Thanh Tân và giấc mơ “Thiên vũ cầm” cho Huế
11/10/2012 9:16:42 SA
Hoá ra quê mình nào thua kém chi ai, thậm chí suối nước nóng Thanh Tân ở Phong Sơn còn hoành tráng, đẹp đẽ gấp nhiều lần Suối Tiên mà tôi và bạn bè đã gặp...

Lặng lẽ giữa miền sơn cước

Lúc còn là sinh viên Trường đại học Tổng hợp Huế, lớp chúng tôi có lần được gửi đi thực tập ở huyện Phù Cát-Bình Định. Nhóm tôi 3 anh em, được phân về “bám trụ” xã Cát Hiệp, một xã nghèo và quá heo hút, quá buồn với những sinh viên vốn ít khi xa thành phố như tôi. Vậy là trong suốt một tháng ở đây, thỉnh thoảng chúng tôi lại bấm nhau chuồn về thị trấn chơi. Từ Cát Hiệp về thị trấn Phù Cát khá xa, chúng tôi lại chẳng có phương tiện gì ngoài…cặp giò. Những người dân địa phương thương tình, chỉ cho một lối đi băng với đoạn đường còn độ một nửa với chừng 2 tiếng đồng hồ cuốc bộ. Điều thú vị là đoạn đường này lại ngang qua một suối nước nóng có cái tên rất thần thoại: Suối Tiên. Con suối cạn sợt với những lạch nước nhỏ chảy lan trên mặt cát. Và tất cả đều… bốc khói. Lúc nào đi ngang đây cũng thấy có mươi, vài mươi người tắm. Họ là những cư dân địa phương hoặc đến từ thị trấn Phù Cát, thị trấn Phù Mỹ, thậm chí tận Quy Nhơn… Hồi ấy, nước nhà chưa thoát bao cấp, kinh tế còn khó lắm. Khái niệm du lịch, nghỉ dưỡng là cái gì đó hơi xa xỉ. Nhưng Suối Tiên lúc nào cũng có người là vì bà con nghe nói trong nước có nhiều khoáng chất rất tốt nên không muốn hoài phí tặng phẩm mà thiên nhiên ban tặng. Hầu hết đến đây để chữa bệnh, phòng bệnh hoặc mong chóng được bình phục sau một đợt ốm dậy… Đầu óc sinh viên non nớt, nhưng anh em chúng tôi cũng đã từng bàn tán và tiếc cho cái sự nghèo nàn của Suối Tiên hồi ấy. Riêng tôi thì lại còn tham lam… mơ, giá như Huế cũng có một nguồn suối nóng như thế. Chưa biết để làm gì, nhưng chí ít là cho bà con quê mình cũng có chỗ để ngâm tắm không thua gì thiên hạ cái đã, còn thì từ từ hãy tính.

Ra trường đi làm, nghề báo đã cho tôi cơ hội được đi đây đi đó thật nhiều. Và trong một lần đi công tác ở Phong Sơn, tôi đã được nghe kể, được dẫn cho đi tắm suối nước nóng. Hoá ra quê mình cũng nào thua kém chi ai, thậm chí suối nước nóng Thanh Tân ở Phong Sơn còn hoành tráng, đẹp đẽ gấp nhiều lần Suối Tiên mà tôi và bạn bè đã gặp. Vừa dầm mình vừa nghe kể mới biết giấc mơ hôm nào của mình chỉ là giấc… mơ sau. Bởi lẽ, không phải bây giờ mà tận năm 1928, suối nước nóng Thanh Tân đã được một vị bác sĩ người Pháp tên là Sallet phát hiện. Có điều, do những biến động của lịch sử nên nguồn nước quý mãi vẫn lặng lẽ giữa núi rừng tây Thừa Thiên hơn nửa thế kỷ. Quý như thế này mà không khai thác thì quá phí. Ai cũng nhận định như thế và đều xác tín một điều rằng, chẳng chóng thì chầy, Thanh Tân sẽ chuyển mình để làm giàu cho xứ sở…

 

Chuyển mình

Năm 1928 Bác sĩ Sallet đã phát hiện nguồn nước khoáng thiên nhiên Thanh Tân.
 
Năm 1957, H Fontaine - Tiến sĩ địa chất người Pháp khảo sát và phân tích chât lượng nguồn nước.
 
Năm 1983 Bộ Y tế đã công nhận nguồn nước khoáng Thanh Tân có tác dụng phòng, chữa một số bệnh và đề nghị đưa vào khai thác, sử dụng.
 
Kết quả nghiên cứu trên 70 năm của các nhà khoa học trong và ngoài nước thuộc các ngành Địa chất, Vật lý, Hoá học, Dược học, Y học đã đi đến kết luận: Nguồn nước khoáng Alba Thanh Tân được xếp vào loại nước khoáng rất nóng có chứa Calci sunfat, Bicarbonat, Silic và các yếu tố có lợi cho sức khoẻ.

Những chai nước khoáng mang nhãn hiệu Thanh Tân được người tiêu dùng đón nhận, rồi khu du lịch Thanh Tân cũng ra đời. Những tháng ngày sơ khai ấy, tôi cùng một anh bạn thân công tác ở Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh có dịp qua lại ghé thăm và thực sự thấy nể phục những anh, những chị làm công tác phát triển khu du lịch này. Từ chỉ là khu nhà văn phòng, bếp, mấy vạt rừng tràm mới trồng, dăm chục giò phong lan…, như con tằm nhẫn nại kéo kén, thong thả mà chắc chắn, khu du lịch suối nước khoáng nóng Thanh Tân (nay là Alba Thanh Tân) đã ngày càng nên vóc nên hình.

Chân núi Mã Yên thuộc xã Phong Sơn, huyện Phong Điền-nơi Thanh Tân toạ lạc nằm cách thành phố Huế 30km về hướng Bắc, không quá xa nhưng đủ để tránh mọi sự ồn ào, náo nhiệt của phố thị. Đây là một vùng đồi núi rộng mênh mông với cảnh sắc hữu tình, lại thêm sự tinh tế và đôi tay khéo léo của những người biết làm du lịch nên Alba Thanh Tân giờ đây đã trở thành một địa chỉ thân quen, là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình cho những cuộc picnic mỗi dịp cuối tuần hoặc khi ve kêu hè về. Giám đốc một doanh nghiệp ở Huế mà tôi quen biết cho biết, một năm gia đình anh cũng mấy bận tổ chức đi Thanh Tân. Theo anh, đây là địa chỉ hoàn hảo. Đến với Thanh Tân, hai vợ chồng và bố mẹ già của anh sẽ ngâm tắm thư giãn, phục hồi sức khoẻ hoặc hào hứng và rủng rỉnh tiền bạc chút nữa thì xoa bóp, bấm huyệt, tắm hơi, massage, hay sử dụng các dịch vụ vật lý trị liệu cao cấp tại Spa Center. Là người khá am hiểu về lĩnh vực y học, anh nhận xét, nguồn nước khoáng thiên nhiên Thanh Tân rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với các bệnh cơ, xương, khớp. Vào mùa đông, được ngâm mình trong dòng suối khoáng ấm còn giúp cho làn da không bị khô vì nước khoáng Thanh Tân có chứa Silic. Hiện nay, ở Alba Thanh Tân có phương pháp tắm khoáng tương phản nóng lạnh và nghe nói chỉ duy nhất tại đây mới có phương pháp này. Dưới tác động của dòng nước khoáng nóng, cơ thể được thư giãn, thả lỏng, còn dưới tác động của nước lạnh, trương lực, độ dẻo dai và đàn hồi của các cơ trong cơ thể tăng đáng kể. Dòng nước nóng làm cho các lỗ chân lông ở da nở rộng ra, còn dòng nước lạnh thì ngược lại, làm cho chúng co lại. Kết quả là, các bụi bẩn, các độc tố sẽ thoát ra khỏi các lỗ chân lông; máu được lưu thông tốt hơn, hệ thần kinh được điều hoà… Phương pháp tắm này do vậy được nói là rất có lợi cho sức khỏe. Người lớn thì vậy, còn lũ trẻ con thì có thể thoả thích với những trò chơi nước với hồ trượt, hồ tạo sóng... Ăn uống thì có nhà hàng lịch sự với nhiều sản vật địa phương. Vui chơi cả ngày, chiều có thể thong thả vẫn về tới Huế. Hoặc có nhã hứng nữa thì hãy ở lại để cùng trải nghiệm với núi rừng Thanh Tân. Cơ sở lưu trú nơi đây đã từng làm hài lòng cả những vị khách không dễ tính…

 

Mùa đông ấm và giấc mơ “Thiên vũ cầm”

Những ngày này thời tiết Huế đang chuyển mùa. Hơi thu đã se sẽ kéo về và chẳng mấy chốc mà Huế sẽ vào đông. Rồi sẽ lạnh, sẽ mưa “thúi trời thúi đất”. Mưa đã và đang là một trở lực đối với sự phát triển của du lịch Huế. Với việc được chọn đăng cai Năm Du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung Bộ, một trong những “sản phẩm du lịch” của Thừa Thiên Huế có tính thử nghiệm nhưng được nhiều người quan tâm đón đợi trong năm 2012 này đó là “Mưa Huế”. Lãnh đạo tỉnh và những người làm du lịch đang thao thức muốn biến cái trở lực, cái “sở đoản” của Huế là mưa thành một sản phẩm độc đáo, thành cái “sở trường” của du lịch Huế. Hoặc nói một cách có cánh hơn như cách nói của giới văn nghệ sỹ là biến cái “mưa khùng điên” (chữ dùng của Phùng Quán) thành khúc “Thiên vũ cầm” nơi tiên giới (chữ dùng của Xuân Hoàng). Chính trong dòng cảm hứng chủ đạo, và với tâm thế hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia và du lịch mùa đông ở Huế, Alba Thanh Tân đã xây dựng và triển khai một chương trình du lịch với tên gọi rất gợi nhớ: Mùa đông ấm áp của bạn. Với chương trình này, Công ty Thanh Tân đã đưa vào tuyến xe buýt phục vụ miễn phí từ Huế đến Alba Thanh Tân và ngược lại suốt từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, mong muốn tạo điều kiện để mọi người ai cũng có cơ hội thuận lợi nhất được đến thăm khu nước nóng Thanh Tân-tặng phẩm vô giá của đất trời cho quê hương Thừa Thiên Huế. Xe khởi hành vào lúc 8g sáng tại Khách sạn Huế Queen 2- 12 Nguyễn Văn Cừ TP Huế và trở về lúc 14g30 cùng ngày. Ngoài ra, những ai muốn được đón tại cửa Hữu hoặc cửa Chánh Tây thì chỉ cần gọi điện báo trước cũng đều được vui vẻ đáp ứng. Chương trình khởi động từ 17-9 vừa rồi và đã bắt đầu được nhiều người đón nhận một cách hào hứng.

Xe Bus miễn phí Huế - Alba Thanh Tân – Huế sẽ đón tại cửa Hữu, và cửa Chánh Tây nếu khách gọi điện trước. Số điện thoại: 054 3 846259 - 0914 079 120 - 0935 212 000.

Ông Lê Văn Hoà, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thanh Tân, cho biết, “Mùa đông ấm áp của bạn” sẽ tiếp tục được kéo dài cho đến 31/12/2012. Và bên cạnh xe buýt miễn phí, Thanh Tân còn thực hiện giảm 30% giá dịch vụ phòng ngủ và tặng vé tắm cho ngày hôm sau đối với khách ở lại qua đêm từ thứ hai đến thứ năm hàng tuần.

Với “Mùa đông ấm áp của bạn”, ông Hoà hy vọng đơn vị của mình sẽ góp một phần bé nhỏ để làm phong phú sản phẩm du lịch Huế; cùng chung tay xua bớt cái lạnh giá và ẩm ướt triền miên của những ngày tháng cuối năm nơi miền sông Hương núi Ngự. Và để một ngày không xa nữa, du khách nơi nơi sẽ không còn tâm lý ngại mưa mà sẽ về Huế để cùng được nghe khúc “Thiên vũ cầm” huyền hoặc…     

                                                                                                                               

Khám phá Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang