“Nghề” lạ của các bạn trẻ tại festival Huế 2012
Để có được một Festival Huế 2012 thành công, không những sự chuẩn bị chu đáo của BTC mà còn nhờ vào sức trẻ của các bạn trẻ. Đặc biệt nhất trong số đó là một nhóm nghe khá lạ tai: “Cộng tác viên truyền thông mạng”.

Cộng tác viên Truyền thông mạng – một dạng TNV mới

Nhóm Cộng tác viên (CTV) truyền thông mạng được biết đến lần đầu tiên vào Festival Huế 2010, gồm hơn 20 thành viên đa số là các bạn sinh viên yêu Huế. Trong đó có cả những bạn sinh viên học ở xa nhà nhưng tranh thủ về đóng góp cho quê hương những ngày lễ hội.
 
Sau 2 năm, nhóm lại tiếp tục đi vào hoạt động quảng bá cho Festival Huế 2012 (diễn ra từ 7-15/4 vừa qua). Thành viên tuy có mới có cũ nhưng tạo được không ít ấn tượng cho những người yêu Huế, đặc biệt là những người yêu Festival Huế.
 

Các thành viên trong nhóm CTV truyền thông mạng chụp ảnh lưu niệm sau đêm bế mạc 15/4 Festival Huế 2012

Phần lớn các thành viên nhóm có tuổi đời rất trẻ từ 18-25 hiện đang đi học và đi làm, riêng có 3 thành viên mới chỉ là sinh viên năm 1. Khác với các nhóm tình nguyện viên hay liên lạc viên chỉ bắt đầu công việc trước Festival vài ngày, nhóm CTV truyền thông mạng phải hoạt động từ khá sớm. 2 tháng trước Festival, cả nhóm đã phải guồng chân chạy với rất nhiều kế hoạch và dự định, mục tiêu cuối cùng là càng nhiều người biết đến Festival càng tốt.

Nhóm gồm 15 thành viên, chia thành 3 nhóm nhỏ: nhóm video (quay và dựng phim), nhóm text (viết bài cho các báo), nhóm photo (chụp ảnh). Vì không có nhiều kinh nghiệm nên phần lớn các bạn đều vừa làm vừa học hỏi thêm.
 
Đặc biệt là nhóm video, có nhiều bạn trước đó không hề biết đến việc dựng phim như thế nào. Thùy Dung (SV năm 1 khoa Kiến trúc, ĐH Khoa học Huế) cho hay: “Mình đã phải học dựng phim trong vòng 1 tuần để đảm bảo được công việc, dù sao nhờ Festival mình cũng học hỏi được rất nhiều kĩ năng có ích cho công việc của mình sau này”.
1 thành viên trong nhóm đang "tác nghiệp" chụp ảnh để đưa hình ảnh Festival Huế lên mạng

Thành quả đáng tự hào

Khó khăn là vậy nhưng những gì nhóm làm được thì thật đáng tự hào. Những hoạt động thành công nhất của nhóm phải kể đến là cuộc thi ảnh “Góc Huế tôi yêu”, buổi nhảy Flashmob “I Love Festival Hue” bên biểu tượng của Huế - cầu Trường Tiền và bộ phim ngắn “Đi về phía em” -  tên tiếng Anh: Walking towards you.

Với cuộc thi “Góc Huế tôi  yêu”, chỉ trong vòng 2 tuần diễn ra đã có 99 bức ảnh dự thi được gửi về. Trung bình số người yêu thích bình chọn mỗi bức ảnh thường trên 200. Những bức đoạt giải thường có số bình chọn từ 500 người trở lên.
 
Bộ ảnh đã giúp những người bạn ở xa biết được thêm nhiều góc đẹp ở Huế mà không phải ai cũng biết, ngay đến bạn Ngọc Bích, một thành viên trong nhóm cũng rất bất ngờ vì chất lượng của cuộc thi ảnh này: “Mình ở Huế từ nhỏ vậy mà không biết Huế có nhiều góc đẹp đến như vậy. Có nhiều bạn viết lời bình rất hay, ai cũng có một góc Huế đáng nhớ trong tim mình”.
 
Sau cuộc thi ảnh này, cuộc thi ảnh thứ hai mang tên “Khoảnh khắc Festival” được tổ chức trong giai đoạn Festival cũng giúp những người quan tâm có cái nhìn toàn diện hơn về Festival Huế 2012.

 

200 bạn trẻ Huế lần đầu tiên nhảy Flashmob ở bên sông Hương

Tiếp đến là hoạt động nhảy Flashmob “I love Festival huế” thu hút hơn 200 tình nguyện viên đã giúp bạn bè ở xa thay đổi cái nhìn dành cho teen Huế. Flashmob là một hoạt động đòi hỏi sự cuồng nhiệt và chủ động, gần như trái ngược hoàn toàn với tính cách người Huế. Nhưng thật bất ngờ khi lần đầu tổ chức đã thu hút được rất nhiều teen và gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng trẻ.

Với tinh thần tình nguyện, cống hiến và giúp sức vì quê hương, nhóm đã làm được rất nhiều việc có ích, không dừng lại ở 2 hoạt động trên mà còn còn rộng hơn, tạo tiếng vang lớn ra cả nước.
 
Đơn cử là bộ phim ngắn “Đi về phía em – walking towards you”. Bộ phim ngắn dài 9 phút kể về tình yêu sét đánh của một chàng trai xứ lạ khi đến cố đô và gặp 1 tình nguyện viên nữ Festival Huế 2012 thích vẽ ký họa phong cảnh.
1 cảnh trong clip "Đi về phía em" - đoạn phim ngắn của nhóm làm đã được 120.000 lượt xem chỉ sau 5 ngày
Qua câu chuyện tình yêu mộng mơ đầy chất thơ, các bạn trẻ đã bày tỏ tấm lòng yêu quê hương khi lồng vào đó các địa danh, thắng cảnh nối tiếng xứ Huế như cầu Trường Tiền, trường Quốc Học, chùa Thiên Mụ, Đan viện Thiên An,… Bộ phim đã nhận được sự đón nhận nhiệt liệt từ phía công chúng với 120.000 lượt xem chỉ sau 5 ngày được tung lên mạng, gây được tiếng vang lớn trước lề Festival Huế 2012.
 
Thanh Loan, một thành viên và cũng là một diễn viên trong bộ phim này tâm sự:  “Vui nhất là sau khi phim ngắn “Đi về phía em” được tung lên mạng. Nhóm đã nhận được hàng trăm lời bình luận, những lời khen làm tụi mình rất vui vì công sức của nhóm bỏ ra đã được mọi người công nhận. Những lời chê lại giúp bọn mình rút ra được kinh nghiệm và sẽ cố gắng hơn trong những lần sau”.
 
Trong nhóm CTV truyền thông mạng Festival Huế 2012 còn có Lan Phương – một người Đà Nẵng vô cùng yêu Huế là một thành viên rất năng nổ trong các kế hoạch của nhóm.
 
Cô cho hay: “Mình học ĐH Y - Dược Huế được 6 năm nay. Ở càng lâu, mình càng có nhiều tình cảm dành cho mảnh đất này, đầu tiên là phong cảnh, sau đó đến con người. Trước khi kết thúc khóa học Y của mình, mình muốn làm gì đó cho Huế, đó chính là lý do mình dồn hết sức cho các hoạt động của nhóm”. 
Những bạn trẻ nhóm CTV truyền thông mạng Festival với tuổi đời rất trẻ và đầy nhiệt huyết chắc chắn sẽ làm được thêm nhiều việc có ích trong thời gian tới

Khi được hỏi về những lần sau, Hạnh Nhơn – đại diện của Trung tâm Festival Huế cho biết: “Sau thành công của kỳ Festival Huế 2012, nhóm CTV truyền thông mạng đã quyết định chuyển từ cách hoạt động “đến hẹn lại lên” sang hoạt động duy trì lâu dài qua Fanpage trên Facebook. Sau 1 năm nữa, nhóm sẽ tái xuất khi ngày hội Festival Nghề Huế 2013 bắt đầu”.

Xin chúc cho những dự định của nhóm bạn trẻ đầy nhiệt huyết và có nhiều cách tiếp cận mới, sáng tạo này sẽ ngày càng gặt hái được thành công hơn nữa trong các Festival Huế tiếp theo.

Dân trí
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang