menu_open
Nghề truyền thống Huế se duyên cùng áo dài
01/07/2024 5:29:49 CH
Xem cỡ chữ:
Các người mẫu trình diễn trong chiều 29/6, trong tay là túi xách được làm ra từ làng nghề đệm bàng Phò Trạch 
Những tà áo dài được các nhà thiết kế sáng tạo dựa trên nền tảng các giá trị làng nghề truyền thống xứ Huế được trình diễn giữa sân khấu cộng đồng khiến người xem hào hứng, bất ngờ.
Các người mẫu trình diễn trong chiều 29/6, trong tay là túi xách được làm ra từ làng nghề đệm bàng Phò Trạch 

“Di sản nghề Huế se duyên với áo dài” là chủ đề chương trình trình diễn áo dài diễn ra vào chiều 29/6 tại công viên đối diện đình Kim Long (phường Kim Long, TP. Huế).

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024, thu hút đông đảo du khách, người dân tham dự. Với sân khấu cộng đồng ngoài trời, các nhà thiết kế đến từ ba miền lần lượt giới thiệu đến công chúng các bộ sưu tập được lấy từ cảm hứng ở các làng nghề truyền thống nổi tiếng  ùng đất Cố đô.

Ở đó, người xem bắt gặp nghề dệt Zèng từ huyện vùng cao A Lưới, nghề đệm bàng Phò Trạch, nghề làm nón lá của làng quê ở Phú Vang, nghề làm diều Huế… Tất cả khi kết hợp với áo dài đã tôn vinh nét đẹp văn hóa Huế. Tùy cảm hứng của mình mà các nhà thiết kế cách điệu, trang trí lên tà áo dài một cách bài bản, duyên dáng. Để khi người mẫu trình diễn đã mang theo đó hồn cốt của không chỉ tà áo dài mà cả linh hồn làng nghề truyền thống. Xuyên suốt chương trình còn có sự góp mặt của các nghệ nhân đến từ các làng nghề. Họ thao diễn và làm ra những sản phẩm ngay giữa sân khấu chính – nơi người mẫu trình diễn, tạo nên khung cảnh đầy cảm xúc giữa áo dài và nghề truyền thống.

Theo ban tổ chức, sự kiện góp phần giữ gìn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế. Đồng thời, lan tỏa vào đời sống đề án “Huế - Kinh Đô Áo dài”, không chỉ phục hưng một di sản của Cố đô Huế mà còn góp phần thiết thực để hỗ trợ ngành du lịch dịch vụ phát triển bởi áo dài là một di sản văn hóa đặc thù, được hình thành, phát triển, tồn tại suốt hơn 300 năm qua.

Những hình ảnh tại chương trình trình diễn:


 Các người mẫu trong trang phục áo dài với hình ảnh địa danh, làng nghề nổi tiếng xứ Huế

 Hình ảnh diều Huế cùng với người mẫu nhí được tôn vinh cùng với áo dài

 Dệt Zèng từ huyện vùng cao A Lưới cũng góp mặt với chương trình

 Mỗi bộ thiết kế được các nhà thiết kế cách điệu, trang trí lên tà áo dài một cách bài bản, duyên dáng

 Xuyên suốt cả chương trình còn có sự góp mặt của các nghệ nhân đến từ các làng nghề

N. MINH - LAM ĐIỀN