Tình yêu Việt Nam
Rong ruổi khắp các bản làng xa xôi trong hơn 8 năm, cuối cùng nghệ sĩ Sesbastien Laval đến từ vùng Poitou Charentes (Pháp) đã ra mắt công chúng bộ ảnh về các dân tộc thiểu số Việt Nam trong dịp Festival Huế 2014 vừa qua.

 Nghệ sĩ nhiếp ảnh Sébastien Laval trên cầu Trường Tiền (Huế)

Đưa người dân tộc về phố

Những bức ảnh đen trắng của Sébastien Laval về con người, cuộc sống của các dân tộc thiểu số Việt Nam đã khiến công chúng không khỏi ngạc nhiên. "Chưa một lần tôi đi các vùng xa xôi hẻo lánh, nhưng khi xem các bức ảnh này tôi thấy rất thật. Nhìn vào đó tôi thấy họ như đang chuyển động chứ không chỉ ở trong không gian bó hẹp của bức ảnh”, bà Lê Thị Thu Hồng, một người dân TP. Huế nhận xét.

Còn Sébastien Laval thì tâm sự: "Với bức ảnh màu trắng, khi vừa thấy người xem sẽ nhìn thẳng vào mắt của nhân vật trong ảnh. Bằng cách thể hiện đó tôi muốn những người dân tộc thiểu số được biết đến nhiều hơn”. 

Để có những bức ảnh này, nghệ sĩ Sébastien cho biết ông phải mất khoảng thời gian hơn 8 năm, từ 2005 đến nay mới hoàn thành. Trong 8 năm đó, nhiều khi ông một mình rong ruổi khắp các bản làng từ Bắc vào Nam trên dải đất hình chữ S, để tìm hiểu và ghi lại khoảnh khắc của người dân nơi đây nhằm giới thiệu với thế giới. Chính những chuyến đi đó đã khiến Sesbastien không chỉ là một nghệ sĩ nhiếp ảnh mà còn là một người rất hăng say tìm hiểu về đời sống, văn hóa của các dân tộc. "Tôi đi đến các bản làng, người dân họ nói rằng dù sống trong một cộng đồng với nhau nhưng có sự phân biệt ở mỗi dân tộc. Ví như tôi đến các bản miền tây tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, ở đó có các dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu sinh sống, người Pa Cô cũng ở đây”, Sébastien chia sẻ. 

Trong thời gian thực hiện bộ sưu tập này, Sébastien cũng phát hiện ra những điều khác nhau giữa các dân tộc người Việt về lối sống, sinh hoạt; sự khác biệt về nền văn hóa các dân tộc giữa các vùng Bắc - Trung - Nam. "Ở nước chúng tôi hiện các dân tộc, các vùng đều nói chung một thứ tiếng nhưng về kiến trúc thì rất đa dạng. Còn ở Việt Nam, mỗi dân tộc nói một ngôn ngữ khác nhau”, ông nhận xét.

Hiểu về Việt Nam nhiều hơn Pháp

Nghệ sĩ Sébastien kể rằng, ông biết đến Việt Nam từ hồi còn đi học. "Khi đó tôi thường xem sách báo, tìm hiểu các thông tin về Việt Nam. Tại đây tôi nhận ra Việt Nam là một đất nước thú vị, nó thôi thúc tôi đến khám phá”, ông kể. Năm 1995, khi vừa rời ghế giảng đường, nghệ sĩ Sébastien may mắn có cơ hội qua Việt Nam. Khi đó, Sébastien còn khá trẻ, chỉ là một anh chàng vừa tập tễnh bước vào nghề để thực hiện đam mê khám phá một đất nước mới. 

Lần đầu đến Việt Nam, chàng trai trẻ Sébastien dường như bị "sốc” bởi sự khác biệt giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Pháp. "Lúc đó đường sá chưa được làm nhiều, nhiều nơi chưa có điện, cuộc sống người dân còn kham khổ. Nhưng tôi không sống trong sự khác biệt đó bởi trước khi đến, tôi đã tìm hiểu kỹ về Việt Nam”, ông chia sẻ.

Chính vì lẽ đó, Sébastien thấy mình rất yêu mến đất nước Việt Nam, điều đó đã thúc đẩy ông đến nhiều lần. Giờ đây, sau gần 20 năm nghệ sĩ Sébastien đã đặt chân tới tất cả các thành phố, vùng miền xa xôi nhất của Việt Nam. "Tôi biết rõ các thành phố Việt Nam hơn các thành phố ở Pháp. Tại Pháp, nhiều thành phố hiện nay tôi vẫn chưa biết hết cũng như chưa từng đặt chân tới”, ông tâm sự. 

Đến nay, qua nhiều năm gắn bó với Việt Nam, nghệ sĩ Sébastien đã có nhiều cuộc triển lãm về con người, đô thị, cuộc sống ở Việt Nam. Những bức ảnh của Sébastien không thôi ám ảnh người xem về sự biến đổi âm thầm mà khốc liệt của thời gian và đời sống. Nếu chụp ở đô thị, Sébastien thường ghi lại một thành phố yên ắng, trầm lặng. Đến miền núi, Sébastien thường chú ý đến đời sống văn hóa, tập tục của người dân. 

Sébastien thường trở lại những nơi mà trước đó ông đã đến để ghi lại sự thay đổi về con người, cuộc sống nơi đó. "Cách đây vài tháng tôi trở lại huyện A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế và tình cờ gặp lại nhân vật mình chụp ảnh cách đây 5 năm. Ngay từ cái nhìn đầu tiên tôi đã nhận ra họ, tại khu vực này con người vẫn không thay đổi. Đó là một kỷ niệm rất đáng nhớ trong thời gian làm việc tại Việt Nam”, ông chia sẻ.
Theo Đại Đoàn Kết
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang