Nóng hổi bánh khoai
01/10/2019 10:08:56 SA
Những ngày mưa rả rích, gió lạnh lùa qua khe cửa, còn gì thú vị hơn khi cầm trên tay những chiếc bánh bột khoai hấp nóng hổi, hít hà hơi ấm và thưởng thức vị ngọt thanh tự nhiên, ngọt ngào và hấp dẫn của nó.

Những chiếc bánh khoai nóng hổi “đắt khách” ngày mưa

Những chiếc bánh khoai hấp “mất hút” cùng thời gian bỗng xuất hiện rầm rộ trên bảng tin facebook cá nhân mấy hôm nay, làm tôi cứ nao nao nhớ về tuổi thơ, nhớ những chiếc bánh khoai nóng hổi, ngọt thanh của bà mỗi sớm mai. Hồi đó, nhà tôi trồng nhiều khoai lắm, cứ đến vụ thu hoạch bà với mẹ lại chế biến thành nhiều “món” để trữ cho những ngày mưa gió. Nào là khoai gieo, khoai lát phơi khô, khoai bằm… Khi những chiếc lá vàng bắt đầu rơi, thu sang cũng là thời điểm bà bắt đầu làm bánh bột khoai để bán. Bánh bột khoai được làm từ khoai lát phơi khô đem nghiền (xay) thành bột.

Cứ mỗi sáng, mùi thơm từ nồi bánh bột khoai hấp lại tỏa ra như mời gọi tôi. Sáng nào cũng vậy, bà không quên để lại cho tôi vài chiếc bánh để ăn trước khi đi học. Nhất là những ngày mưa, gió lạnh ùa về, cầm trên tay những chiếc bánh bột khoai nóng hổi, hít hà hơi ấm và nhâm nhi hương vị hấp dẫn của nó thì không gì bằng. Vị thơm, mềm từ khoai lang kết hợp vị bùi, ngọt của nhân bên trong dễ khiến người ta xiêu lòng.

Với nguyên liệu chính là bột khoai, cùng với một ít vừng hoặc đậu phụng rang trộn đường cát trắng làm nhụy và một vài thao tác đơn giản là đã có ngay một món bánh bột khoai ngon miệng. Bột sau khi được trộn với nước thì nhào đều. Viên bột thành các viên tròn rồi ấn dẹt lại để cho nhân vào chính giữa, sau đó vo lại thành chiếc bánh hình thoi. Bánh sau khi vo được bọc một lớp lá chuối mỏng rồi mới đặt vào vỉ hấp chừng 20 phút là bánh chín đều, dậy mùi thơm nức mũi.

Ở quê tôi, bánh bột khoai hấp là món ăn vặt khá phổ biến khi mùa mưa đến. Món bánh bình dị, dân dã, thường hay được bán buổi sáng ở chợ quê nhưng có hương vị rất riêng, hấp dẫn vô cùng. Vì nguyên liệu rất phổ biến và cách làm cũng khá đơn giản nên cũng thường xuyên được các mẹ, các mệ trong xóm “tụ tập” làm ăn cho vui vào những buổi chiều thư thả.

Trong những cơn mưa chiều rả rít, ngồi thưởng thức những bánh nóng hổi với mùi thơm, vị ngọt bùi của bột khoai, béo ngậy của đường quyện với mùi thơm của đậu phụng rang, vừa ăn, bọn trẻ con chúng tôi vừa ngồi “hóng”, nghe lỏm chuyện của mấy mẹ, mấy mệ cũng rất thú vị. Những chiếc bánh bột khoai hấp tròn tròn, nhỏ nhỏ cùng với mùi thơm lan tỏa ngọt ngào không chỉ là món ăn hấp dẫn của mùa lạnh mà nó còn gắn liền với những kỷ niệm không thể nào quên của lũ trẻ con chúng tôi.

Bánh bột khoai hấp không phải là món ăn phổ biến, được nhiều người biết đến, nhưng chắc hẳn răng ai đã từng “lỡ” thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi hương vị riêng có, thơm ngon của nó và muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

Bài, ảnh: Thảo Vy
Báo Thừa Thiên Huế Online
 Bản in]
Các bài khác
1 2 3 4 5  

Bài đọc nhiều nhất

  • 18/05/2017
    Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
  • 20/07/2016
    Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • 31/07/2012
    Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • 06/11/2012
    Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
  • 10/05/2019
    Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
  • 07/10/2017
    Ở vùng biển Khu Ba Phú Lộc, từ Vinh Thanh cho đến Vinh Hiền, cá vẩu (một số địa phương khác còn gọi là cá háo, một loài thuộc họ cá khế) từ biển khơi bỗng một hôm cách đây hơn mười năm tự nhiên chui vào chuôm cá ngư dân, và thế là nó trở thành một nguồn lợi thủy sản “trời cho” của ngư dân sống ven đầm phá, ven biển.
Về đầu trang