Nâng cấp cảng Chân Mây
12/11/2018 9:32:39 SA
Nhằm nâng cao năng lực cho cảng Chân Mây hiện đang quá tải, dự án mở rộng, nâng cấp giai đoạn I và giai đoạn II đang được triển khai với tổng kinh phí khoảng 849 tỷ đồng.
Trong những năm tới, khi bến số 2 và bến số 3 hoàn thành
Trong những năm tới, khi bến số 2 và bến số 3 hoàn thành

 

 

 

 

 

Ngoài Bến số 3 (do Công ty TNHH Hào Hưng Huế làm chủ đầu tư), Bến số 2- Cảng Chân Mây đang triển khai xây dựng. Khi hoàn thiện Bến số 2 sẽ trở thành cảng chuyên khai thác hàng rời, khi đó Bến số 1 sẽ dành không gian phát triển hàng container và dịch vụ tàu biển.

Tàu chờ bến thường xuyên diễn ra

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Giám đốc Công ty CP Cảng Chân Mây thông tin, nhiều năm nay, Bến số 1 của cảng đang khai thác trên 2 triệu tấn hàng/năm, vượt thiết kế của cảng (chỉ khoảng 1,2 triệu tấn hàng/năm).

Gần đây, Bến số 1 được đầu tư nâng cấp bổ sung để tăng năng lực tiếp nhận, đặc biệt là tàu du lịch biển nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng với khối lượng hàng hóa ngày càng lớn, dẫn đến tình trạng tàu chờ bến thường xuyên diễn ra.

Giữa tháng 6/2018, dự án đầu tư xây dựng Bến số 2 - Cảng Chân Mây do Công ty CP Cảng Chân Mây làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 849 tỷ đồng, đã được khởi công.

Công trình có tổng chiều dài 280m, có khả năng tiếp nhận tàu hàng tải trọng 50.000 tấn, bao gồm các hạng mục như bến có chiều dài 225m, rộng 32,5m, 2 cầu dẫn; khu đậu tàu có kích thước 26.000m2, độ sâu -14m; vũng quay tàu có đường kính 340m độ sâu -13,5m. Công trình còn có các hạng mục như kè bảo vệ bờ, tôn tạo bãi và đường bãi trong cảng với diện tích 4,92ha và các công trình kiến trúc, kỹ thuật khác.

Bến số 2 cảng Chân Mây đang triển khai xây dựng

Ưu tiên không gian đón tàu khách

Ông Lê Thành Công, Trưởng phòng Kỹ thuật - Công ty CP Cảng Chân Mây cho hay, dự án Bến số 2 được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 chủ đầu tư sẽ tập trung đầu tư xây dựng bến cập tàu, đảm bảo cho tàu 50.000 tấn cập cảng làm hàng, 1 cầu dẫn, kè bảo vệ bờ, đường dẫn ra biển, nạo vét khu đậu tàu đến độ sâu -12,5m và khu quay trở tàu độ sâu hơn -12m. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 385 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng quý I năm 2020.

Giai đoạn 2 của DA, chủ đầu tư sẽ tập trung hoàn thiện các hạng mục công tình còn lại như nạo vét khu đậu tàu đến độ sâu -14m, nạo vét khu quay trở tàu -13,5m, tôn tạo bãi, đường giao thông và bãi hàng rời, công trình kiến trúc và mạng kỹ thuật; thiết bị khai thác trong cảng. Tổng mức đầu tư giai đoạn 2 khoảng 464 tỷ đồng, sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Chương khẳng định, ngoài nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng cảng, đơn vị thường xuyên nghiên cứu và đầu tư thiết bị xếp dỡ để nâng cao năng lực xếp dỡ hàng, rút ngắn thời gian làm hàng tại cảng, giảm thiểu tối đa tình trạng chờ tàu trong thời gian chờ xây dựng các bến khác; tổ chức đào tạo và đào tạo lại đội ngũ cán bộ, nâng cao công suất làm việc của người lao động để đáp ứng nhiệm vụ là điều hết sức bức thiết nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Theo ông Chương, do là cảng tổng hợp vừa đón tàu khách du lịch, vừa làm hàng nên hiện tại cơ sở hạ tầng của cảng chưa thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu đón khách do thiếu nhà ga hành khách và vị trí đón khách riêng biệt, dùng chung lối đi với tàu hàng. Để khắc phục hạn chế, Công ty CP Cảng Chân Mây đã nỗ lực trong việc ưu tiên không gian hậu cần khi đón tiếp tàu khách bằng cách sắp xếp tinh gọn nhất các thiết bị xếp dỡ hàng hóa, đầu tư nhiều thiết bị, hạn chế bụi từ công tác làm hàng, tăng cường lực lượng nhân công dọn vệ sinh…

Trong những năm tới, khi bến số 2 và bến số 3 và hệ thống hạng mục đê chắn sóng hoàn thành đi vào hoạt động, bến số 1 sẽ ưu tiên không gian để đón tàu khách và phía đơn vị cũng đang xây dựng khu trưng bày các mặt hàng lưu niệm phục vụ du khách…

Sẽ xử lý khoảng 900.000m3 bùn thải

Về phương án xử lý chất bùn thải trong quá trình thi công bến số 2, ông Lê Thành Công, Trưởng phòng Kỹ thuật - Công ty CP Cảng Chân Mây cho biết: Theo Báo cáo đánh giá tác động môi tường đã được Bộ Tài nguyên&Môi trường phê duyệt, dự kiến vật chất nạo vét (bùn thải) tại các khu vực trong quá trình thi công bến số 2 khoảng 900.000m3 (giai đoạn 1 khoảng 490.000m3) sẽ được phối trộn, sử dụng phụ gia để xử lý nền yếu. Sau khi đắp kè, làm bãi bến số 2, vật chất nạo vét sẽ được bơm vào xử lý phụ gia làm bến bãi trên diện tích khoảng 11 ha, đảm bảo không để tình trạng bùn thải tràn ngược lại biển.

Bài, ảnh: Hà Nguyên
www.baothuathienhue.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 10/06/2017
  Chiều 10/6, tại sân bóng đá Uyên Phương (150 Nguyễn Trãi, phường Tây Lộc, Tp. Huế), Hội Công nghiệp phần mềm Thừa Thiên Huế tổ chức Giải bóng đá mini các doanh nghiệp phần mềm tỉnh Thừa Thiên Huế tranh cup HSA lần thứ II – năm 2017.
 • 23/09/2015
  Là một doanh nghiệp hiếm hoi trên đất Huế còn duy trì sản xuất và kinh doanh mặt hàng pháp lam mỹ nghệ, ngay lần ra mắt tại Festival Làng nghề truyền thống Huế 2013 đã tạo được dấu ấn sâu đậm với kỷ lục cặp đèn kính pháp lam với kích cỡ lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam và tiếp tục gặt hái thành công với những sản phẩm độc đáo, công ty TNHH Thái Hưng ngày càng đến gần hơn với những người say mê nghệ thuật từ khả năng kết nối, lan tỏa các ...
 • 12/11/2016
  Từ Cầu Tuần đi về khoảng 10 cây số, qua cầu treo Bình Thành, đến thôn Tam Hiệp (xã Bình Thành, thị xã Hương Trà), hỏi thăm anh Hùng nuôi vịt trời thì ai cũng biết…
 • Trong thời đại mà mọi người dường như đang quay cuồng theo bánh xe cuộc sống, lắm lúc mỗi người chúng ta cũng cần một “khoảng lặng” để lắng nghe chính mình, dành thời gian cho những khoảnh khắc thư thái, yên bình…
 • 17/08/2012
  Cơ sở sản xuất Trà Cung Đình Đức Phượng tọa lạc tại địa chỉ số 20 kiệt 143 Phan Bội Châu thành phố Huế. Đây là một loại trà thảo dược vì nó bao gồm rất nhiều loại thảo dược. Tuy không phải là thuốc nhưng khi pha một bình trà Cung Đình trong 5 phút, quý khách sẽ có một bình trà có giá trị tương đương một chén thuốc bắc được sắc trong 7 tiếng.
 • 15/11/2015
  Trung tâm Dạy nghề Hy vọng Huế (20 Nhật Lệ, Tp. Huế) với các hoạt động chính trong hơn 15 năm qua là đào tạo nghề và giải quyết việc làm thường xuyên cho nhóm người khuyêt tật, người khó khăn, người dân tộc thiểu số, đến nay, Trung tâm đã tạo nên một thương hiệu về đào tạo nghề có hiệu quả cao cho tất cả các học viên có nhu cầu.
Về đầu trang