“Hành trình cổ tích” ở Festival Huế 2008

Gọi là “Hành trình cổ tích”- bởi đoạn kết chương trình "nối dài truyện cổ tích đổi chuông gió lấy một ngôi trường - nối những tấm lòng vì vạn trái tim" ở Festival Huế 2008 nói riêng, và những năm sau này nói chung sẽ “biến” nhiều giấc mơ của trẻ em nghèo thành sự thật.

Lễ hội đầu tiên cho trẻ em

Trong khuôn khổ Festival Huế 2008 có một hoạt động đặc biệt thu hút sự quan tâm của trẻ em. Theo ông Nguyễn Duy Hiền, Giám đốc Trung tâm Festival Huế: Trong chương trình này, trẻ em đã trở thành nhân vật chính chứ không phải là đối tượng đứng xem, hoặc đi phục vụ lễ hội như những Festival trước. “Trẻ em là chủ nhân đích thực của hoạt động”- bà Nguyễn Lê My Hoàn, phụ trách chương trình của tạp chí Chuông gió - HTV mà ông Nguyễn Duy Hiền vừa nhắc đến khẳng định.

Theo bà Hoàn, hoạt động trên sẽ được tổ chức tại công viên 3.2, trước trường ĐH Sư phạm Huế. Tại đây, nhà tổ chức sẽ “biến” công viên thành khu vườn Ngỗng vàng, dựa theo truyện Con ngỗng vàng trong cổ tích Grim. Giữa không gian cổ tích, hàng ngàn thiếu nhi đến từ các tỉnh thành trong cả nước cùng con em của một số cán bộ ngoại giao nước ngoài đang công tác tại các lãnh sự quán sẽ được thỏa sức vẽ 2008 bức tranh với chủ đề “Em vẽ giấc mơ cổ tích”.

Chưa hết, giữa không gian lộng gió cạnh cầu Tràng Tiền, các em còn được các hội viên câu lạc bộ diều Huế hướng dẫn làm những con diều Huế như diều bướm, đại bàng tha công chúa (trong truyện cổ tích Thạch Sanh)... đầy màu sắc. Sau khi làm xong, những cánh diều chở theo giấc mơ cổ tích  này sẽ được các em cùng các nghệ nhân diều Huế thả lên trời, dưới sự chứng kiến của hàng triệu người lớn.

Và vui hơn, cũng người lớn chứ không phải ai khác, sẽ là đối tượng đứng xem đoàn carnival thiếu nhi Việt Nam và quốc tế, trong những trang phục ngộ nghĩnh sẽ diễu hành và biểu diễn nghệ thuật qua một số tuyến đường. Đặc biệt, lễ hội này còn có sự tham gia của họa sĩ người Pháp Thoma Vuille - chuyên về mặt nạ mèo. Hoạ sĩ sẽ cùng với các em thiếu nhi làm các mặt nạ mèo, đầu lân mèo cách điệu, diều mèo... để trình diễn.

Và như “câu chuyện cổ tích”

Nếu dừng lại ở đó, tất nhiên chương trình sẽ chưa có gì đáng để xem là “nổi bật”. Bởi theo bà Hoàn, “Chương trình này sẽ không dừng lại ở tính chất “xôm tụ”, hoành tráng mà xa hơn- tôi đang nói về tính nhân văn.
Hiện cả nước có rất nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng gia đình lại chưa có tiền để phẫu thuật. Ở đâu đó vẫn có những ngôi trường chưa được kiên cố hóa... Thông qua hoạt động, chúng tôi muốn tất cả mọi người hãy chung tay nuôi dưỡng lòng nhân ái cho trẻ em, khơi gợi những tài năng nghệ thuật nhỏ tuổi, thổi bùng khát khao sáng tạo thông qua những hoạt động cộng đồng lãng mạn và nhân ái; thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đối với trẻ em.

Bởi thế, trong ngày bế mạc, tất cả tác phẩm nghệ thuật của các em sẽ được bán đấu giá. Số tiền thu được từ hoạt động này sẽ dành để mổ tim cho 28 trẻ em mắc bệnh bẩm sinh và xây một ngôi trường cho con em dân tộc Sán Dìu, Sán Chay ở bản Chang, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên ngay sau Festival Huế 2008 chính thức bế mạc”- bà Nguyễn Lê My Hoàn cho biết - “Năm ngoái, từ “Hành trình nối dài truyện cổ tích 2007”, chúng tôi đã giúp xây dựng một ngôi trường cho con em đồng bào dân tộc Vân Kiều ở huyện miền núi Đăkrông tỉnh Quảng Trị”.
Cũng theo bà My Hoàn thì “truyện cổ tích” sẽ còn được nối dài trong những năm tiếp theo. “Chúng tôi dự kiến mỗi năm là một triển lãm tác phẩm nghệ thuật của các em, và toàn bộ tác phẩm triển lãm sẽ được tiếp tục dành xây trường cho các bạn nhỏ vùng sâu, vùng xa, và hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho các bạn nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có gia cảnh khó khăn. Mong sao các em mỗi năm có thể đắm mình trong một hoạt động cộng đồng lãng mạn và nhân ái để có thể đóng góp vào hoạt động cộng đồng bằng những cách rất riêng”- bà Hoàn nói.

Theo Báo Văn hoá
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang