Xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung xứng tầm là bảo tàng thiên nhiên cấp khu vực
14/09/2021 8:24:25 SA
Sáng 14/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan về kế hoạch phát triển Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030.

Thành quả giai đoạn 2017-2021 của Bảo tàng 

Theo báo cáo của lãnh đạo Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung (trực thuộc Sở KH&CN), sau 10 năm hoạt động, bảo tàng dần ổn định bộ máy tổ chức; hoạt động chuyên môn có định hướng, có kế hoạch ngắn hạn, dài hạn…. Tuy còn nhiều khó khăn trong những năm đầu sau khi thành lập nhưng bảo tàng đã có những hoạt động chuyên môn như tuyên truyền và giáo dục cộng đồng; nghiên cứu khoa học;  sưu tầm, chế tác và trưng bày mẫu vật.

Về định hướng phát triển giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030, Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung xác định mục tiêu xây dựng Bảo tàng trở thành một thiết chế văn hóa - khoa học công nghệ của miền Trung, xứng tầm với bảo tàng thiên nhiên cấp khu vực, hoàn chỉnh về cơ cấu; hiện đại về kỹ thuật; khoa học, hiệu quả và phong phú về nội dung hoạt động, phục vụ tốt nhu cầu nghiên cứu, giảng dạy, tham quan, học tập, phổ biển kiến thức về quá trình phát triển lịch sử tự nhiên của khu vực duyên hải miền Trung và cả nước.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận những nỗ lực trong quá trình quá trình hình thành và phát triển của Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung; khẳng định đây là thiết chế quan trọng, góp phần khẳng định vị thế trung tâm KH&CN của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị Sở KH&CN cần xây dựng đề án chung cho sự phát triển của bảo tàng trong thời gian tớ; trong đó, có sự đánh giá quá trình hình thành và phát triển, nêu rõ định hướng phát triển trong giai đoạn tới (mô hình, tổ chức bộ máy); khẳng rõ về vị trí nhằm phát huy được vai trò, phù hợp với mục tiêu của bảo tàng; xác định bảo tàng phải trở thành thiết chế về KH&CN, là nơi để học tập của học sinh, sinh viên cũng như là nơi nghiên cứu khoa học với sự tương tác cao... Mặt khác, Sở KH&CN cần tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành Trung ương (hỗ trợ hướng dẫn về chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn lực…) bởi đây là thiết chế bảo tàng mang tầm khu vực.

Tin, ảnh: Lương Xuân Trà
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
Về đầu trang