Nhà sản xuất Dũng "Khùng" chia sẻ về kỷ niệm với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
May mắn từ nhỏ đã có cơ hội tiếp xúc với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nên trong ký ức của nhà sản xuất Nguyễn Quang Dũng có rất nhiều kỷ niệm không thể nào quên về cố nhạc sĩ tài hoa này.

Dự án phim điện ảnh về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng.

Giữa thời điểm kỷ niệm 18 năm ngày mất cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, một dự án điện ảnh đặc biệt về những lát cắt trong cuộc đời và sự nghiệp của ông vừa được hé lộ đã nhận được sự quan tâm lớn của khán giả. Bộ phim này là sự kết hợp của hai gương mặt đình đám trong làng điện ảnh Việt: đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và nhà sản xuất Nguyễn Quang Dũng.

Theo nhà sản xuất Nguyễn Quang Dũng, dự án này là giấc mơ của nhiều đạo diễn, nhà sản xuất. Thế nên, anh và Phan Gia Nhật Linh cảm thấy mình may mắn, vinh dự khi được làm dự án này.

Nói về những trở ngại, áp lực khi bắt tay thực hiện dự án phim về Trịnh Công Sơn, Nguyễn Quang Dũng cho hay: “Tôi nghĩ đề tài nào cũng khó, nhưng làm về vĩ nhân là cực kỳ khó, nhất là một nhân vật lớn như Trịnh Công Sơn. Ông có quá nhiều người yêu quý, thần tượng, nhiều câu chuyện, góc nhìn khác nhau, nhưng trong một bộ phim không thể nào thể hiện hết được, và làm vừa lòng sự mong muốn của tất cả mọi người. Vậy nên, việc chọn được góc nhìn để đưa vào phim không phải là chuyện đơn giản.

Nhưng, tôi nghĩ mình phải dũng cảm thôi. Cái gì chưa được, thì bộ phim sau làm về đề tài này mình sẽ lại bổ sung. Còn nếu cứ sợ mà không làm thì mình sẽ chẳng bao giờ bắt đầu".

 

Nhà sản xuất Nguyễn Quang Dũng có nhiều kỷ niệm đặc biệt với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

May mắn từ nhỏ đã có cơ hội tiếp xúc với tác giả “Diễm xưa”, nên trong ký ức của nhà sản xuất Nguyễn Quang Dũng có rất nhiều kỷ niệm không thể nào quên về cố nhạc sĩ tài hoa này. Anh tâm sự: “Với tôi, chú Sơn là một người rất tốt. Chú không bao giờ muốn làm phiền lòng người khác. Nếu có chuyện gì không vui, chú hay dùng tự “kệ” để cho qua”.

“Tôi có rất nhiều kỷ niệm với chú Sơn. Còn nhớ, khi tôi bắt đầu học đàn, ba có bảo tôi đánh một bài của chú Sơn cho chú ấy nghe. Nghe xong, chú ấy bảo “dễ thương” mà không khen chê gì cả. Hôm sau, chú mang qua nhà tôi một tập nhạc tặng tôi và nói rằng “tặng Dũng tập nhạc để đánh đúng hơn”, đạo diễn “Những tháng năm rực rỡ” hồi tưởng.

Dù quá trình xây dựng kịch bản bộ phim đang ở giai đoạn đầu nhưng theo đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, nội dung phim sẽ vẽ nên quãng đời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, giai đoạn 20-40 tuổi và cả sau đó. Khắc họa những “nàng thơ” mang đến cảm hứng âm nhạc cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhưng câu chuyện cốt lõi của bộ phim là về cuộc tình giữa ông và Michiko Yoshii. Cô gái người Nhật này từng thực hiện đề tài cao học nghiên cứu về âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Họ gặp nhau, yêu nhau và đã quyết định đi đến hôn nhân, nhưng đám cưới bị hủy ngay trước hôn lễ vài ngày vì lý do khá đặc biệt. Hiện, bà Michiko đang là giáo sư và vẫn thường xuyên về Việt Nam thắp hương cho Trịnh Công Sơn.

Giải thích lý do chọn lát cắt đặc biệt này, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết: “Mọi người khi nhắc về chuyện tình cảm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn luôn nhớ đến Dao Ánh, Khánh Ly… Trường hợp của Michiko không được nhiều người biết đến. Theo tôi, đây là câu chuyện đặc biệt thú vị, lạ và gây hứng thú, vì bà là người hiếm hoi sắp làm đám cưới với nhạc sĩ. Tôi tin câu chuyện có đủ yếu tố kịch tính và cả sự giao thoa văn hóa”. Tuy nhiên, theo đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, vì bà Michiko đã có gia đình riêng, nên khai thác về cuộc tình này là điều khá tế nhị và cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng với quan điểm “nếu cứ e ngại thì không bao giờ làm được”, cùng với sự hỗ trợ của gia đình nhạc sĩ sẽ sắp xếp cuộc gặp khi bà sang Việt Nam, khiến anh tự tin hơn. 

Tiết lộ về diễn viên sẽ được “chọn mặt gửi vàng” vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trên phim, nhà sản xuất Dũng "Khùng" nói: “Chúng tôi sẽ tiến hành casting rộng rãi cho cả diễn viên chuyên nghiệp và nghiệp dư. Có vài điều mà chúng tôi cần ở diễn viên là: thần thái giống nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, biết đàn, hát, có thể nói giọng Huế và diễn xuất tốt”.

Được biết, dự án phim điện ảnh về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có kinh phí đầu tư dự kiến trên 20 tỷ đồng. Phim sẽ bấm máy ngày 1/4/2019 và ra rạp vào ngày 1/4/2021, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày mất Trịnh Công Sơn.

Hà Linh
Báo Điện tử Người Đưa Tin
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế là những di tích lịch sử - văn hoá do triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.
  • Phải chăng “núi không cần cao, có tiên ắt thiêng. Sông không cần sâu, rồng chầu thành nổi tiếng”…
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Kinh Thành Huế là tòa thành ở Cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.
  • Là mảnh đấy miền Trung nắng gió nhưng xứ Huế được thiên nhiên bạn tặng cho lượng mưa dồi dào, đất đai trù phú quanh năm được bồi đắp từ dòng sông Hương thơ mộng. Bởi vậy, du lịch Huế vào mùa nào, du khách cũng đều ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của vô khối các loài hoa, thân thuộc đến nỗi đã trở thành tên gọi gắn liền với từng địa danh tại Cố đô. Dưới đây là một số gợi ý cho mọi người khi tới Huế.
  • Vượt chừng 30km từ trung tâm thành phố Huế, xuôi về theo hướng Đông Nam, du khách đến với dải đất trải dài theo hướng Bắc – Nam nằm giữa biển Đông và đầm phá Tam Giang rộng lớn. Tiếp tục xuôi về hướng Nam cách thị trấn Thuận An 14 km là đến xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Đi thẳng trục đường này, các bạn sẽ gặp một tấm biển cắm mốc Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên, rẽ phải 200m nữa là tới.
Về đầu trang