Nghề dệt dzèng A Lưới được tôn vinh trong đêm thời trang "Hội tụ bản sắc châu Á"
Trong chương trình “Hội tụ bản sắc châu Á” vừa diễn ra tại Bia Quốc Học - Huế tối ngày 29/4 quy tụ hơn 200 bộ trang phục của 13 nhà thiết kế đến từ Thái Lan, Myanmar, Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Đây là những bộ sưu tập thời trang được may bằng chất liệu dệt truyền thống của các nước, mang đậm dấu ấn truyền thống cũng như nét đặc trưng của mỗi quốc gia.

 

Thùy Dung, Ngọc Hân, Kỳ Duyên trong những trang phục độc đáo của NTK Minh Hạnh

Trong đêm diễn, sự xuất hiện của 3 Hoa hậu Ngọc Hân, Thùy Dung , Kỳ Duyên cùng hàng chục người mẫu chuyên nghiệp Việt Nam trên sân khấu càng làm cho các trang phục tỏa sáng thêm một lần nữa.

Các trang phục của NTK Wisharawish Akarasantsook (Thái Lan)

Hoa hậu Kỳ Duyên duyên dáng trong một trang phục Thái Lan

Siêu mẫu Hoàng Yến ma mị trong trang phục của NTK Patis PaminTuan Tesoro (Philippines)

Thiết kế đến từ Indonesia của NTK Milo Emilio Migliavacca

Trong tiết mục biểu diễn của mình, ca sĩ Thanh Lam sử dụng một mẫu thiết kế của NTK trên chất liệu ân-chá, loại “chiếu” đan bằng lá cây rừng của người dân tộc thiểu số Tà Ôi (A Lưới, Thừa Thiên Huế), được xem là phát hiện mới nhất về chất liệu thiên nhiên của thời trang Việt Nam gần đây.

Theo nhà thiết kế Minh Hạnh, tổng đạo diễn chương trình, các nhà thiết kế được mời đến Huế lần này đều rất thành công và nổi tiếng tại nước sở tại trong lĩnh vực sử dụng chất liệu truyền thống. “Cuộc hội ngộ này không chỉ nhằm giao lưu, biểu diễn, mà còn là sự truyền đạt kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm bảo tồn, giữ gìn những chất liệu truyền thống”, bà Hạnh chia sẻ.

Trong chương trình, lần đầu tiên chất liệu dzèng của vùng cao A lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) được tôn vinh qua các hoa văn, họa tiết cũng như chất liệu chính trên nhiều bộ sưu tập của các nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam như Minh Hạnh, Viết Bảo, Quang tân... Đặc biệt, nhà thiết Diego Cortizas Del Vall (người Tây Ban Nha, sống tại Việt Nam) đã làm “sống dậy” một cách mạnh mẽ và đầy tự hào về loại thổ cẩm truyền thống của đồng bào A Lưới qua những mẫu sản phẩm với chất liệu vải này.

Vải Dzèng trở thành nguồn cảm hứng của nhiều NTK trẻ Việt Nam

Không gian trình diễn thời trang được hỗ trợ bởi các nghệ nhân dệt dzèng A Lưới

Hoa hậu Thùy Dung trong một thiết kế áo dài của sản phẩm Dzèng

Cuộc trình diễn thời trang quốc tế này là một cuộc "soán ngôi" của các chất liệu bình dân, là một hoạt động tôn vinh đúng nghĩa tinh hoa của làng nghề, đặc biệt là làng nghề truyền thống Huế.

bài và ảnh: Ngọc Bích/ Khám phá Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang