Bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2017
Sau 5 ngày diễn ra lễ hội Festival nghề truyền thống Huế 2017 với chủ đề “Tinh Hoa nghề Việt”, tối ngày 1/5, tại sân khấu bia Quốc Học - Huế đã diễn ra chương trình bế mạc.

 

 

Ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết, sau 7 kỳ tổ chức, Festival Nghề truyền thống Huế 2017 đã thành công tốt đẹp. Qua các kỳ tổ chức, Festival Nghề truyền thống Huế đã tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề truyền thống, tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

"Việc tổ chức thành công Festival nghề truyền thống cũng giúp cho các làng nghề trong thành phố, trong tỉnh và trong cả nước có điều kiện để tiếp cận quảng bá đến với công chúng vFestival Nghề truyền thống Huế 2017 với nhiều hoạt động hấp dẫn, mới lạ đã thu hút nhiều du khách và người dân địa phương như: Lễ hội áo dài chủ đề "Hội họa Huế với áo dài" tại cầu Trường Tiền, Lễ hội khinh khí cầu tại quảng trường Ngọ Môn-Kỳ Đài, Không gian ẩm thực Ba Miền, Lễ hội Ẩm thực Huế... “

Theo thông tin từ Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, trong dịp lễ năm nay, có khoảng 280.000 khách du lịch đến Huế trong khoảng thời gian từ 28/4 đến 2/5, tăng 12% so cùng kỳ, trong đó khách lưu trú ước đón 195.000 bao gồm quốc tế 68.000, nội địa 127.000, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
 
Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2017 tôn vinh các nghệ nhân tại sân khấu đêm bế mạc
 
Trước đó, tại công viên Tứ Tượng, không gian trưng bày làng nghề truyền thống Huế 2017 đã diễn ra Lễ tế tổ bách nghệ và Lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề truyền thống Việt, là hoạt động nhằm khép lại Festival nghề truyền thống Huế 2017 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” (diễn ra từ ngày 28/4- 2/5).
 
Festival Nghề truyền thống Huế 2017 có 327 nghệ nhân từ 59 đơn vị thuộc 40 làng nghề, cơ sở nghề tham gia; trong đó có 24 đơn vị ngoài tỉnh. Nhiều làng nghề truyền thống đặc sắc, tiêu biểu lần đầu tham gia, như: Làng nghề dệt đũi xã Nam Cao (Thái Bình), dệt lanh thổ cẩm Mai Châu (Hòa Bình), gốm Mỹ Thiện (Quảng Ngãi), làng nghề sản xuất gốm, thảm lục bình xã Bình Ninh (Vĩnh Long)... Đối tác nước ngoài tham gia có 34 nghệ nhân và thợ đến từ các thành phố Takayama, Saijo, Shizuoka và Công ty thêu Shuei (Nhật Bản); quận Dongnae, thành phố Busan (Hàn Quốc); Công ty Lục Thuận Đại Tử Sa, thành phố Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).
 
Xuyên suốt chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, nhiều hoạt động trưng bày, thao diễn nghề đã khẳng định và tôn vinh các nghề truyền thống Việt Nam. Du khách ngoài việc được thưởng ngoạn các công đoạn chế tác các sản phẩm nghề truyền thống, còn được giao lưu với các nghệ nhân.
 
Trong Chương trình Festival còn có các hoạt động văn hóa cộng đồng và hoạt động hưởng ứng phong phú, đa dạng như Lễ hội ẩm thực: giới thiệu các món ngon, đặc sắc của Huế và mọi miền đất nước dưới sự chế biến của các nghệ nhân ẩm thực tài hoa, khéo léo; không gian nghệ nhân và các làng nghề tập trung giới thiệu, trưng bày, thao diễn và kinh doanh các sản phẩm nghề truyền thống của các nghệ nhân Huế và các nghệ nhân tiêu biểu đến từ nhiều làng nghề nổi tiếng trong cả nước và quốc tế, đặc biệt có sự tham gia thao diễn, tạo hình sản phẩm, giao lưu giữa nghệ nhân với khách tham quan.
 
Bên cạnh đó, còn có hoạt động trưng bày, triển lãm các tác phẩm nghệ thuật, các hiện vật cung đình, các bộ sưu tập độc đáo của các nhà sưu tập nổi tiếng trong suốt thời gian diễn ra Festival...; tổ chức bình chọn sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đặc sản lần thứ nhất với sự tham gia của các cơ sở nghề, làng nghề và nghệ nhân tiêu biểu...
 
Việc tổ chức thành công Festival nghề truyền thống cũng giúp cho các làng nghề trong thành phố, trong tỉnh và trong cả nước có điều kiện để tiếp cận quảng bá đến với công chúng và khách du lịch. Festival Nghề truyền thống Huế 2017 góp phần tạo thêm một điểm nhấn trong hành trình tham quan di sản ở miền Trung nói chung và Huế nói riêng nhằm kích cầu tăng trưởng du lịch của địa phương...
Khám phá Huế tổng họp
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang