menu_open
Ông chủ... vịt trời
Xem cỡ chữ:
Nhiều người cho rằng vịt trời là "của trời", là loại giống hoang dã khó thuần chủng. Thế nhưng chàng thanh niên Hoàng Quốc Huy ( 27 tuổi, ở tổ dân phố 3, P. Tứ Hạ, TX Hương Trà, TT-Huế), một trong những người đầu tiên đã thành công trong mô hình chăn nuôi vịt trời thương phẩm, đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng.

Năm 2009, tốt nghiệp khoa Bếp trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế, Huy đi làm "đầu bếp" cho các nhà hàng ở khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng), nhưng không mấy ổn định nên sau đó phiêu bạt ra tỉnh Thanh Hóa dạy nghề. Tại đây Huy... bén duyên với nghề nuôi vịt trời. "Hồi đi dạy nghề ở Thanh Hóa, mấy anh cùng làm việc với mình rủ nuôi vịt trời chơi cho vui, nuôi được một thời gian nhận thấy vịt trời phát triển nhanh mà không bị dịch bệnh, lại thuộc loại quý hiếm nên mình cảm thấy thích thú, từ đó mình tự tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ thuật nuôi từ mô hình, sách báo, truyền hình, mạng Internet. Sau đó mình đã lặn lội tìm đến thăm các mô hình nuôi vịt trời của một số người dân ở Thanh Hóa để tham khảo, rồi trong phút chốc một ý tưởng nảy sinh trong đầu của mình là phải phát triển loài vật nuôi này trên chính quê hương của mình", Huy tâm sự về cơ duyên đến với nghề. Năm 2012, Huy lập trang trại để chăn thả vịt trời và kết hợp chăn nuôi gà, dê, bò... theo mô hình VAC. Anh cho biết: "Đây là khu vực vùng gò đồi rất ấn tượng với một cù lao xanh mướt, trù phú như một hòn đảo nhỏ được bao bọc bởi nhiều ao hồ mà lại cách xa khu đông dân cư nên rất thuận lợi cho việc nuôi vịt trời và tránh được nhiều dịch bệnh". Trước đây vùng gò đồi Bàu Đen được dùng để làm nơi tập bắn cho bộ đội TX Hương Trà nhưng sau đó dừng hoạt động. Nhận thấy đây là địa điểm thuận lợi để đầu tư nuôi vịt trời, Huy đã thương lượng và được UBND P. Tứ Hạ, UBND tạo điều kiện cho thuê với giá rẻ, sử dụng 3.500 m2 đất mới (gồm 800 m2 mặt nước, 2.700 m2 mặt đất) trên vùng gò đồi Bàu Đen, để thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Trang trại của Huy hiện có hơn một nghìn con vịt trời đang được nuôi dưỡng trong khu chuồng với diện tích hơn 140 m2. Trong chuồng có một ao nước khoảng hơn 30 m2, mực nước sâu khoảng 0,5m. Phần diện tích còn lại là bãi đất trống dùng làm nơi cho vịt trời ăn, phơi nắng và sinh sản.

Ông chủ trẻ Hoàng Quốc Huy đang cho đàn vịt trời ăn.

Huy kể: "Những năm gần đây tại các nhà hàng, loại động vật này được nhiều người tìm mua, nhất là các nhà hàng đặc sản. Vịt trời dễ nuôi và mau lớn mang lại kinh tế rất cao. Khi sống trong môi trường bán hoang dã, chúng rất khỏe mạnh, hầu như chưa bao giờ bị dịch bệnh. Thức ăn chính của vịt là lúa, cám bèo, cá, rau, bột tổng hợp, tép gì chúng cũng ăn được sau khoảng 3-4 tháng nuôi, vịt trời trưởng thành có thể bán nuôi và sinh sản". Huy nhớ lại lần đầu ra tận Bắc Giang mua hơn 100 con vịt trời giống mới chỉ 14 ngày tuổi với giá 30 triệu đồng về nuôi. Trong 3 tháng đầu, sợ vịt bay mất, Huy giăng lưới trên ao đề phòng. Bước ngoặt ban đầu chỉ đến khi một dịp mưa bão, nước dâng ngập hết chuồng trại. Sợ vịt mắc kẹt trong lưới mà chết, anh quyết định gỡ lưới. Ngay sau khi ngỡ lưới, cả đàn vịt hơn cả trăm con đồng loạt vỗ cánh bay lên trời, trước sự ngỡ ngàng của anh và gia đình. "Mình bàng hoàng khi nhìn đàn vịt hàng trăm con bay lượn quanh hồ rồi... mất dạng. Phút chốc công lao chăm sóc cả năm với số vốn gần cả 100 triệu đồng của gia đình bỗng bay vèo lên trời. Mình đứng thẫn thờ hàng tiếng đồng hồ mặc cho mưa gió tấp vào mặt, tưởng đã toi công, nhưng đáng ngạc nhiên là khi về chiều đàn vịt bay về trang trại đúng vị trí cũ, không thiếu con nào", anh Huy nhớ lại.

Sau vài lần như vậy, anh quyết định tháo hết lưới giăng trên mặt ao, nuôi vịt theo cách chăn thả bán tự nhiên. Đều đặn mỗi sáng, sau khi cho vịt ăn, anh lại thả cho vịt bay quanh khu vực ao đầm tìm kiếm thức ăn. Anh còn thả nuôi thêm nhiều loại cá, nuôi thêm bèo, trồng thêm rau chuối ven bờ. Nhờ nguồn thức ăn phong phú, đàn vịt của Huy nhanh chóng đạt trọng lượng 1,5- 2 kg trong vòng 5-7 tháng nuôi.

Sau gần 4 tháng chăm sóc, hơn 60 con vịt trời của anh bắt đầu sinh sản. Hiện anh đang cho ấp gần 1.000 quả trứng với tỷ lệ nở 75%. "Ban đầu mình chỉ nuôi mang tính thử nghiệm, nhưng mình đã học được công nghệ ấp và gởi ấp tại các lò gà, vịt ở địa phương", Huy bộc bạch.

Gần 3 năm nuôi, hiện tại trang trại của Huy có hơn 2.000 con vịt trời, trong đó có hơn 1.000 con thương phẩm có thể xuất bán ra thị trường trên địa bàn TP Huế và các tỉnh lân cận như Quảng Trị, Quảng Nam, TP Đà Nẵng.... Với giá vịt thương phẩm dao động từ 180.000-200.000 đồng/con, cộng với tiền bán trứng giống, trung bình mỗi tháng anh thu được 30 triệu đồng.

Anh Nguyễn Tiến Giang, Bí thư Thị đoàn Hương Trà, cho biết đang làm báo cáo mô hình vịt trời thương phẩm của TX Hương Trà, trong đó chọn Huy là một trong 4 thanh niên tham gia vào dự án, sẽ được hỗ trợ một phần vốn của Nhà nước. Từ đó xây dựng mô hình nuôi vịt trời phù hợp". Được biết những năm gần đây, Huy luôn được Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam thị xã Hương Trà tặng giấy khen bởi thành tích xuất sắc trong việc vận động thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng.

Văn Cường 

CAĐN
Các bài khác