Festival nghề truyền thống Huế năm 2011 sẽ diễn ra từ ngày 30/4 đến 3/5
Festival nghề truyền thống Huế 2011 (được tổ chức định kỳ vào các năm lẻ, xen kẽ giữa các Festival Huế do tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức) với chủ đề "Bếp Việt trong vườn Huế" giới thiệu hai nghề truyền thống ẩm thực và cây cảnh, vốn là các nghề độc đáo mang nét truyền thống văn hoá, phong cách Huế; qua đó tôn vinh các nghệ nhân là những người đang gìn giữ và phát triển các nghề truyền thống Huế.

Ngày 27/4, UBND thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức họp báo giới thiệu Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 4 năm 2011, sẽ diễn ra trong các ngày từ 30/4 đến 3/5/2011.

Ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế, Phó Trưởng Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2011 cho biết: Festival nghề truyền thống Huế 2011 (được tổ chức định kỳ vào các năm lẻ, xen kẽ giữa các Festival Huế do tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức) với chủ đề "Bếp Việt trong vườn Huế" giới thiệu hai nghề truyền thống ẩm thực và cây cảnh, vốn là các nghề độc đáo mang nét truyền thống văn hoá, phong cách Huế; qua đó tôn vinh các nghệ nhân là những người đang gìn giữ và phát triển các nghề truyền thống Huế. 

Festival nghề truyền thống Huế 2011 có quy mô, không gian tổ chức rộng, hướng đến việc giới thiệu, quảng bá và thao diễn các nghề truyền thống. Địa điểm giới thiệu các nghề lần này diễn ra tại Quảng trường Ngọ Môn (kéo dài từ cửa Quảng Đức cho đến cửa Thượng Tứ), Phu Văn Lâu và đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu (giới thiệu cây kiểng). Trong đó, không gian "Ẩm thực thời khẩn hoang" với hơi đất miệt vườn mênh mông và khí trời lồng lộng Đất phương Nam; không gian ẩm thực Bắc Bộ "Thương nhớ mười hai" với phong vị ẩm thực miền Bắc đậm đà làm cho người đi xa khắc khoải nhớ quê mãi không thôi... Bên cạnh là thực phổ bách thiên và nghệ thuật làm bếp kiểu Huế với ẩm thực cung đình, ẩm thực chay, ẩm thực dân dã trong không gian vườn Huế.

Ngoài ra, Festival nghề truyền thống Huế lần này còn là nơi giới thiệu các loại cây cảnh trên khắp các vùng miền trong cả nước (gần 20 địa phương với gần 1.000 hiện vật) hết sức công phu và cảm xúc thăng hoa của một thú chơi tao nhã… được trưng bày song song với các khu vực ẩm thực nên cây cảnh sẽ càng làm cho không gian ẩm thực đầy thú vị. Tại Festival nghề truyền thống Huế còn có các hoạt động triển lãm, trưng bày mỹ thuật, nhiếp ảnh, các không gian thao diễn và trưng bày nghề Huế, các trò chơi dân gian đặc trưng ở các vùng miền, các loại hình nghệ thuật đậm đà bản sắc như ca nhạc tài tử, ca trù, ca Huế, quan họ, hát xẩm, hát văn... Trưng bày cổ vật với bộ sưu tập độc đáo cổ vật về ẩm thực của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, với sự tham gia của nhà sưu tập Tú Anh, các cổ vật cung đình từ Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế. Nhiều hoạt động cộng đồng khác cũng được tổ chức xen kẽ như: Ngày hội "Chúng em cùng vào bếp" của các em học sinh, "Bữa ăn hạnh phúc" dành cho các đôi vợ chồng trổ tài nấu ăn, "Đi bộ vì màu xanh quê hương"… do các bạn đoàn viên thanh niên thành phố thực hiện./. 

Thanh Minh
Tạp chí của Ban Tuyên giáo Trung ương
 Bản in]
 

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang