Độc đáo tranh dân gian làng Sình xứ Huế
Trải qua hàng trăm năm, tranh làng Sình vẫn chứng tỏ được sức sống bền bỉ của một nét văn hóa dân gian độc đáo. Những ngày vào mùa du lịch, không khí vẽ tranh của người dân tại làng Sình (tên chữ là làng Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) lại càng thêm hối hả, tất bật để kịp phục vụ cho du khách khi về tham quan làng nghề này.

>> Làng Sình và lịch sử dòng tranh dân gian nức tiếng

>> Tranh làng Sình

>> Tranh làng Sình: một nét văn hóa của cố đô Huế

>> Tranh làng Sình vào mùa Tết

 Doc dao tranh dan gian lang Sinh xu Hue - Anh 1

Theo nghệ nhân Kỳ Hữu Phước, tranh làng Sình đã tồn tại hơn 400 năm nay, tuy nhiên theo thời gian đã bị mai một ít nhiều.

Tranh làng Sình chỉ in thô bằng một bản màu đen rồi tô màu lên bức tranh. Do vậy nên mỗi tác phẩm sẽ không giống nhau. Điều quan trọng, để bức tranh có sức sống, có hồn thì người nghệ nhân phải toàn tâm, toàn ý trong lúc vẽ, không bị xao nhãng bởi những tác động bên ngoài.

Doc dao tranh dan gian lang Sinh xu Hue - Anh 2

12 bản khắc để in những bức tranh mang hình 12 con giáp cầm tinh cho thập nhị địa chi trong âm lịch gồm: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi là nét độc đáo mà những người làm nghề tranh ở Làng Sình luôn hướng đến

Doc dao tranh dan gian lang Sinh xu Hue - Anh 3

Những bức tranh thờ tại Trang Ông, Trang Bà,... được tô màu dưới bàn tay thoăn thoắt của anh Kỳ Hữu Hải

Doc dao tranh dan gian lang Sinh xu Hue - Anh 4

Cũng là dòng tranh dân gian mộc bản, tranh làng Sình không khác mấy so với tranh Đông Hồ, Hàng Trống. Ngoài dòng tranh chủ yếu được dùng để thờ cúng, người dân làng Sình đã phát triển thêm dòng tranh phục vụ du lịch

Doc dao tranh dan gian lang Sinh xu Hue - Anh 5 

Hình ảnh người nông dân đi cày cũng được khắc họa đậm nét trong tranh làng Sình

Doc dao tranh dan gian lang Sinh xu Hue - Anh 6 

Tái hiện trò chơi bịt mắt

Doc dao tranh dan gian lang Sinh xu Hue - Anh 7 

Phường bát âm thường xuất hiện trong tranh dân gian làng Sình

Doc dao tranh dan gian lang Sinh xu Hue - Anh 8

Để tạo ra giấy in những bức tranh truyền thống như đi cấy, Bát âm, các thế vật, 12 con giáp... người dân làng Sình xuôi thuyền dọc phá Tam Giang về vùng cầu Hai - Lăng Cô để cào điệp. Đây là loại sò có vỏ mỏng nhiều màu sắc. Cào về giã thành bột, rồi trộn với hồ. Sau đó phết hỗn hợp này hai lần lên giấy dó. Đây cũng là nét độc đáo, riêng biệt của dòng tranh dân gian ở làng Sình.

Doc dao tranh dan gian lang Sinh xu Hue - Anh 9 

Du khách thích thú khi được nghệ nhân Kỳ Hữu Phước bày cách sáng tạo một tác phẩm tranh truyền thống làng Sình

Doc dao tranh dan gian lang Sinh xu Hue - Anh 10 

Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước hơn 30 năm nay ông vẫn tạo cho mình một góc nhỏ cạnh nhà để giữ gìn nghề làm tranh truyền thống có từ lâu đời ở xứ Huế

Doc dao tranh dan gian lang Sinh xu Hue - Anh 11 

Hè là dịp lý tưởng để du khách tham quan làng Sình và chứng kiến không khí hối hả của làng tranh có truyền thống hơn 400 năm của xứ Huế

Doc dao tranh dan gian lang Sinh xu Hue - Anh 12

Du khách tham quan tranh dân gian làng Sình tại xã Phú Mậu huyện Phú Vang - Thừa Thiên Huế

Du khách thích thú ghi lại khoảnh khắc kỷ niệm ở làng tranh dân gian có tuổi đời lâu nhất miền Trung

Theo Báo Giáo dục & Thời đại
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Từ trung tâm thành phố Huế, xuôi theo dòng sông Hương khoảng 9km, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang ôm gọn 7 ngôi làng với thế đắc địa, trù phú. Phía Đông và Bắc tựa lưng vào làng Phổ Lợi (xã Phú Dương) và làng Vĩnh Đại (xã Phú Thanh), Phía Tây và Nam quay mặt ra sông Hương, nơi có làng Lại Ân với nghề làm tranh dân gian nổi tiếng.
  • Về với xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế để biết thêm về một nghề nổi tiếng: nấu dầu tràm.
  • Chuyên nghiên cứu, sáng tác, thiết kế các tác phẩm/ nghệ phẩm từ giấy tre, chỉ có ở Huế và do người Huế tạo nên. Chỉ bấy nhiêu thôi nhưng trong đó chứa đựng đầy đủ tinh hoa của một làng nghề cũng như là nơi giao lưu của các làng nghề truyền thống khác. Chốn ấy mang tên Vườn Trúc Chỉ.
  • Làng Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vốn nổi tiếng với nghề làm tượng “ông Táo” nhưng hiện nay chỉ còn một gia đình bám trụ theo nghề truyền thống.
  • Cách thành phố Huế 15km về phía Bắc, đoạn trung lưu bờ Bắc con sông Bồ, làng Bao La thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền là một làng nghề đan lát truyền thống nổi tiếng.
  • Bắt đầu từ Rằm tháng Bảy cho đến cận kề Tết Trung thu, các cơ sở làm bánh Trung thu truyền thống Huế trở nên nhộn nhịp. Người làm bánh, người đến mua bánh hồ hởi, vui vẻ làm cho không khí Trung thu như đã đến rồi...
Về đầu trang