Độc đáo lễ hội Thiên Hạ Thái Bình
20 giờ tối 12/4, lễ hội Thiên Hạ Thái Bình đã diễn ra tại sân khấu nổi trên dòng Hương Giang thơ mộng. Hàng nghìn khán giả đã đến xem chương trình. Lễ hội này do đạo diễn Lê Qúy Dương, người đã từng gắn bó với Huế từ Festival 2006, cùng đội ngũ hằng trăm nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế và các em thiếu nhi thực hiện.

Sân khấu được thiết kế khá ấn tượng với phần trung tâm là hình ảnh quả cầu Cửu Long (một bảo vật của Huế, cũng là biểu tượng của năm Rồng), phía sau là chiếc cầu Trường Tiền duyên dáng, lấp lánh ánh đèn trong đêm.

Xuất phát từ khát vọng hòa bình của muôn dân, đạo diễn Lê Qúy Dương đã xây dựng vở diễn Thiên Hạ Thái Bình dài 3 chương 9 hồi với các chủ đề: văn hiến, thái bình, thịnh trị của dân tộc được thể hiện thông qua nghệ thuật diễn xướng sân khấu phối hợp với những lời bình đầy tính chất thi vị.
Phần 1 được bắt đầu với chủ đề “Nước ngàn năm văn hiến”:

“Nước ngàn năm văn hiến,
Thống nhất toàn giang san
 Thuở Hồng Bàng lập quốc
Thịnh trị cả trời Nam”

Các vũ công bước ra sân khấu trong trang phục Bát Dật với điệu múa hoa đăng cùng các thuyền nan thả những lớp hoa đăng xuống dòng Hương Giang như chở theo niềm ước mơ của muôn dân cùng thiên nhiên, cây cỏ.

Tiếp đó là cảnh một đám cưới dân gian, cảnh thái bình và hương sắc của mùa xuân:

“Nơi nào xuân đến sớm
Gió đưa xuân về nhanh
Vận thái bình đã mở
Dân cùng vui điềm lành”

Chương trình “Thiên Hạ Thái Bình” tiếp tục dẫn dắt người xem đến cảnh thái bình thịnh vị, sau khi thống nhất đất nước từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau. Kết thúc chương 1 là hình ảnh các nhân tài học sĩ được khắc tên trên bảng vàng làm rạng danh non sông đất nước:

“Rực rỡ nền văn hiến
Muôn dân hưởng thái bình
Điềm lành vui ngập lối
Xuân rạng ánh bình minh”

Chương 2 được mở đầu bằng hình ảnh những chú chim phượng hoàng chao liệng, sà xuống cây ngô đồng với mong ước mang lại nền thái bình thịnh trị cho đất nước:

“Cung cấm rộng đường đón phượng hoàng
Xe trời rồng ngựa lối thêng thang
Yên tĩnh nhạc chông reo nắng sớm
Điềm lành hạ xuống ngập không gian”

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, hồi 5 là sự ghi nhận công lao của những người thợ dệt vải, các nông phụ thoăn thoắt gặt lúa chín vàng, các nông phu quảy thóc trĩu gió. Tất cả tạo nên một khung cảnh mưa thuận, gió hòa được trình diễn trên nền bài thơ giàu âm sắc trữ tình của vua Minh Mạng:

“Mặc ấm ghi ơn người dệt vải
Ăn no nhớ nghĩa kẻ đồng xa
Bao đời trọng nỗi gian nan ấy
Chẳng lúc nào ngơi tiếng ngợi ca

Tiếp đến là tiểu cảnh ca ngợi dòng sông Hương, con sông tích tụ phù sa bồi đắp các cánh đồng, là chiếc nôi sản sinh ra những vũ điệu ngân vang theo không gian và thời gian.

Hồi 7 là hình ảnh các thiếu nhi nhí nhảnh cùng tấu khúc đồng dao mô tả không khí trù phú, thịnh vượng:

“Thái bình trong ngày mới
Mở rộng qui mô xưa
Vạn vật cùng hội tụ
Gió xuân tràn kinh đô"

Hồi 8 phô diễn các nghề truyền thống của xứ Huế như chằm nón, làm hoa giấy Thanh Tiên:

“Bốn mùa mưa gió thuận
Ươm trong cảnh thái bình
Củng cố nền thống nhất
Công tạo hóa giúp dân”

Khép lại chương trình là cảnh đại đoàn kết của muôn dân trăm họ thông qua các biểu tượng hoa đăng, cờ quạt, chim phượng hoàng, lồng đèn, hoa lá, tạo nên một bức tranh vừa hoằng tráng, vừa lộng lẫy trên dòng Hương Giang lịch sử.

Từ “Nước ngàn năm văn hiến” đến hoạt cảnh đại đoàn kết, Thiên Hạ Thái Bình đã dẫn đắt khán giả vào một thế giới lung linh tuyệt đẹp và đầy chất lãng mạn, trữ tình bởi vẻ đẹp của thi ca và nhạc họa. Đó là sự nối tiếp, kế thừa và phát triển của các lễ hội như “Huyền Thoại Sông Hương”, “Hành Trình Mở Cõi”do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế dàn dựng.

Là một trong những lễ hội chính trong mùa Fesstival Huế 2012, chương trình sân khấu hóa và diễn xướng nghệ thuật cung đình Thiên Hạ Thái Bình đã thực sự lôi cuốn người xem và để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân Huế và du khách thập phương.

Diệu Hương
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang