XQ Cổ Độ sâu lắng với Đêm hội nhặt cỏ vườn trăng

Gửi tri ân đến đất Huế, trăn trở của những nghệ nhân nghệ sĩ XQ là  “Bao giờ trả được ơn của Huế cho nghề thêu”, ấy là duyên cớ của đêm hội “Nhặt cỏ vườn trăng” với “Nỗi niềm thiếu nữ xứ Huế”.

Những bước chân của “Nỗi niềm thiếu nữ xứ Huế”
Những bước chân của “Nỗi niềm thiếu nữ xứ Huế”

 

Gửi hồn Huế vào từng nét chỉ thêu để định hình về một bờ sông thứ ba-bờ sông thời dĩ vãng trong lòng mỗi người bên cạnh đôi bờ truyền thống-hiện đại của dòng Hương.

Người nghệ sĩ luôn có nhu cầu chia sẻ, từng bước chân dìu dặt của những cô gái có tài đường kim mũi chỉ trong một buổi chiều nắng dịu tháng sáu sau cơn mưa vội của Huế đã gợi nhớ cho người xem trên đoạn đường từ công viên sát đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu đến trung tâm XQ Cổ Độ. Tha thướt áo dài thêu, mười hai tháng nỗi niềm được trân trọng nâng niu trên bàn tay bé nhỏ của mỗi cô thợ thêu, những đóa hoa hồng thắm đỏ trao tặng người mới quen, dường như dòng thời gian trôi theo dòng người tất tả trên đường phút chốc dừng lại, để nhìn nhận sự ngưng tụ của cả mười hai tháng.

XQ Cổ Độ ngập tràn trong màu sắc của hoa, của tranh thêu với đường chỉ thanh thoát, tinh tế, thắt chặt- buông lơi bao cảm xúc, ước vọng.

Nỗi niềm tháng 11

 

 Lễ buộc chỉ của các nghệ nhân sẽ thêu 12 tác phẩm “Nỗi niềm thiếu nữ xứ Huế”

Không gian của trung tâm nghệ thuật đêm nay, không có sự phân biệt người này người kia, chỉ có sự giao hòa, đồng điệu, cùng tâm sự về của cuộc sống, cùng lắng nghe những tâm tình rất thật của những cô gái nghề thêu.

Thay lời cho những người được thưởng thức thứ nghệ thuật đậm chất nữ tính này, ông Nguyễn Ngọc Thiện-Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế gửi sự cảm ơn đến các nghệ nhân nghệ sĩ của XQ đã khôi phục và phát triển nghề thêu của Huế. Đồng thời, với trọng điểm kinh tế của Huế là du lịch, sự đóng góp của ngành nghề truyền thống được nâng tầm nghệ thuật sẽ là đặc sắc của Huế dành tặng bạn bè, và nghề thêu là một trong những đặc sắc rất Huế.

Mười hai nghệ nhân sẽ vẽ và thêu mười hai tác phẩm “Nỗi niềm thiếu nữ xứ Huế”  đã làm lễ buộc chỉ ước nguyện tại ngôi nhà “12 nỗi niềm thiếu nữ xứ Huế”. Đêm hội tiếp diễn với các hoạt động đầy ý nghĩa xã hội, đó là hội bán hoa, trà, bán chè, khoai lang nướng trong khuôn viên Cổ Độ. Thông qua các hoạt động trên, các nghệ nhân nghệ sĩ XQ phối hợp tổ chức cùng báo Thừa Thiên Huế muốn gửi tất cả khoản tiền từ thiện trong suốt thời gian diễn ra lễ hội cho trẻ em nghèo khó khăn Thừa Thiên Huế. Thật, đến với XQ, tấm lòng nối với tấm lòng, và đúng là nghệ thuật thăng hoa từ đời thường.

Hồng Ngọc (Khám phá Huế)
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang