Đan lưới Vân Trình được trao bằng công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống
UBND xã Phong Bình vừa tổ chức đón nhận bằng công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống đan lưới Vân Trình (xã Phong Bình, huyện Phong Điền) do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng.


Nghề đan lưới làng Vân Trình có bề dày hơn 500 năm tuổi. Theo lịch sử ghi lại, trên bước đường vào nam mở cõi, người dân làng Vân Trình đã mang theo nghề đan lưới từ quê gốc vào, nhằm phục vụ cho nhu cầu đánh bắt cá để làm kế sinh nhai cùng với sảnh xuất nông nghiệp. Ban đầu, quá trình sản xuất một tay lưới hoàn toàn bằng thủ công, nguyên liệu để làm lưới là sợi chỉ tơ tự nhiên, phao được làm từ cây Re, cây Dành dành,…sản phẩm lưới thủ công của làng đem lại nguồn thu nhập khá lớn. Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, một số công đoạn sản xuất lưới đã được thực hiện bằng máy móc và một số công đoạn vẫn làm bằng tay như kết phao, gắn chì,…Hiện nay, làng Vân Trình vẫn tiếp tục duy trì và phát triển nghề này và xem đây là một nghề phụ tạo thu  nhập ổn định cho người dân trong những lúc nông nhàn, thu hút khoảng 800 lao động trong làng và các  vùng lân cận tham gia sản xuất và được tiêu thụ bởi thị trường khá lớn trong và ngoài tỉnh.

Việc công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống đan lưới Vân Trình là cơ sở để bảo tồn và phát huy các giá trị của làng nghề truyền thống, đồng thời tạo ra các sản phẩm lưới cước thân thiện với môi trường để đánh bắt thủy sản tự nhiên, không mang tính hủy diệt.


Vĩnh Hào

Theo TRT.VN
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Từ trung tâm thành phố Huế, xuôi theo dòng sông Hương khoảng 9km, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang ôm gọn 7 ngôi làng với thế đắc địa, trù phú. Phía Đông và Bắc tựa lưng vào làng Phổ Lợi (xã Phú Dương) và làng Vĩnh Đại (xã Phú Thanh), Phía Tây và Nam quay mặt ra sông Hương, nơi có làng Lại Ân với nghề làm tranh dân gian nổi tiếng.
  • Về với xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế để biết thêm về một nghề nổi tiếng: nấu dầu tràm.
  • Chuyên nghiên cứu, sáng tác, thiết kế các tác phẩm/ nghệ phẩm từ giấy tre, chỉ có ở Huế và do người Huế tạo nên. Chỉ bấy nhiêu thôi nhưng trong đó chứa đựng đầy đủ tinh hoa của một làng nghề cũng như là nơi giao lưu của các làng nghề truyền thống khác. Chốn ấy mang tên Vườn Trúc Chỉ.
  • Làng Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vốn nổi tiếng với nghề làm tượng “ông Táo” nhưng hiện nay chỉ còn một gia đình bám trụ theo nghề truyền thống.
  • Cách thành phố Huế 15km về phía Bắc, đoạn trung lưu bờ Bắc con sông Bồ, làng Bao La thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền là một làng nghề đan lát truyền thống nổi tiếng.
  • Bắt đầu từ Rằm tháng Bảy cho đến cận kề Tết Trung thu, các cơ sở làm bánh Trung thu truyền thống Huế trở nên nhộn nhịp. Người làm bánh, người đến mua bánh hồ hởi, vui vẻ làm cho không khí Trung thu như đã đến rồi...
Về đầu trang