Vì sao ngai vàng nhà Nguyễn không lay chuyển dù "trời long, đất lở"?
26/02/2021 8:34:24 SA
Nhiều công trình to lớn ở Huế đã bị phá hủy trong một thế kỷ đầy biến động. Nhưng chiếc ngai vàng cao 101 cm, rộng 72 cm, dài 87 cm vẫn không dịch chuyển, không bị sứt mẻ một vết nào.

Nằm ở trung tâm Hoàng thành Huế, điện Thái Hòa là nơi lưu giữ chiếc ngai vàng đã được truyền qua 13 đời vua Nguyễn. Chiếc ngai này có một số phận rất kỳ lạ, khiến hậu thế không khỏi ngạc nhiên khi chiêm nghiệm. (Hình ảnh được chụp với sự đồng ý của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế).

 

Trong suốt lịch sử tồn tại của mình, ngai vàng của các vua Nguyễn đã chứng kiến nhiều biến cố làm rung chuyển cả đất nước. Tiêu biểu là câu chuyện “Bốn tháng ba vua”, giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử nhà Nguyễn.


 

Chuyện này xảy ra sau khi vua Tự Đức băng hà, có tâm điểm là chiếc ngai vàng đã đề cập. Khi đó, vua Dục Đức chỉ ngồi trên ngai được ba ngày thì bị giam và bỏ đói đến chết. Vua Hiệp Hòa giữ ngai được bốn tháng thì bị xử tử. Vua Kiến Phúc thì đau ốm triền miên và chết sau 8 tháng ở ngôi.

 

Giai đoạn sau đó, ngai vàng trong điện Thái Hòa trở thành chứng nhân của sự kiện kinh thành thất thủ năm 1885, sự kết thúc chế độ phong kiến năm 1945, cuộc chiến ác liệt chống thực dân Pháp năm 1946–1947, trận Mậu Thân năm 1968 và chiến dịch giải phóng Huế năm 1975.

 

Nhiều công trình to lớn ở Huế đã bị phá hủy trong một thế kỷ đầy biến động đó. Nhưng chiếc ngai vàng cao 101 cm, rộng 72 cm, dài 87 cm vẫn không dịch chuyển, không bị sứt mẻ một vết nào.


 

Bà Huỳnh Thị Anh Vân, Giám đốc Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế nhận xét: "Điều kỳ lạ là sau những biến cố của lịch sử, chiếc ngai vẫn đang còn đó. Cũng có thể không được khảm kim châu, ngọc quý nên không bị lấy mất".

 

Nhà nghiên cứu Huế Phan Thuận An thì lý giải điều này như sau: "Người Huế không bao giờ dám lấy một viên ngói hay gạch ở Hoàng cung về xây dựng nhà mình, bởi rất tôn trọng sự thiêng liêng...".

 

"...Khi chế độ phong kiến chấm dứt cho đến giai đoạn đất nước bị chia cắt, không ai dám phạm thượng tự ý ngồi lên ngai vàng, chứ chưa nói đến chuyện dịch chuyển đi nơi khác".Ngày nay, chiếc ngai vàng của nhà Nguyễn đã được công nhận là Bảo vật quốc gia của Việt Nam. Du khách không nên bở lỡ cơ hội chiêm ngưỡng hiện vật lịch sử đặc biệt này nếu có dịp ghé thăm Cố đô Huế...

 

Quốc Lê
kienthuc.net.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • 24/12/2020
  Công ty TNHH MTV Kỹ thuật phần mềm PI tạo lập giá trị trên nền tảng công nghệ vững mạnh, đem đến các sản phẩm, giải pháp công nghệ làm hài lòng tất cả các đối tác, khách hàng.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 10/05/2019
  Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
Về đầu trang