Festival Huế 2014 và những kỷ lục
Trong suốt 9 ngày diễn ra (12-20/04), Festival Huế 2014 đã để lại nhiều ấn tượng cho du khách và bạn bè quốc tế về một hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, thân thiện, an toàn và đầy tính nhân văn với những mốc son đáng nhớ:

Hơn 1000 Tình nguyện viên nhảy Flashmob chào mừng Festival Huế 2014: Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức do nhóm Phát triển kỹ năng CANI cùng 20 câu lạc bộ, đội, nhóm và rất nhiều sinh viên đang học tập trên địa bàn thành phố Huế thực hiện ngay bên dòng sông Hương và cầu Trường Tiền trên nền ca khúc “Về với Huế”.

Năm châu lục cùng tham dự Festival Huế: Festival lần thứ 8 thu hút 37 quốc gia từ năm châu lục cùng tham gia với 43 đoàn nghệ thuật, bao gồm 595 nghệ sĩ nước ngoài với rất nhiều các chương trình, tiết mục hấp dẫn, nổi bật như nhóm nhạc DeepBlue từng lọt vào vòng chung kết Australia’s Got Talent, Micachu với hình thức Pop thể nghiệm cùng những nhạc cụ tự chế nổi tiếng hàng đầu Anh Quốc...

Hơn 20 triển lãm lớn nhỏ của các cá nhân, tập thể chào đón Festival Huế. Các triển lãm được tổ chức tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Huế đã đem lại sự náo nhiệt nhất ngay khi kỳ lễ hội mới bắt đầu, và đây cũng chính là kỷ lục mà các kỳ Festival trước chưa làm được.

“Thế giới trong tà áo dài Việt Nam”
: Đây là chủ đề của Lễ hội Áo dài năm nay, quy tụ 18 nhà thiết kế hàng đầu của ba miền Bắc - Trung - Nam, đã sáng tạo nên 600 mẫu Áo dài mang đặc trưng văn hóa của 18 quốc gia và vùng lãnh thổ như Anh, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan, Trung Quốc… mang Áo dài Việt Nam hội nhập, tỏa sáng và không lặp lại mình.

 

 
Nhiều sự kiện diễn ra lần đầu tiên nhất từ trước đến nay: Festival Khoa học, Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Văn hóa và Nghệ thuật ASEAN+3, Đêm ASEAN, Nghệ thuật sắp đặt lửa trên cầu Trường Tiền, giải Golf Festival và chương trình tôn vinh Ca Huế “Âm sắc Hương Bình”… là những sự kiện lần đầu tiên có mặt tại Festival, tạo nên không khí sôi động, đa dạng và nhiều màu sắc.
 

 

Lần đầu tiên đưa Festival vào bệnh viện nhằm giúp cho những người không có điều kiện, có hoàn cảnh khó khăn cung có thể xem Festival. Những tiết mục văn hóa nghệ thuật đặc sắc trong và ngoài nước đã được linh động biểu diễn, phục vụ miễn phí cho đông đảo công chúng. Ngoài ra, các đoàn nghệ thuật đã về tận vùng sâu vùng xa như huyện Nam Đông, A Lưới, Hương Thủy, Quảng Điền… tạo mọi điều kiện tốt nhất để bà con ai cũng được xem Festival.

Tăng 25% lượt khách lưu trú tại Huế trong kỳ Festival so với năm 2012. Chỉ trong 9 ngày lễ hội, thành phố Huế đã đón hơn 2,4 triệu lượt khách, trong đó hơn 23 vạn khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, chỉ tính riêng lượng khách quốc tế đã lên tới con số hơn 10 vạn.
 
Trong một không gian lớn với hơn 100 chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật, tuy vẫn còn vài tồn đọng nhưng Festival Huế 2014 vẫn được đánh giá là Festival của người nghèo, Festival của cộng đồng, vừa tôn vinh được các giá trị văn hóa truyền thống, vừa hội nhập ngay trong những giá trị của các di sản. Riêng hai đêm tổng duyệt Lễ Khai mạc và Bế mạc đã thu hút hàng ngàn người đón xem là minh chứng cho thành công của chương trình.

Khám phá Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang