menu_open
Không để Ngày Chủ nhật xanh “đầu voi, đuôi chuột”
Xem cỡ chữ:
Tại hội nghị sơ kết 2 tháng triển khai Đề án “Ngày Chủ nhật xanh” diễn ra sáng 21/3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ gửi đi thông điệp “Nhặt một cọng rác, bạn đã góp phần làm cho Huế đẹp hơn”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng người dân thôn A Hưa trồng hoa vào các chậu đặt bên đường

Chủ tịch UBND tỉnh cũng kêu gọi mỗi cá nhân cùng chung tay hành động, dù nhỏ nhưng tích cực sẽ góp phần tạo nên những thay đổi lớn, “Hãy hành động quyết liệt, đồng bộ, kiên trì để Thừa Thiên Huế thêm xanh, sạch, sáng”.    

Lan tỏa

Có mặt tại thôn A Hưa, xã Nhâm (A Lưới) vào sáng chủ nhật, chúng tôi ghi nhận cảnh ra quân hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào nơi đây. Sau lễ phát động, đông đảo các tầng lớp Nhân dân tích cực tản ra các tuyến đường, người cuốc đất trồng hoa, trồng cây, người tưới nước, người cưa, chẻ lồ ô để làm hàng rào dọc tuyến đường. Chưa đầy một giờ ra quân, với sự vào cuộc tích cực của đông đảo mọi người, tuyến đường vào nhà văn hóa thôn A Hưa đã có một đường hoa sạch đẹp, ngăn nắp.

Già làng Hồ Văn Pưa vừa chẻ lồ ô vừa chia sẻ, không phải đến lúc huyện ra quân chúng tôi mới làm mà trên các tuyến đường vào thôn đã được dân làng dọn dẹp vệ sinh đều đặn hàng tuần. Mỗi buổi sáng cuối tuần, chúng tôi đều dành thời gian làm sạch đẹp từ nhà ra ngõ, trồng hoa dâm bụt, chè tàu làm hàng rào...


Người dân xã Nhâm, huyện A Lưới tích cực hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh với từng phần việc thiết thực

Tại một số địa phương khác của A Lưới, hưởng ứng phong trào " Ngày Chủ nhật xanh", ngoài lực lượng nòng cốt là đoàn viên, thanh niên, nhiều người dân cũng tích cực vào cuộc tham gia xây dựng nhiều “Tuyến đường kiểu mẫu”, đường hoa ấn tượng. 

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, huyện A Lưới đã thực hiện có hiệu quả các công trình, phần việc huy động từ sức dân, phát động “Ngày Nông thôn mới”, xây dựng các tuyến đường xanh- sáng- sạch- đẹp, xây dựng bồn hoa và chiếu sáng công sở về đêm.


Thành viên Team SUP tham gia vớt rác trên sông Hương vào mỗi sáng chủ nhật

Sau 2 tháng phát động, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã có sức lan tỏa rộng khắp và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Một số địa phương có cách làm hay, sáng tạo, tiêu biểu như: trồng hoa bằng lốp xe ô tô của Trường tiểu học Hương Sơ, TP. Huế; trồng hoa trên “Tuyến đường kiểu mẫu” của xã A Ngo, thị trấn A Lưới (A Lưới), xã Điền Lộc (Phong Điền); “20 tuyến đường hoa thanh niên đẹp” tại 20 xã của huyện Phú Vang… 

Một số địa phương, tổ chức đã vào cuộc và đảm nhiệm phần việc tích cực như: Team SUP và CLB “Cảm ơn dòng Hương” định kỳ chủ nhật hằng tuần chèo thuyền vớt rác bên bờ và trên sông Hương; đoàn viên, thanh niên nhặt rác làm sạch bãi biển; vớt bèo lục bình trên các dòng sông…

Thay đổi nhận thức    


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh một số kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục, sửa chữa để phong trào Ngày Chủ nhật xanh thật sự lan tỏa sâu rộng, làm thay đổi nhận thức của người dân. Đó là, phong trào chỉ mới được phát động tổ chức tại các điểm trung tâm huyện lỵ, công trình công cộng; ở nhiều khu dân cư, trong từng doanh nghiệp, trường học vẫn chưa có sự chuyển biến rõ rệt và chưa huy động được các lực lượng, nhất là người dân trực tiếp tham gia. Việc ngăn chặn hành động đổ trộm chất thải xây dựng và dán quảng cáo trên các tuyến đường gây mất mỹ quan đô thị vẫn chưa được xử lý triệt để.   

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận, biểu dương sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của các tầng lớp nhân dân, mà nòng cốt là lực lượng đoàn viên, thanh niên các cấp. Đồng thời, yêu cầu các cấp, các ngành trong toàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức về bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa, không vứt rác ra đường...; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, cán bộ, công chức phải là người đi đầu, có trách nhiệm với xã hội về bảo vệ môi trường.


Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, tầng lớp Nhân dân tích cực trồng hoa để Huế có 4 mùa hoa  

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ gợi mở, nên thành lập một website hoặc fanpage để ghi nhận những ý kiến đóng góp của các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện phong trào; tăng cường hơn nữa tương tác “Phản ánh hiện trường” trên mạng để có chế tài xử lý những cá nhân, tập thể vi phạm về môi trường; đồng ý về ý tưởng tổ chức cuộc thi hiến kế về bảo vệ môi trường. Đồng thời, trên các tiêu chí về xanh, sạch, sáng, các địa phương cần chọn để xây dựng các thôn/xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện, của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, với tinh thần quyết liệt, sự tham gia vào cuộc của tất cả các ban, ngành, đoàn thể và toàn thể người dân, tin tưởng rằng phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" sẽ không “đầu voi, đuôi chuột” hay “đánh trống bỏ dùi” mà lan tỏa trong toàn xã hội, nhận được sự ủng hộ, vào cuộc tích cực của người dân trong việc thực hiện phương châm “Hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh, sạch, sáng”.

Bài, ảnh: Thái Bình
Báo Thừa Thiên Huế
Các bài khác