trưa hè
06/05/2020 2:06:33 CH
Cậu bạn về làng ăn kỵ đưa lên Facebook tấm ảnh chụp món chả trứng lụa, một món ăn mà người dân những vùng quê ở Huế thường chế biến để bày trong những mâm cỗ. Tôi nhìn ảnh và cơn thèm nổi lên cũng không quên trách vui bạn cái câu hồi nhỏ tôi hay nghe mấy đứa con nít làng tôi hay đọc chơi: Vợ chồng chi bây mà tệ/ Kỵ mệ mà không mời tau.

Chừng như hiểu ý là tôi đang nhớ những món quê nhà nên bạn nhắn tin gửi cho tôi cái ảnh hỏi: "Có cảm hứng chi khôn?". Thằng ni tệ thiệt. Trời đang nóng khét lẹt gần 40 độ C như rứa mà lại gửi ảnh cái cối, cái chày có thêm màu đỏ của giã ớt chín vừa mới giã xong đang nằm trong lòng cối ở làng. Nhìn cái ảnh tôi lại càng thêm nóng, mồ hôi tứa ra ròng ròng nhưng thực tình là cái ảnh của bạn đã làm tôi xúc động.

Làng tôi, mỗi xóm đều có vài ba cái cối làm bằng đá tổ ong hoặc đá mịn. Tất nhiên, những cái cối này phải được mua từ vùng núi về. Cái cối để nghiêng bên một góc cây cổ thụ, bên cạnh dựng hai cái chày bằng gỗ tốt ở thân cây. Ở xóm Kế của tôi có cái cối nhà ôn Thủy đầu xóm, cối nhà chú Thể, cối nhà ôn Tời hay cối nhà chú Phương. Nhà tôi không có cối nên ba mạ thường mang ớt chín đi giã chủ yếu ở nhà ôn Tời cạnh nhà, thỉnh thoảng cũng giã ớt nhà ôn Thủy...
 
Bởi cối không phải nhà mô cũng có nên đến mùa ớt chín thì mấy gia đình trong xóm phải luân phiên nhau mà giã. Thường thì thời gian giã ớt từ khoảng 10 giờ trưa đến tầm 3 giờ chiều. Đó là thời gian trời nắng to, ớt chín tươi giã xong một lần phải đem phơi cho khô mới đem giã tiếp. Phải giã như thế 3, 4 lượt mới có được ớt bột cho vô bì sáng mai mang ra chợ bán hoặc trữ trong hũ ăn dần. Có nhiều lúc bận việc, giã cho dập trái ớt xong phơi khô khi mô có thời gian mới giã tiếp.
 
Giã ớt là công việc quá nặng nhọc, phải có sức khỏe, phải giỏi chịu đựng mới làm được. Khi giã ớt phải hạn chế nói cười không thì ớt bay vô miệng sẽ gây sặc. Dù đã trang bị khăn bịt mặt, nhưng hơi ớt cay vẫn bắn vào mắt vào mũi nên khi giã ớt ai nấy nước mắt chảy ròng, hắt hơi liên tục. Mà không chỉ người trực tiếp giã ớt mới bị hắt hơi, gió mang hơi cay của ớt bay ra chung quanh, nên mấy đứa con nít đứng chơi gần chỗ giã ớt cũng bị ảnh hưởng mà hắt hơi liên tục...
 
Mùa ớt chín tới lại đúng vào những ngày nắng nóng, khi đó mùa gặt lúa cũng đang cận kề nên phải tranh thủ hái ớt nhanh, mang đi giã không thì ớt chín quá sẽ rụng hoặc lỡ gặp một cơn mưa lớn bất chừng thì ớt sẽ bị hư hết. Trời có nóng đến mấy chục độ đi nữa, thì buổi trưa vắng tiếng chày cứ đều đặn "thình thịch, thình thịch" theo nhịp tay của chồng, của vợ. Bây chừ nhìn tấm ảnh của bạn chụp cái cối, cái chày giã ớt tôi lại nhớ ba, nhớ mạ.
 
Có lẽ vì quen với cái vị cay của ớt từ nhỏ qua mấy cái cối ớt đỏ rực trong nắng hạ như thế nên tôi đã trở thành một “tín đồ” của vị cay trái ớt. Mà không chỉ riêng tôi, nhiều người Huế ăn cay rất giỏi cũng bởi vì họ đã được làm quen với hương vị cay nồng của những cối ớt mùa hè...

Phi Tân
www.trt.vn
 Bản in]
Các bài khác
1 2 3 4 5  

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • 06/11/2012
  Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
 • 10/05/2019
  Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
 • 07/10/2017
  Ở vùng biển Khu Ba Phú Lộc, từ Vinh Thanh cho đến Vinh Hiền, cá vẩu (một số địa phương khác còn gọi là cá háo, một loài thuộc họ cá khế) từ biển khơi bỗng một hôm cách đây hơn mười năm tự nhiên chui vào chuôm cá ngư dân, và thế là nó trở thành một nguồn lợi thủy sản “trời cho” của ngư dân sống ven đầm phá, ven biển.
Về đầu trang